Có thật Hà Lan là quốc gia có học phí thấp nhất châu Âu?

Bạn có biết, chi phí học tập và sinh hoạt tại Hà Lan chỉ rẻ bằng một nửa hoặc 1/3 so với các trường có cùng thứ hạng ở Anh, Mỹ hoặc Úc? Ngoài học phí rẻ, chính phủ Hà Lan luôn có những chính sách hỗ trợ tài chính nhằm tạo ra cơ hội tiếp cận dễ dàng hơn cho sinh viên từ các nước đang phát triển với nền giáo dục đại học Hà Lan. Quả thực, nhìn về mặt toàn diện, Hà Lan đang là điểm đến vô cùng hấp dẫn với du học sinh trên toàn thế giới. Vì thế, hôm nay hãy cùng VNPC tìm hiểu về học phí và các cơ hội học bổng tại Hà Lan nhé!

Có thật Hà Lan là quốc gia có học phí thấp nhất châu Âu?

1. Chi phí du học Hà Lan
Nếu xếp hạng về chất lượng giáo dục, Hà Lan không thua kém bất kỳ cường quốc nào trên thế giới. Mức học phí cho một năm học tại Hà Lan chỉ vào khoảng 50 triệu đồng (khoảng 1.900 euro) cho sinh viên bản xứ và khoảng 150 triệu đồng (6.000 euro) cho sinh viên quốc tế.

Là thành viên của EU và hợp tác với hệ thống Bologna, các trường đại học ở Hà Lan luôn giúp đỡ các sinh viên EU và EEA về vấn đề học phí. Vì lý do này, sinh viên đến từ một quốc gia không phải là EU / EEA có thể bị tính phí gấp đôi, hoặc đôi khi thậm chí gấp ba số tiền học phí mà sinh viên EU phải trả.

Trung bình, học phí cho sinh viên EU khoảng 2.000 EUR / năm. Trong khi đối với sinh viên ngoài EU, học phí bắt đầu từ 6.000 EUR / năm. Chi phí du học Hà Lan 2020 đã thuận lợi và dễ dàng hơn rất nhiều.

Học phí ở đại học dân lập cao hơn học phí ở đại học công lập. Học phí các chương trình dự bị là ngang nhau giữa sinh viên châu Âu và sinh viên ở khu vực khác.

Có thật Hà Lan là quốc gia có học phí thấp nhất châu Âu?

2. Các học bổng sinh viên có thể nhận
Có các loại học bổng quen thuộc đối với học sinh Việt Nam đó là:

Holland Scholarship (HS): là chương trình học bổng giá trị 5.000 Euro/suất được tài trợ bởi Bộ Giáo dục, Văn hóa và Khoa học Hà Lan và hơn 48 trường đại học nơi đây. Mỗi năm có khoảng 768 suất học bổng hấp dẫn được trao cho những sinh viên tài năng đăng kí theo học tại xứ sở tulip. Thông thường, HS sẽ kết thúc nhận hồ sơ vào đầu tháng 2 và tháng 5 hằng năm, nếu muốn vượt qua được vòng sàng lọc hồ sơ sinh viên cần đạt đủ các yêu cầu chung sau:

- Sinh viên không mang quốc tịch thuộc Cộng đồng chung Châu Âu

- Sinh viên dự định theo học chương trình cử nhân hoặc thạc sĩ tại một trong số các trường tham gia Holland Scholarship (được cập nhật mỗi năm)

- Sinh viên chưa từng du học Hà Lan và đáp ứng được yêu cầu đầu vào cụ thể của trường dự định theo học.

Như nhiều chương trình học bổng khác, HS sẽ có sự cập nhật vào mỗi năm và yêu cầu cụ thể tùy theo từng trường. Vì vậy để chuẩn bị tốt hồ sơ ứng tuyển học bổng, học sinh, sinh viên cần thường xuyên theo dõi những nguồn thông tin chính thống và không ngừng trau dồi bản thân.

Có thật Hà Lan là quốc gia có học phí thấp nhất châu Âu?

Orange Tulip Scholarship (OTS): là chương trình hỗ trợ tài chính do Nuffic Neso Vietnam kết hợp với các trường đại học Hà Lan dành cho các học sinh, sinh viên có thành tích học tập xuất sắc. Ngân sách chung của chương trình này lên đến hơn 550.000 Euro được phân chia theo từng suất khác nhau, tùy theo trường và ngành học. Hạn nộp hồ sơ cho OTS thường là vào ngày 01.04 hằng năm và không phải trường nào cũng giống nhau (một số trường sẽ kết thúc sớm hơn) nên sinh viên nên kiểm tra chắc chắn thông tin trước khi nộp hồ sơ. Để nhận được những suất học bổng OTS vô cùng giá trị, học sinh, sinh viên cần đáp ứng các điều kiện chung sau:

- Sinh viên nộp hồ sơ vào các khóa đại học và sau đại học của các trường nằm trong danh sách tham gia học bổng OTS (cập nhật theo từng năm)

- Sinh viên có kết quả học tập xuất sắc, IELTS tối thiểu 6.0 cho chương trình cử nhân và 6.5 cho các khóa học thạc sĩ

- GMAT tối thiểu 600 và kinh nghiệm làm việc cho sinh viên ứng tuyển chương trình MBA và quản lý.

Tùy theo yêu cầu về OTS của ngôi trường sinh viên dự định theo học mà các em sẽ chuẩn bị hồ sơ phù hợp. Để tránh xảy ra sai sót học sinh, sinh viên nên kiểm tra chắc chắn thông tin trên trang web trường và lắng nghe lời khuyên từ những người có kinh nghiệm về học bổng du học Hà Lan.

Các loại học bổng dành cho sinh viên xuất sắc của mỗi trường như: Amsterdam Excellence Scholarship, Utrecht Excellence Scholarships… (hỗ trợ 100% học phí sinh hoạt phí).

Thời gian tới, VNPC sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc về du học Hà Lan của bạn, đồng thời cung cấp thêm những thông tin, cơ hội cực kỳ tuyệt vời tới cho tất cả du học sinh Hà Lan tương lai tại Việt Nam. Để được đánh giá hồ sơ và xây dựng lộ trình nhanh chóng nhất, đừng ngần ngại liên hệ với những chuyên gia giáo dục của VNPC ngay hôm nay bạn nhé!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan