Chi phí du học Úc như thế nào ở bậc THPT, Đại học và Thạc sỹ?

Úc đang là thiên đường du học trong mơ của rất nhiều du học sinh Việt Nam ở mọi độ tuổi và cấp học. So với các quốc gia khác như Mỹ và Anh, chi phí du học Úc có nhiều lợi thế bởi du học sinh có thể trả mức học phí thấp hơn, chất lượng các trường khá đồng đều và cơ hội kiếm thêm thu nhập là vô cùng đa dạng. Trong bài viết này, VNPC sẽ giải đáp thắc mắc: chi phí du học Úc ở các bậc khác nhau như thế nào và làm sao để du học Úc tiết kiệm tối đa.

Chi phí du học Úc [2020] như thế nào ở bậc THPT, Đại học và Thạc sỹ?

1. Các mức học phí khi du học Úc

Chi phí du học bậc Trung học tại Úc
Hiện nay, các trường cấp 3 tại Úc chia làm 2 loại là công lập và tư thục. Thông thường, học phí của trường tư thục đắt gấp đôi các trường công lập. Vì các trường tư thục sẽ đầu tư nhiều vào máy móc, thiết bị hiện đại để phục vụ cho quá trình học tập của học sinh. Bên cạnh đó, các giờ học kĩ năng và hoạt động ngoại khóa cũng diễn ra thường xuyên hơn.

Ngoài ra, mức học phí giữa các trường công lập/ tư thục của các khu vực không giống nhau. Và sau đây, VNPC sẽ đưa ra mức học phí tham khảo đối với 2 hình thức này:

- Cấp 3 công lập tại Úc: khoảng 11.000 – 40.000 AUD/ năm học.
- Cấp 3 tư thục tại Úc: khoảng 20.000 – 60.000 AUD/ năm học.

Chi phí du học bậc Cao đẳng và Đại học tại Úc
Như đã đề cập ở trên, chi phí du học Úc còn phụ thuộc vào trường bạn chọn và khu vực bạn sống. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn mức học phí trung bình cho hai loại trường tại Úc:

- Học phí học Đại học tại Úc: khoảng 25.000 AUD/ năm.
- Học phí học Cao đẳng tại Úc: khoảng 20.000 AUD/ năm.
- Đối với những ai phải học khóa dự bị Đại học: khoảng 20.000 AUD/ năm.

Chi phí du học tại Úc bậc sau Đại học

Hệ thạc sĩ 
Trung bình, bạn sẽ cần chi 20.000 – 37.000 USD/ năm để học thạc sĩ tại Úc. Nhìn chung, đây là mức học phí vô cùng hợp lý để có cơ hội được trải nghiệm lợi ích của du học nước ngoài

Hệ tiến sĩ 
Sau khi học xong thạc sĩ tại Úc, bạn có thể tiếp tục học lên tiến sĩ. Mức học phí dành cho bậc tiến sĩ tại Úc sẽ có xuất phát điểm thậm chí còn thấp hơn hệ thạc sĩ. Bạn sẽ tốn khoảng 16.000 – 40.000 USD/ năm để học tiến sĩ. Và học phí cao hay thấp, cụ thể là bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào thứ hạng của ngôi trường bạn dự định theo học.

2. Kinh nghiệm du học Úc với chi phí phải chăng

Chọn trường và khóa học có học phí thấp
Lựa chọn trường và khóa học có học phí phù hợp là giải pháp tiếp theo giúp bạn tiết kiệm chi phí. Bạn có thể lựa chọn trường học có học phí thấp, visa dễ dàng, không chứng minh tài chính hoặc chọn trường học có mức đặt cọc ban đầu thấp giúp giảm áp lực tiền mặt. Trong nhóm được hưởng bậc xét visa ưu tiên, các trường có xếp hạng tương đương nhau cũng có mức học phí không chênh lệch nhau nhiều. Cộng thêm tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, mức học phí không phải là yếu tố được quan tâm hàng đầu mà chính là lộ trình đóng học phí. Trường có mức đóng ban đầu thấp, thời gian đóng linh hoạt luôn được du học sinh Úc lựa chọn.

Chọn lộ trình học tiết kiệm chi phí
Trong khi rất nhiều sinh viên gia đình có điều kiện tài chính tốt lựa chọn các Đại học tổng hợp lớn như: UTS, Monash, Macquerie…để nhận được tấm bằng Cử nhân, Thạc sĩ danh giá với mức học phí từ 20,000-30,000AUD/năm thì cũng có rất nhiều sinh viên có điều kiện tài chính trung bình trở xuống lựa chọn con đường thứ 2: chia nhỏ lộ trình học để tiết kiệm chi phí.

Chọn chương trình học có thực tập hưởng lương
Úc là một trong những quốc gia hàng đầu trên thế giới thu hút sinh viên quốc tế đến học ngành du lịch và khách sạn. Với hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho du lịch, vui chơi, giải trí hoàn thiện. Hiện nay Úc có rất nhiều trường đào tạo mạnh về ngành này như: Trường International College of Management (ICMS); Trường Le Cordon Bleu, Blue Mountains International Hotel Management School, William Blue College…

Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình năm 1 tại trường sẽ được giới thiệu tới làm việc tại các công ty lớn hay thực tập ngay trong khuôn viên trường với mức lương tối thiểu từ 20 AUD/giờ. Các khóa thực tập từ 3 tháng đến 9 tháng hưởng lương toàn thời gian, linh hoạt với nhu cầu của sinh viên. Mức lương cao từ 3,000 AUD – 5,000 AUD mỗi tháng, tùy theo nước thực tập. Mức lương được hưởng hoàn toàn có thể bù lại chi phí chương trình. Sinh viên vừa có cơ hội trải nghiệm cuộc sống, vừa có khoản thu nhập thêm sau khóa thực tập.

Chi phí du học Úc [2020] như thế nào ở bậc THPT, Đại học và Thạc sỹ?

Đi làm thêm
Những sinh viên có thị thực có thể đi làm bán thời gian 20 giờ/tuần trong kỳ học, làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ để trang trải sinh hoạt phí. Các công việc làm thêm tại Úc khá đa dạng. Bạn có thể phụ việc tại các quầy tạp hóa tại chợ (8-10 AUD/giờ) hay làm tóc, làm nail, làm bánh mì, thợ làm tôn (15-20 AUD/giờ). Các công việc “chân tay” như hái dâu tây, hái cherry, hái nho cũng mang lại cho bạn 150 AUD/ ngày.

Với vốn tiếng Anh tốt và kinh nghiệm, bạn có thể làm thêm các ngành như công nghệ thông tin, kế toán… hay làm các công việc về giáo dục với mức lương 18-25 AUD/ giờ. Ngoài ra, khách sạn du lịch và khai mỏ, xây dựng là nhóm ngành dễ tìm việc và có thu nhập cao, từ 3.000 – 4.000 AUD/tháng. Với lượng thu nhập từ các công việc làm thêm có thể giúp bạn có thêm nhiều thu nhập. Tuy nhiên, hãy cân bằng giữa việc học và làm thêm kiếm tiền.

Việc nắm chắc các khoản chi phí và lấy đó làm căn cứ để lập kế hoạch chi tiêu hợp lý sẽ không làm khó bạn trong hành trình du học Úc sắp tới. Để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhất về chi phí du học Úc, mời bạn liên hệ với VNPC ngay hôm nay bạn nhé!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan