Canada là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới và là điểm đến học tập lý tưởng của rất nhiều học sinh, sinh viên trên thế giới. Lãnh thổ Canada trải dài từ Đại Tây Dương ở phía Đông sang Thái Bình Dương ở phía Tây châu Mỹ. Những năm gần đây, Canada ngày càng trở nên hot trên bản đồ định cư bên cạnh những quốc gia nổi tiếng như Mỹ, New Zealand, Anh. Hộ chiếu của Canada có giá trị toàn cầu và thuộc top những hộ  chiếu quyền lực nhất thế giới.

Ngoài ra, Canada còn khá nổi tiếng với hệ thống pháp luật minh bạch, rõ ràng, môi trường sống ôn hòa,…Vậy chi phí định cư Canada tốn bao nhiêu tiền và bạn phải chuẩn bị những khoản chi phí nào? Cùng VNPC tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Chi phí định cư Canada mới nhất 2021

1. Chi phí định cư Canada bao nhiêu tiền?

Để đi định cư Canada, trước tiên, bạn cần đáp ứng điều kiện tài chính tối thiểu để trang trải chi phí sinh hoạt khi mới qua. Số tiền cần có để trang trải cho năm đầu tiên khi qua định cư Canada là ít nhất 20,000 CAD, tùy vào số lượng thành viên gia đình mà số tiền này sẽ tăng lên theo.

Nếu bạn xin được cấp quyền định cư Canada theo diện đầu tư thì cần đầu tư không hoàn lại cho Chính phủ Canada 220.000 USD. Hoặc đầu từ không lấy lãi thông qua một tổ chức tài chính được ủy nhiệm 800.000 USD. Thêm vào đó, bạn cũng phải chuẩn bị số tiền đủ để lo cho cuộc sống trong 6 tháng đầu qua Canada.

Trước khi tìm hiểu định cư Canada cần bao nhiêu tiền mỗi tháng, bạn cần biết về một “sự thật phũ phàng”. Đó là khi làm việc ở “xứ sở lá phong đỏ”, bạn sẽ không được nhận 100% lương. Công ty hoặc ông chủ sẽ trừ khoảng 25 – 30% lương để chi trả cho bảo hiểm, thuế,…

Sinh sống và làm việc ở Canada chính là cơ hội tốt để bạn và gia đình có được một cuộc sống chất lượng với những điều tốt đẹp nhất. Dù đắt đỏ nhưng mức chi phí trang trải cuộc sống ở quốc gia này vẫn được đánh giá là “dễ thở” hơn rất nhiều so với ở “xứ sở cờ hoa”. 

Chi phí dành cho nhà ở khi định cư Canada

Đây là khoản chi phí cố định mỗi tháng khiến những người tới định cư Canada dù ở nhà mua hay ở nhà thuê cũng luôn phải “đau đầu”. Theo đó: 

  • Nếu ở nhà thuê: Bạn phải chi trả tối thiểu 350 đô-la/tháng cho 1 căn phòng nhỏ hoặc 2.000 đô-la/tháng cho 1 căn nhà. Giá thuê này còn tùy thuộc vào địa điểm thuê phòng/nhà cũng như dịch vụ và tiện ích trong phòng/nhà. 
  • Nếu ở nhà mua: Bạn phải chi trả tiền điện, nước, dịch vụ điện thoại, dịch vụ sưởi ấm nhà cửa,… Ngoài ra, nếu nhà của bạn thuộc dạng chung cư thì bạn phải trả thêm các loại phí khác. 

Chi phí dành cho sinh hoạt khi định cư Canada

Các chi phí sinh hoạt cơ bản bao gồm chi phí dành cho việc ăn uống và chi phí dành cho việc mua sắm quần áo. Trong đó, ăn uống là khoản bắt buộc phải chi mỗi ngày tùy theo số người và số bữa ăn.

Mặt khác, mua sắm quần áo chỉ nên chiếm dưới 10% tổng thu nhập hàng tháng. Và để tiết kiệm hơn thì bạn hãy ưu tiên mua các món đồ thật cần thiết hoặc có thể tìm mua ở các cửa hàng second hand.

