Anh Quốc là nơi có nhiều trường đại học danh tiếng, văn hóa là sự giao thoa giữa nét cổ điển và phong cách hiện đại. Tại đây chào đón khoảng 240.000 du học sinh quốc tế mỗi năm. Theo thống kê của Bộ giáo dục và đào tạo, năm 2016 Việt Nam có 130.000 công dân học tập tại nước ngoài, trong đó du học sinh Anh Quốc là 11.000, chiếm gần 10%.  Chính vì vậy, hiện nay nhiều du học sinh lựa chọn Anh Quốc là điểm đến khi du học. Tuy nhiên, khi bạn đang lên kế hoạch cho hành trình du học Anh của mình, có rất nhiều vấn đề quan trọng mà bạn cần cân nhắc. Trước hết, hãy xác định rõ những vấn đề sau:

 • Bạn dự định sinh sống và học tập ở đâu tại vương quốc Anh?
 • Bạn đăng ký học tại trường nào?
 • Bạn sẽ chọn ở trong ký túc xá hay sống ở ngoài khuôn viên trường?
 • Khóa học hoặc ngành học bạn chọn là gì?

Chi phí du học Anh sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những vấn đề nêu trên. Bài viết này sẽ giúp bạn vẽ ra một bức tranh rõ ràng hơn về chi phí khi du học tại vương quốc Anh.

Chi phí du học Anh 2022 như thế nào?

1. Học phí khi du học tại Anh năm 2022
Vương quốc Anh mang đến cho sinh viên chọn lựa ngành học đa dạng trong những lĩnh vực ‘hot’ hiện nay như truyền thông, khoa học máy tính và công nghệ thông tin, thời trang, ngôn ngữ, kinh doanh, tài chính, kinh tế, luật, y khoa… Theo khảo sát học phí các trường đại học trên toàn nước Anh năm 2022 của Reddin Survey of University Tuition Fees, ở tất cả các cấp độ, bằng cấp khoa học xã hội và nhân văn thường có học phí thấp hơn so với những nhóm ngành khác, trong khi chương trình cấp bằng đào tạo trong phòng thí nghiệm và cơ sở lâm sàng có học phí cao hơn rõ rệt.

Cụ thể, trung bình học phí du học Anh bậc đại học cho sinh viên quốc tế dao động từ 12.000 – 20.000 GBP/năm trong các lớp truyền thống, và trong phòng thí nghiệm là 13.000 – 23.000 GBP/năm, có thể lên đến 45.000 GBP trong các cơ sở lâm sàng (dành cho khóa học liên quan đến y khoa).

Trong khi đó, 13.000 – 22.000 GBP là mức học phí trung bình cho khóa sau đại học khi học trong các lớp thông thường, và cao nhất là 37.000 – 50.000 GBP khi học trong các phòng thí nghiệm, cơ sở lâm sàng.

Chương trình lấy bằng MBA thường có học phí cao hơn những khóa sau đại học thông thường khác, khoảng 14.000 – 25.000 GBP. Ở những trường top như LSE, Imperial College London, Durham, Manchester… có học phí cao hơn, ở mức từ 30.000 GBP.

Đối với các chương trình dự bị đại học có học phí dao động từ 10.000 – 25.000 GBP.

Mặc dù những chi phí này có thể khiến một số bạn cảm thấy băn khoăn nhưng hãy nhớ rằng hầu hết các trường đại học ở vương quốc Anh cung cấp các khóa học có thời gian đào tạo ngắn hơn so với các quốc gia khác, ví dụ như Mỹ, Canada hay một số nước châu Âu. Bạn chỉ mất 3 năm để hoàn thành chương trình lấy bằng cử nhân và học thạc sĩ tại Anh chỉ 1 năm. Vì vậy bạn có thể có thể trừ các khoản phí và chi phí sinh hoạt của một năm khỏi tổng ngân sách của bạn.

2. Chi phí sinh hoạt tại Anh
Sau khi ước chừng mức học phí cho chương trình học tại Anh, bạn cần tính toán chi phí sinh hoạt. Nó có thể bao gồm chỗ ở, thực phẩm, sách, văn phòng phẩm, đi lại và giải trí.

Chi phí sinh hoạt tại Anh sẽ tùy thuộc vào loại hình nhà ở mà bạn chọn, nó cũng có thể thay đổi tùy theo thành phố bạn sắp sinh sống. London với tư cách là một thành phố thủ đô, có mức sinh hoạt phí cao hơn các thị trấn và thành phố xung quanh. Nhìn chung, bạn sẽ cần khoảng 9.600 – 12.000 GBP để chi trả sinh hoạt phí cho một năm nếu sống ở London, và từ khoảng 7.200 – 9.600 GBP/năm khi sống ngoài London.

Nhà ở
Có khá nhiều lựa chọn chỗ ở cho sinh viên quốc tế trong suốt thời gian học tập tại vương quốc Anh với mức giá khác nhau.

 • Ký túc xá: 50 – 80 GBP/tuần
 • Thuê nhà ở (share room/share house): từ 35 GBP/tuần
 • Trung bình tiền thuê nhà tại London: từ 100 GBP/tuần

Các khoản chi phí tiêu biểu khác

 • Thực phẩm: 25 – 50 GBP/tuần
 • Điện, ga: 10 GBP/tuần
 • Điện thoại: 5 GBP/tuần
 • Internet: 5 GBP/tuần
 • Phí đi lại: 10 GBP/tuần
 • Giải trí: 20 – 30 GBP/tuần
 • Giặt ủi: 5 GBP/tuần
 • Sách, tài liệu: 7 GBP/tuần
 • Tổng ước tính: 87 – 122 GBP/tuần (Theo InternationalStudent)

Chi phí du học Anh 2022 như thế nào?

Chi phí ước tính một năm là bao nhiêu?
Những con số trên chỉ mang tính chất tham khảo, tùy vào khả năng chi tiêu mà mức chi phí du học của mỗi người sẽ khác nhau. Nhìn chung, tùy thuộc lối sống, khóa học, trường học bạn chọn mà mỗi năm chi phí học tập ở Anh sẽ rơi vào khoảng từ 600 triệu đến 1,3 tỉ đồng.

Số tiền yêu cầu khi chứng minh tài chính du học Anh
Chứng minh tài chính là một trong những bước cực kỳ quan trọng để làm thủ tục du học và có được visa. Nó cho thấy bạn có đủ khả năng chi trả cho khóa học của mình tại Anh, sẽ học hành nghiêm túc, không vướng bận vào các mục đích khác.

Theo quy định mới nhất, số tiền bạn cần chứng minh như sau:

Với khóa học dưới 9 tháng

 • Học phí toàn khóa + 1.334 GBP (sinh hoạt phí)/tháng khi học tại London
 • Học phí toàn khóa + 1.023 GBP (sinh hoạt phí)/tháng khi học ở những thành phố khác

Với khóa học trên 9 tháng

 • Học phí năm đầu tiên + 12.006 GBP (sinh hoạt phí)/năm khi học tại London
 • Học phí năm đầu tiên + 9.207 GBP (sinh hoạt phí)/năm khi học ở những thành phố khác

Các chương trình của Anh có chuẩn chất lượng thuộc loại cao nhất trên thế giới. Chất lượng được chính phủ đảm bảo với sự hỗ trợ của các tổ chức và cơ chế đánh giá chặt chẽ. Hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong và bên ngoài cung cấp bảng xếp hạng và báo cáo thông qua website của Tổ chức quản lý chất lượng. Nếu bạn đang tìm kiếm 1 chương trình phù hợp tại Anh, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!