Hiện nay, nhiều bạn rất quan tâm đến những chương trình học tập ở châu Âu bởi chi phí không quá đắt đỏ nhưng giá trị bằng cấp lại tương đối cao. Trong số 10 nền giáo dục lớn mạnh nhất thế giới thì châu Âu chiếm đến 5 vị trí là minh chứng rõ nhất cho danh tiếng học thuật của lục địa này. Với số lượng du học sinh theo đuổi sự nghiệp học tập ngày một tăng, châu Âu vẫn tiếp tục là điểm đến du học hàng đầu trên thế giới, thậm chí trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết bởi vô vàn cơ hội trải nghiệm, học hỏi đi kèm cơ hội việc làm ngày càng rộng mở. Ở bài viết này VNPC sẽ giới thiệu đến các bạn mức chi phí học tập tại.

Chi phí du học các quốc gia Châu Âu 2022 như thế nào?

1. Chi phí du học Hà Lan – điểm đến hàng đầu tại châu Âu
Hà Lan là một trong những quốc gia an toàn và hạnh phúc nhất thế giới. Hà Lan sở hữu một số công ty đa quốc gia lớn nhất toàn cầu như Philips, Heineken, KLM, Shell, ING và Unilever, cũng như dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, quản lý nước, nghệ thuật và thiết kế, logistics, năng lượng bền vững, mang đến cho du học sinh nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Chất lượng giáo dục đại học của Hà Lan đã được công nhận. 13 trường đại học Hà Lan thuộc top 250 trên thế giới (theo Universitas 21 và THE 2021). Khoảng 2.000 chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Ngoài ra, 95% người Hà Lan nói tiếng Anh nên rất dễ giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Đó là một số lý do để Hà Lan chào đón khoảng 90.000 sinh viên quốc tế đến học tập mỗi năm và đạt mức kỷ lục hơn 122.000 du học sinh vào năm 2018.

 • Học phí: 6.000 – 20.000 Euro/năm
 • Sinh hoạt phí: 7.200 – 9.600 Euro/năm
 • Chi phí ước tính một năm: 21.400 Euro (khoảng 545 triệu đồng)
 • Học bổng: Trị giá từ 2.500 Euro – 100% học phí

2. Du học Anh – Học thạc sĩ 1 năm, ở lại từ 2 năm, học bổng các bậc học đến 100%
Vương quốc Anh là nền giáo dục lâu đời và thành công nhất thế giới. Nhờ các trường đại học nổi tiếng như Oxford, Cambridge và nhiều trường đại học chất lượng trên khắp đất nước, vương quốc Anh đã được xếp số một trên toàn cầu về khả năng giúp người học tiếp cận với chất lượng giảng dạy cao hơn. Đa số khóa học có thời gian đào tạo ngắn, thường là 3 năm với khóa cử nhân và bạn chỉ mất 1 năm để lấy bằng thạc sĩ.

Được xếp hạng 4 trên thế giới về văn hóa và lối sống, có rất nhiều việc phải làm bên ngoài lớp học. Từ trà chiều đến tham quan các lâu đài trên đồi đến cao nguyên cao chót vót, khám phá ẩm thực, đảm bảo bạn sẽ có một trải nghiệm hoàng gia ở vương quốc Anh. Sinh viên có thể đăng ký làm các loại thẻ Oyster Card, NUS Extra Card, Rail Card, National Express Coach Card… để được giảm giá khi di chuyển bằng các phương tiện công cộng hoặc khi mua sắm. Sau khi tốt nghiệp, các bạn được ở lại từ 2 năm để tìm việc làm hoặc làm việc.

 • Học phí: 12.000 – 18.000 GBP/năm
 • Sinh hoạt phí: 7.200 – 9.600 GBP/năm
 • Chi phí ước tính một năm: 23.400 GBP (khoảng 710 triệu đồng)
 • Học bổng: Lên đến 100% học phí

Chi phí du học các quốc gia Châu Âu 2022 như thế nào?

3. Du học Thụy Sĩ – Du học ngành du lịch khách sạn số 1 thế giới, học bổng đến 1,5 tỉ đồng
Trong khi người Thụy Sĩ được quốc tế công nhận về socola, pho mát, đồng hồ, dao quân đội, ngân hàng, bạn có biết Thụy Sĩ còn có danh tiếng tuyệt vời trong giáo dục ngành hospitality?

