Nhiều năm gần đây, Canada ngày càng trở nên HOT trên bản đồ định cư bên cạnh những quốc gia nổi tiếng như Úc, Mỹ, New Zealand và Anh. Hộ chiếu của Canada có giá trị toàn cầu và thuộc top những hộ  chiếu quyền lực nhất thế giới. Ngoài ra, Canada còn khá nổi tiếng với hệ thống pháp luật minh bạch, rõ ràng, môi trường sống ôn hòa,... Vậy chi phí định cư Canada bao nhiêu tiền? Gồm những khoản chi phí nào? Cùng Trung tâm Tư vấn du học VNPC tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

Tổng quan chi phí định cư Canada 

Đi định cư Canada cần bao nhiêu tiền? Trước tiên, bạn cần đáp ứng điều kiện tài chính tối thiểu để trang trải chi phí sinh hoạt khi mới qua. Ước tính số tiền cần để trang trải cho năm đầu tiên khi sang Canada định cư tối thiểu 20.000 CAD Tùy vào số thành viên trong gia đình và nhu cầu chi tiêu mà số tiền này có thể nhiều hoặc ít hơn.

Nếu bạn xin cấp quyền định cư Canada diện đầu tư thì phải đầu tư không hoàn lại cho Chính phủ Canada 220.000 USD. Hoặc đầu tư không lấy lãi thông qua tổ chức tài chính được ủy nhiệm khoảng 800.000 USD. Số tiền này được Chính phủ quốc gia này sau 5 năm.  

Bên cạnh đó, bạn còn phải chuẩn bị một khoản tiền đủ để lo cho cuộc sống 6 tháng đầu khi qua Canada. So với các nước khu vực châu Á, mức sống tại Canada khá đắt đỏ nhưng chi phí trang trải cuộc sống ở quốc gia này vẫn được đánh giá “dễ thở” hơn so với Mỹ, Anh. 

định cư canada bao nhiêu tiền

Chi tiết các khoản phí định cư Canada 

Có một sự thật "phũ phàng" chính là làm việc ở Canada, bạn không được nhận 100% lương. Thay vào đó, công ty hoặc ông chủ của bạn sẽ trừ 25% - 30% lương để chi trả bảo hiểm, thuế,.... Vì thế, bạn cần nắm được chi tiết các khoản phí cần chi trả trong quá trình sống và làm việc tại xứ sở lá phong để lên kế hoạch chi tiêu hợp lý: 

Chi phí nhà ở 

Định cư Canada bao nhiêu tiền phụ thuộc nhiều vào chi phí nhà ở bở đây là khoản chi phí cố định mỗi tháng, bao gồm tiền nhà, điện nước, điện thoại, mạng Internet,.... Cụ thể: 

 • Nhà thuê: Bạn phải chi trả tối thiểu 350 CAD- 400 CAD/tháng cho 1 căn phòng nhỏ hoặc 2.000 CAD- 2.500 CAD/tháng nếu thuê căn phòng lớn. Mức giá thuê phòng có thể cao hoặc thấp hơn tùy vào địa điểm thuê và giá dịch vụ, tiện ích trong nhà. 

 • Nhà mua: Với nhà mua, bạn không cần “đau đầu” tiền nhà mỗi tháng nhưng vẫn phải chi trả tiền điện, nước, dịch vụ điện thoại, mạng, dịch vụ sưởi ấm nhà cửa,… Ngoài ra, nếu nhà của bạn thuộc dạng chung cư thì bạn phải trả thêm các khoản phụ thu khác. Chi phí mua nhà ở Canada cần tốn tối thiểu 500.000 CAD. 

Bên cạnh đó, giá thuê nhà cũng khác nhau giữa các tỉnh và thành phố. Chẳng hạn, tại thành phố Toronto, chi phí thuê nhà có thể lên tới 2.300 CAD, còn ở Montreal chỉ cần tốn khoảng 1.290 CAD để thuê nhà. 

Chi phí sinh hoạt 

Các khoản phí sinh hoạt bao gồm tiền nhà, mua sắm quần áo,... Trong đó, tiền ăn sẽ dao động khoảng 350 CAD/tháng tùy theo số người, số bữa ăn và nhu cầu cá nhân mỗi người. 

Để tối ưu chi phí, mua sắm quần áo chỉ nên chiếm dưới 10% tổng thu nhập hàng tháng. Đồng thời, ưu tiên mua các món đồ thật cần thiết hoặc có thể tìm mua ở các cửa hàng second hand.

Chi phí cho bảo hiểm y tế 

Định cư Canada bao nhiêu tiền? Trong các khoản chi phí khi định cư Canada, bảo hiểm y tế là khoản chi bắt buộc bởi quốc gia này đặc biệt quan tâm phát triển lĩnh vực y tế. Chính phủ Canada xem đây như một cách hiệu quả để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Tuy nhiên, ở một số khu vực không triển khai chương trình mua bảo hiểm y tế bắt buộc cho người nhập cư 3 tháng đầu. Do đó, để biết thông tin chính xác và đảm bảo quyền lợi của mình, bạn hãy liên hệ với Bộ Y tế ở khu vực mà gia đình bạn sinh sống. 

>> Xem thêm: Du học Canada có được làm thêm không

định cư canada bao nhiêu tiền

Chi phí di chuyển 

Khi định cư ở Canada, bạn có thể lựa chọn xe buýt, taxi, xe đạp, xe ô tô tự mua hoặc xe thuê để sử dụng. Nếu chỗ làm, siêu thị, bệnh viện,... không quá xa thì bạn có thể đi bộ để tiết kiệm chi phí. 