Chi phí dành cho bảo hiểm y tế khi định cư Canada

Bảo hiểm y tế là một chi phí bắt buộc khi bạn lựa chọn định cư ở Canada bởi quốc gia này đặc biệt quan tâm phát triển lĩnh vực y tế. Chính phủ Canada xem đây như một cách hiệu quả để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Tuy nhiên, một số khu vực ở Canada không triển khai chương trình mua bảo hiểm y tế bắt buộc đối với người vừa nhập cư 3 tháng đầu. Do đó, bạn hãy liên hệ với Bộ Y tế nơi mình sinh sống để có thông tin chính xác.

Chi phí dành cho di chuyển khi định cư Canada

Khi định cư ở Canada, bạn có thể chọn di chuyển bằng xe buýt, taxi, xe đạp, xe ô tô tự mua hoặc xe thuê,… Thậm chí, bạn có thể đi bộ nếu không ở quá xa chỗ làm, siêu thị, bệnh viện,…

Nhưng dù lựa chọn phương thức di chuyển nào thì bạn cũng phải dành ra một khoản để trả tiền thuê hoặc bảo dưỡng phương tiện. Người dân Canada ít di chuyển bằng ô tô nên bạn đừng quên cân nhắc xem có thật sự cần thiết để “tậu” xe hay không. Nếu không thì hãy dùng khoản tiền đó để tiết kiệm hoặc đầu tư vào việc khác. 

Người Canada có thói quen sử dụng phương tiện công cộng khi di chuyển

Một số loại chi phí khác khi định cư Canada

Ngoài các chi phí cơ bản và thiết yếu trên thì khi định cư Canada, bạn cũng cần dành dụm thêm một khoản dùng khi phát sinh như: 

  • Thanh toán cước phí của các cuộc gọi quốc tế. 
  • Thanh toán chi phí kiểm tra các giao dịch và thanh toán các nhân. 
  • Thanh toán tiền thuốc vì ở Canada, bạn không được sử dụng bảo hiểm y tế.

>> Xem thêm: Chi phí du học Canada

2. Điều kiện khi định cư tại Canada

Sau đây là những yêu cầu về định cư lâu dài tại Canada cho từng đối tượng khác nhau:

Chi phí định cư Canada mới nhất 2021

3. Có nên định cư tại Canada?

Sau khi tổng kết chi phí định cư Canada, câu hỏi đặt ra là có nên định cư ở Canada không? Khi bạn đầu tư vào cuộc sống mới tại một đất nước như Canada, chi phí định cư là không hề rẻ. Phải tìm hiểu kỹ định cư Canada tốn bao nhiêu tiền rồi mới quyết định.

Như vậy chắc chắn rằng bạn mong muốn được nhận lại một chất lượng cuộc sống xứng đáng.

Quyền lợi khi định cư tại Canada:

  • Bạn sẽ được nhận Visa vĩnh viễn, định cư vô thời hạn cho cả gia đình khi định cư ở Canada
  • Cơ hội đi lại xuất nhập cảnh của công dân Canada đến các nước khác được miễn VISA.
  • Mức lương bình quân khá cao so với mặt bằng chung trong khu vực.
  • Người dân nhập cư ở Canada được hưởng các quyền lợi về y tế, giáo dục, chế độ an sinh xã hội như người bản địa.
  • Được nhập quốc tịch Canada khi có đủ thời gian sinh sống. Ngoài ra còn được phép duy trì cả hai quốc tịch Úc và Việt Nam.

Ước mơ được định cư Canada – được trở thành công dân toàn cầu là khát vọng của rất nhiều người, cũng có những bạn chỉ mong muốn được có cơ hội đặt chân tới Canada, được một lần hít thở không khí trong lành và được tận mắt thấy được cảnh đẹp của Canada. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho hành trình định cư Canada, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay để được tư vấn miễn phí bạn nhé!

Xem thêm: Du học Canada