Không chỉ là nơi thành lập trường hospitality đầu tiên của thế giới, Thụy Sĩ còn sở hữu danh sách dài các trường đào tạo tốt nhất trong lĩnh vực này. Có thể kể đến như Học viện Glion, Les Roches, Học viện SHMS, Học viện Khách sạn Montreux (HIM), Cao đẳng César Ritz, Học viện Nghệ thuật Ẩm thực Thụy Sĩ (CAAS)…

Học hospitality tại Thụy Sĩ các bạn sẽ được gì?
Sống, học tập trong môi trường khách sạn và khu nghỉ dưỡng 5 sao

Thực hành và thực tập trong suốt quá trình học, sở hữu đến 1,5 năm kinh nghiệm làm việc ngay khi ra trường

Chương trình học cấp bằng theo từng bậc học trong chương trình (cao đẳng, cao đẳng nâng cao, đại học), khi ra trường sinh viên sẽ nhận được đồng thời bằng cao đẳng và bằng đại học, giúp bạn chủ động hơn trong việc học và làm việc

Học thêm tiếng Pháp hoặc tiếng Đức trong thời gian học tại trường, giúp nâng cao ưu thế khi đi thực tập, tăng lợi thế cạnh tranh khi xin việc

Được các tập đoàn khách sạn, dịch vụ danh tiếng như Accor, Marriott, Hyatt, Hilton, Rosewood, Hublot, The Ritz-Carlton, Bloomberg, Louis Vuitton, UBS, IHG… tuyển dụng ngay khi tốt nghiệp

 • Chi phí Cao đẳng nâng cao: 65.500 CHF/khóa
 • Chi phí Đại học: 103.500 – 171.400 CHF/khóa
 • Chi phí Sau đại học: 27.150 – 53.850 CHF/khóa
 • Học bổng: Lên đến 10 - 40% học phí (khoảng 1,5 tỉ đồng)

Chi phí du học tại Thụy Sĩ gần như là trọn gói, nó đã bao gồm học phí, chi phí ăn ở trong trường, bảo hiểm, đồng phục

4: Du học Tây Ban Nha – Cơ hội học một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới
Tây Ban Nha sở hữu hơn 80 trường đại học, trong đó có những trường hơn 800 năm tuổi với hàng ngàn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến học tập mỗi năm. Họ đến đất nước này vì nhiều lý do: chất lượng giáo dục, cơ hội chọn học bất kể chuyên ngành gì, cơ hội hình thành thái độ và quan niệm mới về cuộc sống, cũng như một cái nhìn mới mẻ về thế giới xung quanh…

Trong khi phần lớn các chương trình học ở Tây Ban Nha là bằng tiếng Tây Ban Nha, bạn cũng có thể tìm thấy các chương trình và khóa học dạy bằng tiếng Anh, hoặc song ngữ Tây Ban Nha và tiếng Anh. Đặc biệt, bạn sẽ có cơ hội học, thực hành kỹ năng nói tiếng Tây Ban Nha với người bản xứ. Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ hai trên thế giới, và nó chắc chắn sẽ mở ra nhiều khả năng nghề nghiệp khác nhau trên thị trường việc làm.

 • Học phí: Trường công: 1.500 – 3.300 Euro/năm
 • Trường tư: 5.500 – 18.000 Euro/năm
 • Sinh hoạt phí    4.000 – 6.000 Euro/năm
 • Chi phí ước tính một năm: 7.400 – 16.750 Euro (khoảng 189 – 428 triệu đồng)

5. Du học Đức quốc gia miễn học phí cho tất cả sinh viên đại học công lập
Đức là một trong những điểm đến du học không sử dụng tiếng Anh phổ biến nhất thế giới, cung cấp chất lượng giáo dục đẳng cấp và chất lượng cuộc sống cao. Đây cũng là một trong những nước nổi tiếng về chính sách miễn học phí.

Sinh viên quốc tế, không phân biệt quốc tịch EU, có thể học miễn phí ở bậc đại học hoặc tiến sĩ tại các trường đại học công lập (ngoại trừ các trường ở Baden-Württemberg, nơi sinh viên không thuộc EU phải trả học phí 3.000 Euro mỗi năm). Bạn cũng có thể phải đóng mức học phí lên đến 20.000 Euro mỗi năm cho hầu hết các chương trình thạc sĩ không liên tiếp* ở những nơi khác ở Đức.

Đức có các trường đại học được xếp hạng tốt nhất, bằng cấp được quốc tế công nhận mang đến triển vọng về khả năng được tuyển dụng. Tiếng Đức là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất ở châu Âu, đem đến nhiều lợi thế cho sinh viên không chỉ trong việc học, hòa nhập cuộc sống mới mà còn mở ra nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn. Sinh viên quốc tế có thể lựa chọn chương trình đào tạo bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức, được đi làm thêm trong khi học và được gia hạn giấy phép cư trú để tìm việc sau khi tốt nghiệp.

 • Học phí: 3.000 – 20.000 Euro/năm
 • Sinh hoạt phí: 10.200 Euro/năm
 • Chi phí ước tính một năm: 21.700 Euro (khoảng 552 triệu đồng)
 • Học bổng: Trị giá đến 50% học phí

Trên đây là một vài thông tin cơ bản mang tính tham khảo về chi phí du học các nước châu Âu. Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về cơ hội học tập, làm việc ở những quốc gia này cũng như muốn có sự chuẩn bị chu đáo nhất cho hành trình du học sắp tới của bản thân, liên hệ với VNPC để được tư vấn thông tin chi tiết bạn nhé!