Tuy nhiên, dù sử dụng phương thức di chuyển nào, bạn cũng phải dành một khoản tiền thuê hoặc bảo dưỡng phương tiện. Người dân Canada di chuyển bằng ô tô khá ít, thay vào đó họ lựa chọn sử dụng phương tiện công cộng nên bạn hãy cân nhắc xem có thật sự cần thiết “tậu” xe hay không. 

Các dịch vụ khác 

Ngoài các chi phí trên, định cư Canada bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào chi phí các dịch vụ khác như: 

 • Cước phí cuộc gọi quốc tế. 

 • Chi phí kiểm tra các giao dịch và thanh toán cá nhân. 

 • Tiền mua thuốc vì bạn không được sử dụng bảo hiểm y tế.

>> Xem thêm: Du học Canada cần ielts bao nhiêu

Chi phí chương trình định cư Canada 

Tùy vào từng chương trình định cư mà chi phí định cư Canada sẽ thay đổi. Dưới đây, Tư vấn du học VNPC xin liệt kê chi tiết chi phí của 2 chương trình định cư phổ biến nhất tại Canada hiện nay: 

Chi phí định cư Canada diện tay nghề 

Các chương trình định cư Canada diện tay nghề có thể kể đến AIPP, SINP và OINP. Đây đều là các chương trình tập trung vào tuyển dụng lao động tay nghề cao. Để tham gia định cư Canada diện tay nghề, đương đơn cần chứng minh tài chính tối thiểu khoảng 3000 USD – 5000 USD.

Chi phí định cư Canada diện tay nghề phụ thuộc vào ngành nghề, vị trí địa lý và nhu cầu của đơn vị tuyển dụng. Nhóm ngành có thể định cư Canada diện tay nghề bao gồm: 

 • Nhà hàng - Khách sạn: Quản lý nhà hàng, khách sạn, đầu bếp 

 • Công nghệ thông tin: Web Developer, Computer Network Technician, Software Developer

 • Ngành văn phòng: Trợ lý hành chính, chăm sóc khách hàng, kế toán, marketing. 

định cư canada bao nhiêu tiền

Chi phí chương trình định cư diện đầu tư  

Định cư Canada diện đầu tư bao nhiêu tiền? Định cư thông qua diện đầu tư, bạn buộc phải chứng minh điều kiện, khả năng tài chính. Về cơ bản, đương đơn phải có số tiền đầu tư tối thiểu 1.000.000 CAD và tài sản cá nhân đạt mức tối thiểu 1.600.000 CAD. 

Vậy, có nên định cư Canada không? 

Sau khi tổng kết định cư Canada bao nhiêu tiền, chắc hẳn nhiều bạn đọc sẽ đặt ra câu hỏi với các khoản chi phí như thế thì có nên định cư ở xứ sở lá phong không? Thực tế, khi bạn đầu tư vào cuộc sống mới tại một đất nước như Canada, chi phí định cư là không hề rẻ nên hãy tìm hiểu kỹ chi phí định cư Canada trước khi quyết định. 

Bên cạnh chi phí, còn nhiều lý do khác để bạn cân nhắc Canada nếu muốn định cư nước ngoài, có thể kể đến như: 

 • Chính phủ Canada thường xuyên triển khai nhiều chính sách nhập cư nhằm giải quyết các vấn đề dân số giảm và tỷ lệ sinh thấp. 

 • Cơ hội việc làm dành cho người nhập cư ở Canada rộng mở bởi quốc gia này thiếu nguồn nhân lực chuyên môn cao trong các ngành nghề. 

 • Chính phủ Canada nới lỏng nhiều yêu cầu đối với người nước ngoài nhập cư, nhờ đó, chi phí của một số chương trình định cư Canada cũng giảm đáng kể, trong đó có chi phí định cư diện tay nghề

 • Môi trường sống lành mạnh, người dân bản xứ thân thiện, chỉ số an ninh cao và nhiều cơ hội sống ở một xã hội đa văn hóa. 

 • Hệ thống giáo dục Canada được đánh giá cao với nhiều trường đại học danh tiếng như Đại học McMaster, Đại học British Columbia,.... 

 • Quy trình xử lý của hệ thống nhập cư nhanh gọn nhằm giải quyết nhanh chóng các vấn đề mà công dân nhập cư đang gặp phải. 

 • Cơ hội được cấp visa vĩnh viễn, định cư vô thời hạn tại Canada dành cho cả gia đình. 

 • Đi lại, nhập cảnh đến các quốc gia khác dễ dàng và được miễn visa. 

 • Hưởng các quyền lợi về giáo dục, y tế, an sinh xã hội,... như người bản địa. 

 • Nếu đủ thời gian sinh sống và đáp ứng điều kiện thì có thể làm đơn xin nhập quốc tịch Canada và vẫn được phép duy trì quốc tịch Việt Nam. 

 • Hưởng mức lương bình quân khá cao so với mặt bằng chung trong khu vực.

Tổng kết 

Chắc hẳn với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đã phần nào giải đáp thắc mắc định cư Canada bao nhiêu tiền. Mong rằng qua bài viết, bạn có thể nắm được chi tiết các khoản phí cần chi trả khi định cư tại xứ sở lá phong. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho hành trình định cư Canada hay du học các nước Úc, Anh, Canada, Mỹ, Singapore, Thụy Sĩ hay New Zealand thì liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay để được tư vấn nhanh nhất nhé!