Theo cập nhật danh sách mới nhất vừa được Bộ di trú công bố, các vùng ở khu vực regional ở Úc sẽ được chia thành 2 categories, bao gồm:

Category 2 – 'Cities and Major Regional Centres'
Sinh viên bậc Cử nhân trở lên được ở lại thêm 1 năm sau tốt nghiệp với post-study work visa. Cụ thể

  • Cử nhân và Thạc sĩ: được ở lại 3 năm
  • Thạc sĩ nghiên cứu: được ở lại 4 năm
  • Tiến sĩ: được ở lại 5 năm

Category 3 – 'Regional Centres and Other Regional Areas 
Sinh viên bậc Cử nhân trở lên được ở lại thêm 2 năm sau tốt nghiệp với post-study work visa, đồng thời được ưu tiên khi xét Visa dạng DAMA. Cụ thể:

  • Cử nhân và Thạc sĩ: được ở lại 4 năm
  • Thạc sĩ nghiên cứu: được ở lại 5 năm
  • Tiến sĩ: được ở lại 6 năm

Lưu ý: Postcode này không áp dụng cho Visa được cấp trước ngày 05.03.2022

Những ưu thế khi du học sinh Úc học tại khu vực Regional
Đa phần khi nghe nói đến “Regional”, phụ huynh và các bạn sinh viên đều liên tưởng đến một vùng ngoại ô vắng vẻ, neo người nào đó. Thế nhưng vùng Regional tại Úc là trọng điểm phát triển kinh tế, giáo dục của chính phủ Úc.

Chính phủ Úc ngày càng đẩy mạnh thu hút nhân lực quốc tế tay nghề cao. Chỗ cho người nhập cư tại các vùng regional được nâng từ 23,000 lên 25,000. Bộ trưởng bộ Dân số Alan Tudge mong muốn chính sách mới sẽ tái cấu trúc phân bổ dân cư toàn nước Úc. Vì “hơn 70% dân số Úc hiện nay tập trung tại Sydney, Melbourne và Brisbane, tạo ra gánh nặng cho các thành phố lớn này”.

Ngoài việc được ở lại làm việc đến 6 năm, nếu bạn học tại những khu vực này sẽ có nhiều lợi thế:

Giao thông thuận lợi
Không chỉ riêng Sydney, Melbourne mà hệ thống giao thông công cộng toàn nước Úc đều phát triển. Chưa kể nhiều trường học còn chuẩn bị xe buýt riêng để phục vụ cho sinh viên. Vừa dễ dàng di chuyển giữa các học xá, vừa giảm thiểu tình trạng đông đúc rất nhiều.

Cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại
Các trường Đại học tại Perth, Adelaide hay Tasmania,… đều có khuôn viên rộng lớn, kiến trúc độc đáo với cây xanh bao bọc xung quanh. Các trường có cả phòng lab, vườn ươm, công xưởng… để sinh viên thực hành ngay trong trường. Sau khi chính sách Regional của Chính phủ được áp dụng, dự đoán các trường sẽ còn đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc học tập.

Sinh viên châu Á vẫn còn ít
Lượng sinh viên châu Á vẫn đang tập trung nhiều tại Sydney và Melbourne. Nên tỷ lệ sinh viên bản địa tại các trường đại học vùng miền sẽ cao hơn nhiều. Nếu bạn thích học tập cùng sinh viên Úc mà không nhiều sinh viên Ấn, Trung thì hãy cân nhắc trường học tại Perth, Tasmania, Adelaide, Gold Coast…

Chi phí sinh hoạt rẻ
Chi phí sinh hoạt có thể rẻ hơn đến 40% so với Melbourne, Sydney.

Cơ hội ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp kéo dài
Với chính sách phân loại khu vực được ưu tiên dành cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nhiệp được kéo dài đến 6 năm – đây là một lợi thế cho các bạn tìm công việc ổn định và muốn tìm con đường định cư ở lại .

Cộng điểm xin định cư + hậu thuẫn lớn từ Chính phủ liên bang và tiểu bang
Dưới hình thức các quỹ phát triển, chương trình học bổng chính phủ và hỗ trợ cho sinh viên… để khuyến khích sinh viên và xóa bỏ khoảng cách giữa các vùng miền với nhau. Như thông tin đầu bài viết, chính sách này còn có nhiều khuyến khích về tăng thời gian ở lại làm việc sau khi học xong và được cộng thêm 5 điểm khi xin định cư.