Cách phân biệt visa du học Canada (Canada student visa) và giấy phép du học study permit Canada

Nhắc đến du học Canada, chắc hẳn các bạn hay nghe nhiều đến cụm từ visa (Giấy thông hành) và study permit (giấy phép du học). Tuy nhiên nhiều bạn nhầm tưởng hai loại này là một và điều này có thể sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình làm hồ sơ du học Canada. Trên thực tế, hai loại giấy tờ này lại hoàn toàn khác nhau. Vậy cũng khác nhau như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Visa một loại giấy thông hành cho phép bạn có thể vào Canada trong khoảng thời gian hiệu lực được ghi rõ trên visa. Có nhiều visa như visa du lịch, visa du học. Nếu bạn muốn sang Canada du học thì bạn cần phải xin visa du học Canada trước khi bay sang xứ sở lá phong xinh đẹp này. 

Sau khi hoàn thành các thủ tục xin thư mời của trường tại Canada, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ đáp ứng các  điều  kiện yêu cầu, như trình độ học tập, khả năng tài chính, độ trung thực và chính xác của hồ sơ … để đạt được tỉ lệ đậu visa Canada cao nhất. Hồ sơ xin visa sẽ được xét bởi các cơ quan lãnh sự khác nhau, tùy theo diện visa.

Với visa du học Canada theo diện SDS không chứng minh tài chính thì sẽ được xét duyệt bởi Bộ di Canada và phải nộp online. 

Nếu như bạn đủ tiêu chuẩn nộp theo diện hồ sơ SDS, nhưng bạn theo hình thức giấy thì bạn sẽ vẫn bị xét giống như các visa du học Canada theo diện chứng minh tài chính và hồ sơ sẽ được gửi tới Tổng lãnh sự quán Canada tại HCM xét duyệt. 

Nếu hồ sơ xin visa du học Canada của bạn được chấp nhận, thì bạn sẽ được cấp student visa vào hộ chiếu, kèm theo thư chấp nhận (approval letter) cho phép bạn theo học ở Canada. Lưu ý thư này không phải là Study Permit , chỉ có giá trị tạm thời và bạn sẽ dùng nó tại sân bay lúc nhập cảnh để Hải quan Canada cấp study permit cho bạn. 

Cách phân biệt visa du học Canada (Canada student visa) và giấy phép du học study permit Canada

Giấy phép học tập (Study Permit)

- Là giấy cho phép bạn được lưu trú Canada hợp pháp với mục đích học tập rõ ràng.
- Thời hạn Study Permit được cấp căn cứ theo thời gian trên thư mời nhập học của trường
- Học sinh lớp 1 – 8: Study Permit thường là 1 năm (Ra vào một hoặc nhiều lần tùy trường hợp)
- Học sinh từ lớp 9 – 12 hoặc sau trung học: Thời hạn của Study Permit thường bằng thời gian học (Ra vào một hoặc nhiều lần tùy trường hợp)
- Riêng tỉnh bang Quebec: Thời hạn của Study Permit thường bằng thời hạn của Giấy phép tỉnh bang CAQ
- Nơi cấp: Hải quan tại Sân bay Canada
- Gia hạn study permit: theo quy định bạn phải đang ở trong lãnh thổ Canada thì mới gia hạn được.

Khi nhập cảnh (tại sân bay đầu tiên mà bạn đến trên Canada, có thể không phải là sân bay ở thành phố nơi bạn sẽ đến học tập), cán bộ hải sân bay sẽ kiểm tra giấy tờ và phỏng vấn bạn, sau đó sẽ cấp Study permit cho bạn. Bạn cần chuẩn bị sẵn những giấy tờ sau:

- Hộ chiếu đã có Visa du học
- Thư của văn phòng di trú phê duyệt hồ sơ xin study permit của bạn (approval letter)
- Thư nhận học LoA của trường
- Giấy tờ chứng minh tài chính (ví dụ GIC, xác nhận ngân hàng) (nếu đi diện theo SDS)

Khi nhận được Study permit thì cần kiểm tra ngay tại chỗ, xem tên tuổi, ngày tháng năm sinh, thời hạn có đúng và hợp lý không. Nếu phát hiện có gì sai sót hoặc chưa thỏa đáng thì cần trao đổi với cán bộ hải quan ngay tại chỗ để điều chỉnh kịp thời. Bạn cần đảm bảo khi rời rời sân bay Canada nhất định phải có trong tay hai thứ là hộ chiếu và study permit đã được kiểm tra cẩn thận. 

Vậy khi nào thì cần gia hạn study permit: Khi gần kết thúc năm học bạn sẽ được nhà trường cấp thư nhập học mới dựa trên điểm số trước đó, bạn cần gia hạn study permit mới để tiếp tục được ở lại Canada . Thông thường study permit cần được gia hạn khi còn khoảng bốn tháng trước ngày hết hạn.

Các thủ tục cần gia hạn Study Permit: Bạn xin gia hạn Study Permit ngay tại Canada bằng hai cách:

- Apply trực tuyến qua trang website
- Gửi hồ sơ trực tiếp tới văn phòng VFS, nên nộp tối thiểu 30 ngày trước khi hết hạn.

Danh mục hồ sơ cần chuẩn bị gia hạn giấy phép du học gồm Thư mời khóa học tiếp theo, hộ chiếu, ảnh 3.5 x 4.5 , study permit cũ, giấy tờ tài chính (bank statement hoặc sổ tiết kiệm), các loại form theo quy định của Bộ di trú. Nếu bạn dưới 18 tuổi thì cần phải có form giám hộ Việt nam và Canada.

Có thể thấy Visa du học Canada và Study Permit có những điểm khác biệt nhất định, nếu bạn còn băn khoăn giữa 2 loại giấy phép học tập này, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay để được giải đáp bạn nhé!

Chia sẻ :

Tin Liên Quan