Du học Úc 2019 hết bao nhiêu?

Trước khi đi du học, vấn đề băn khoăn của hầu hết các bạn học sinh, sinh viên và phụ huynh đó là: Tổng chi phí du học Úc cần bao nhiêu tiền? Đi du học Úc hết bao nhiêu tiền? Tham khảo các hướng dẫn chi phí du học Úc ở đâu?

Trong nhiều năm liền, xứ sở chuột túi được vinh danh trong top 10 quốc gia đáng sống nhất hành tinh (theo Economist Intelligence Unit) và là điểm đến định cư số một của giới triệu phú. “Đất lành” thì “chim đậu” - điều này hoàn toàn đúng đối với nước Úc. Bởi, ngoài cuộc sống tiên tiến, xã hội đa văn hóa, người dân thân thiện cùng dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe chất lượng, Úc còn là miền đất du học hàng đầu của học sinh sinh viên quốc tế. 

Du học Úc 2019 hết bao nhiêu?

Với những ưu điểm ấy, chi phí du học Úc tuy không đắt đỏ như Anh, Mỹ tuy nhiên sẽ tốn 1 số tiền không hề nhỏ. Vậy trong năm 2019 chi phí du học Úc có những thay đổi và biến động như thế nào? Cùng du học VNPC khám phá qua bài viết này bạn nhé!

1. Bạn sẽ tiêu tốn bao nhiêu cho 1 năm học tại Úc?

Về học phí du học Úc tham khảo cho năm 2019
Để trả lời câu hỏi này bạn cần xác định khóa học và lộ trình học tập phù hợp nhằm tiết kiệm không chỉ thời gian mà còn cả chi phí du học Úc. Do nền giáo dục của Việt Nam không được Úc xem là đồng nhất nên hầu hết học sinh sinh viên Việt Nam du học ở Úc đều phải học dự bị đại học, cao đẳng để chuyển tiếp vào chương trình đã chọn, hoặc phải học thêm tiếng Anh để nâng cao kỹ năng ngôn ngữ giúp bắt nhịp nhanh với bài học chính khóa. Chính vì vậy, chương trình học ở quốc gia này cũng khá đa dạng và du học Úc học phí trung bình ước tính như sau:

Học phí chương trình    

- Tiếng Anh: 350 - 440 AUD/tuần
- Phổ thông: 13.800 AUD
- Dự bị đại học: 21.800 AUD
- Cao đẳng: 25.400 AUD
- Nghề: 15.000 AUD
- Cử nhân: 25.400 AUD
- Thạc sĩ: 22.000 AUD
- Tiến sĩ: 27.000 AUD

Về chi phí ăn ở du học Úc tham khảo cho năm 2019
Úc có nhiều hình thức nhà ở cho các bạn trẻ quốc tế chọn lựa, gồm ở homestay (ở với người bản xứ) hoặc chọn ở ký túc xá của trường hay ở share room/share house với bạn bè. Mức chi phí du học Úc tự túc để thuê nhà dao động từ 80 - 350 AUD/tuần hoặc có thể cao hơn tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Do đó, tùy ngân sách gia đình, nhu cầu của mỗi cá nhân mà bạn có thể chọn cho mình loại hình nhà ở phù hợp.

- Ký túc xá: 185 - 350 AUD/tuần
- Homestay: 120 - 150 AUD/tuần
- Share room/share house: 80 - 120 AUD/tuần/người

Chi phí du học Úc tự túc một năm còn bao gồm các khoản sinh hoạt phí khác như: ăn uống, dịch vụ tạp hóa, gas và năng lượng, điện thoại và internet, đi lại, giải trí… Tùy thuộc vào từng vùng bang, từng thành phố bạn chọn sinh sống mà mức chi phí cuộc sống sẽ có sự chênh lệch. Cụ thể, khi du học Úc tại Melbourne hay Sydney, bạn sẽ phải cần từ 1.000 - 1.200 AUD/tháng sinh hoạt phí. Với những thành phố khác như Adelaide, Perth, Canberra, Brisbane… con số này thấp hơn, dao động từ 800 - 1.000 AUD/tháng.

