"Chi phí sinh du học Anh là đắt đỏ nhất thế giới đấy”, “Du học Anh là phải giàu lắm mới du học chứ bình thường chịu không nổi đâu”. Chắc hẳn bạn đã từng nghe rất nhiều những lời đồn như thế này trước khi chuẩn bị đi du học Anh rồi phải không? Hôm nay VNPC sẽ trích lời chia sẻ của bạn Sergio Nguyen – Một du học sinh Anh chính hiệu chia sẻ kinh nghiệm của mình khi ở tại Anh nhé!

“Không biết bao nhiêu lần chính tai mình nghe chính mắt mình đọc những comment kiểu như vậy. Và bản thân mình đã tự trải nghiệm được cuộc sống du học Anh được gần nửa năm, và cuối cùng mình cũng đã có câu trả lời. Hi vọng câu trả lời dưới đây sẽ làm sáng tỏ những câu hỏi rất mông lung phía trên nhé.

Chi phí du học Anh 2022 dưới góc nhìn của du học sinh

Để được cấp VISA để mà đi du học bạn sẽ phải trải qua thủ tục chứng minh tài chính và ngay từ bước đầu đi du học gia đình bạn phải chứng minh được rằng có đủ £1023/ tháng cho những thành phố ngoài London, và £1330/tháng nếu học tập và sinh sống ở London nhé. Vị chi ra một năm học bạn sẽ phải chứng minh được £1023x9x31000 ~ 285 triệu VND cho chi phí sinh hoạt. Đọc tới đây mình hi vọng là nhiều bạn sẽ không thấy nó quá đắt mà bỏ ngang vì những dòng tiếp theo mình sẽ bóc tách và chia sẻ cách như thế nào để chi phí sinh hoạt của mình rẻ hơn trên lý thuyết nhiều nhé

Theo kinh nghiệm của mình sẽ chi phí sinh hoạt ra làm 3 mục chính:

  • Chi phí bắt buộc
  • Chi phí ăn uống (đi chợ)
  • Chi phí mua sắm và chi phí di chuyển và tận hưởng

Chi phí cố định: Bao gồm tiền nhà, giặt đồ, điện thoại,... Và đây là loại chi phí khó để thay đổi nhất. Tuy nhiên trong khâu chọn nhà thay vì chọn ở những nơi khá đắt đỏ và ở studio (chi phí tầm £550- £650) mình chọn ở share trong ký túc xá của trường vì vậy tiền nhà chỉ còn rơi vào £460/ tháng. Cùng với các chi phí như điện thoại và giặt đồ nữa thì trung bình một tháng phần chi phí này rơi vào khoảng £486. 

Chi Phí ăn uống/đi chợ: Chi phí ăn uống bên Anh có đắt không? KHÔNG HỀ! Đât là loại chi phí có thể thay đổi, nếu bạn đi ăn ngoài thì chắc chắn những lời đồn về sự đắt đỏ sẽ hiệu nghiệm vì mỗi lần ăn nhà hàng sẽ tiêu tốn của bạn £7-£11 (~300k). Tuy nhiên, nếu bạn chịu đi chợ và nấu ăn thì chi phí ăn uống không còn là vấn đề lớn nữa. Trung bình tiền đi chợ bên mình rời vào khoảng £115/ THÁNG tính vị chi ra là chỉ £1,3 bảng cho một buổi ăn và đó là một mức phí hoàn toàn chấp nhận được. Siêu thị ở nước Anh có những đồ ăn rẻ hơn hoặc bằng Việt Nam như thịt, sữa, trứng, trái cây…

Mua sắm, di chuyển và tận hưởng: Sở dĩ mình gộp 3 chi phí này lại là vì chi tiêu của nó phụ thuộc rất nhiều vào thói quen, sở thích cũng như là điều kiện tài chính của bạn. Chia sẻ với góc nhìn của riêng mình nhé. 

  • Mua sắm nếu bạn tiết kiệm và chỉ mua những món đồ cần thiết như nồi, chảo, kem đánh răng, bla bla nói chung là những đồ vật thiết yếu thì chi phí trung bình mỗi tháng tầm £20-£30.
  • Di chuyển: Bên nước Anh thì chúng ta sẽ di chuyển chính bằng một vài phương tiện: Train - Tram - Bus và ĐI BỘ (TTBF). Nên là nếu khu vực chỗ bạn ở có thể đi bộ ra trung tâm, một tháng bạn không đi liên thành phố ( cái này đi train thì phí lên cao khỏi nói luôn). Thì chi phí phần này sẽ rất thấp (£20-£30).
  • Tận hưởng: Và cuối cùng là chi phí tận hưởng, đây là một loại chi phí khá đặc biệt mà nhiều người chúng ta hay bỏ sót, mình lập ra chi phí này để có thể vừa cân bằng giữa việc học tập, làm việc và thư giãn, tận hưởng quá trình du học. Đây là một mức phí KHÔNG BẮT BUỘC và hoàn toạn bạn có thể không có nó. Nhưng với mình một tháng mình sẽ dành ra một khoản phí nhỏ tầm £20-£30 để có những hoạt động giao lưu và tận hưởng như đi cafe, đi chơi đâu đó, đi ăn uống cùng bạn bè, đi chơi thể thao, hay thậm chí là tự thưởng cho mình một trải nghiệm mới nào đó.

CỘNG HẾT TẤT CẢ LẠI: ………BUM :
Với cá nhân mình, chi phí sinh hoạt ở Anh rơi vào tầm £700. Mặc dù khi nhìn vào chi phí này so với Việt Nam thì chắc chắn vẫn khá cao NHƯNG so với các đất nước du học khác Anh mình nghĩ đây là mức sinh hoạt (ĐÃ BAO GỒM TIỀN NHÀ) khá hợp lý và nó thấp với nhiều so với mức phí mà bạn đã phải chứng minh tài chính ban đầu.

Ngoài ra, nếu bạn đi làm thì thậm chí có thể cover được 70%-80% chi phí sinh hoạt trên để hỗ trợ gia đình nữa đấy. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin, góc nhìn và chia sẻ hữu ích đến các bạn. Mình biết du học cần tiền, đó là điều không thể chối cãi, nhưng chúng ta cũng đừng quá ám ảnh rằng du học Anh là đắt đỏ nhất, nếu chi tiêu hợp lý thì cũng như những đất nước du học khác thui.

Có thể thấy những chia sẻ trên đây rất là hữu ích cho các bạn du học sinh Việt Nam đang tìm hiểu du học Anh phải không ạ? Nếu bạn muốn được cập nhật thêm những thông tin chi tiết nhất, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!