Dưới đây là những khoản chi tiêu biểu nhất cho học sinh sinh viên tại Úc và mức phí tham khảo cho từng đối tượng cụ thể theo khảo sát và công bố của Bộ Nội vụ Úc:

- Thực phẩm: 80 - 280 AUD/tuần
- Năng lượng, gas: 35 - 140 AUD/tuần
- Điện thoại, internet: 20 - 55 AUD/tuần
- Đi lại: 15 - 55 AUD/tuần
- Giải trí: 80 - 150 AUD/tuần

Các khoản chi phí khác

- Phí xin visa du học Úc: 582,59 AUD
- Phí khám sức khỏe: 1.950.000 VNĐ
- Bảo hiểm y tế: khoảng 600 AUD/năm

Ngoài ra, xứ sở chuột túi cũng cho phép sinh viên được du học Úc vừa học vừa làm tối đa 40 giờ 2 tuần trong thời gian học và làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ lễ, tết. Tùy tính chất công việc và địa điểm làm việc mà mức lương bạn có thể hưởng mỗi giờ dao động từ 10 - 30 AUD. Tuy nhiên, bạn không nên quá sa đà vào việc làm thêm mà làm ảnh hưởng kết quả học tập. Nếu làm thêm quá số giờ quy định tức là bạn đã vi phạm luật visa Úc, có nguy cơ bị hủy bỏ thị thực và bị trục xuất về nước.

2. Làm thế nào để du học Úc với chi phí thấp?

Phương án 1: Tích cực tìm học bổng du học Úc
Các chương trình học bổng tại Úc rất đa dạng và có giá trị từ 10 – 100% học phí. Tuy nhiên, với những học bổng từ 50 % học phí trở lên sẽ yêu cầu điểm GPA và IELTS tương đối cao. Vì vậy, với sức học của mình cùng với sự cố gắng bạn có thể dễ dàng xin học bổng từ 10 – 50% nếu có sự hiểu biết và nhanh tay apply học bổng.

Phương án 2: Xây dựng lộ trình học tập phù hợp
Đây là phương án được nhiều bạn lựa chọn nhất hiện nay, bởi không phải ai cũng có thành tích học tập nổi trội gồm GPA và IELTS tốt. Với lộ trình này bạn nên đi theo con đường sau:

Tốt nghiệp lớp 11 tại Việt Nam => Học 1 năm dự bị tại Úc => Học lên Đại học hoặc Cao đẳng

Với lộ trình này, bạn sẽ tiết kiệm được 1 năm học lớp 12 tại Việt Nam. Chưa kể, có những bạn đã tốt nghiệp lớp 12 tại Việt Nam vẫn phải học thêm 1 năm dự bị rồi mới được vào chương trình học khóa chính tại trường Đại học và Cao đẳng. Dễ thích nghi với chương trình học tại Úc và dễ xin học bổng lên Đại học, Cao đẳng nếu năm dự bị bạn hoàn thành với thành tích cao.

Phương án 3: Làm thêm
Chương trình làm thêm ở Úc phù hợp cho những bạn từ 18 tuổi trở lên, các công việc rất đa dạng. Nếu bạn sở hữu khả năng tiếng tốt cộng với sự năng động và chịu khó của mình, kiếm được 1 công việc làm thêm không phải là khó tại Úc.

Hiện nay Visa Úc đang rất mở cửa với du học sinh Việt Nam, đừng để lỡ cơ hội đi du học Úc trong năm 2019 bạn nhé. VNPC rất hân hạnh được đồng hành và xây dựng 1 kế hoạch học tập tuyệt vời cùng các bạn tại xứ sở chuột túi. 

Chi sẻ :

Tin Liên Quan