Canada đang nổi lên như một điểm đến du học hoàn hảo nhờ các chính sách tinh giảm thủ tục Visa, các gói học bổng hấp dẫn cùng các chương trình định cư cho sinh viên quốc tế. Đồng thời, với mức chi phí rất hợp lý, đây còn là mục tiêu của những gia đình muốn cho con đi du học từ sớm.

Hãy cùng VNPC điểm lại những lợi ích khi du học từ sớm tại Canada và con đường từ du học dẫn tới định cư tại xứ sở lá phong này bạn nhé!

Con đường du học định cư Canada rộng mở với chương trình du học THPT

1. Những lợi ích khi du học Canada từ THPT 

Không cần IELTS
Nhắc đến du học Canada, sinh viên sẽ nghĩ ngay đến yếu tố khó nhằn bắt buộc phải vượt qua đó là đáp ứng được trình độ tiếng Anh và phải có chứng chỉ IELTS, TOEFL. Tuy nhiên, bạn có thể không cần IELTS mà vẫn được học tập ở đất nước lá Phong. Thực tế, ở bậc trung học, các trường tại Canada không bắt buộc du học sinh phải có những chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL.

Những trường hợp du học Canada không cần IELTS Các bậc học thấp hơn đại học

- Bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông. Học sinh không bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh khi xin học và xin visa du học. Sau khi nhập học, học sinh sẽ làm bài kiểm tra ngôn ngữ để phân loại trình độ và xếp lớp. 

- Các bậc đại học và cao học: học sinh chưa có chứng chỉ tiếng Anh sẽ được trường hướng dẫn đăng ký khóa học tiếng Anh (khóa bổ sung) trước khi vào học khóa chính (đại học, cao đẳng…).

Khung chương trình học vô cùng linh động 
Ngoài những môn học bắt buộc như: Tiếng Anh, Toán, Nghiên cứu xã hội, Khoa học, Giáo dục thể chất, Kỹ năng ứng dụng/Giáo dục Kinh doanh/Mỹ thuật, Lập kế hoạch, và một môn bắt buộc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp, học sinh các trường trung học Canada còn được học thêm các môn học tự chọn thú vị. Đặc biệt, những em với thành tích học xuất sắc còn có cơ hội theo học các môn học nâng cao. 

Cơ hội chuyển thẳng vào năm 1 hoặc năm 2 đại học, giúp tiết kiệm thời gian 
Hầu hết học sinh học bậc THPT Canada sẽ được học chương trình AP và IB. Hai chương trình được công nhận trên thế giới mang lại nhiều lợi ích giúp học sinh có cơ hội tiếp cận với một trình độ giáo dục chất lượng cao. Bên cạnh đó, sau khi hoàn tất chương trình THPT tại Canada, học sinh sẽ có nhiều cơ hội để chuyển tiếp vào các Đại học hàng đầu tại Canada như: Đại học Bristish Columbia, Đại học Toronto, Đại học Alberta, Đại học Mc Gill, Đại học Waterloo,… Việc học THPT cũng là một trong những điểm ưu tiên khi các nhà tuyển sinh xét thư xin nhập học của học sinh lên các trường Đại học. 

Tiết kiệm chi phí
Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người rằng việc học tập bậc THPT vô cùng đắt đỏ, chính phủ Canada kết hợp với các trường hỗ trợ hết mức với học phí rẻ cho sinh viên quốc tế chỉ từ 10.600CAD/năm. Không chỉ học phí vừa phải, mà trong quá trình sinh sống tại Canada, chi phí sinh hoạt cũng khá rẻ phù hợp với tài chính của nhiều gia đình Việt Nam.

Nhiều thời gian để nâng cao trình độ tiếng Anh ngay từ sớm 
Khi đi du học đặc biệt là các nước Úc, Mỹ, Canada, New Zealand,…thì tiếng anh rất quan trọng và cần thiết giúp các bạn học sinh, sinh viên dễ dàng thích nghi với môi trường mới và tiếp thu kiến thức tốt hơn. Du học Canada ngay từ bậc THPT, học sinh có nhiều thời gian để trau dồi những kỹ năng tiếng Anh đặc biệt là trình độ nghe, nói vì hàng ngày các bạn được tiếp xúc với người bản ngữ. 

Học sinh được định hướng nghề nghiệp từ sớm 
Tại Canada, ngay từ bậc THPT nhà trường quan tâm rất sâu sát và có sự đánh giá nghiêm túc đến học sinh. Trong quá trình giảng dạy, các thầy cô giáo cũng sẽ trao đổi và chia sẻ những vấn đề liên quan đến ngànhnghề theo các môn học để học sinh dễ dàng hình dung và sẽ ý thức và có định hướng sớm hơn về nghề nghiệp tương lai phù hợp với sở thích, thế mạnh và khả năng của bản thân. 

Cơ hội dành cho sinh viên Việt Nam: https://vnpc.vn/tin-tuc-hoi-thao/ai-se-la-chu-nhan-hoc-bong-thpt-canada-100.html

Học sinh có cơ hội định cư rộng mở hơn
Với nhiều thời gian học tập và làm việc tại Canada, cũng như nắm trong tay tấm bằng được thế giới công nhận, du học sinh Việt Nam sẽ có lợi thế khi định cư cao hơn hẳn so với các sinh viên có thời gian học tập ít hơn tại Canada. 

Có thể nói, du học Canada ngay từ bậc THPT chính là một con đường đầu tư thông minh và an toàn nhất cho thế hệ trẻ!

2. Các tỉnh bang dễ định cư tại Canada 
Dưới đây là danh sách các tỉnh bang cùng một số chương trình khuyến khích định cư hiện có tại Canada:

Bang Manitoba - Chính sách định cư du học hấp dẫn
Sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo tại các trường cao đẳng, đại học ở Canada có đủ điều kiện để nộp đơn vào chương trình định cư tỉnh bang Manitoba (Manitoba Provincial Nominee Program- MPNP). Diện định cư này, yêu cầu ứng viên cần có job offer  từ nhà tuyển dụng tại Manitoba. Tỉnh bang có nhiều chính sách thu hút sinh viên quốc tế

Chính sách cấp giấy phép ở lại làm việc lên tới 3 năm sau tốt nghiệp: Sau khi tốt nghiệp các chương trình học cao đẳng, đại học, sau đại học tại Manitoba, tỉnh bang cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc với thời gian lên tới 3 năm. Đây là thời gian dài nhất trong diện ở lại sau tốt nghiệp nếu so sánh các quốc gia khuyến khích nhập cư khác.

Chính sách định cư 6 tháng sau tốt nghiệp, không cần xét điểm: Chỉ duy nhất sinh viên quốc tế học tập tại Manitoba được chính quyền tỉnh bang đưa ra chương trình nhập cư đặc biệt ưu tiên, không cần dựa vào hệ thống tính điểm, không cần người bảo lãnh, chỉ xét hồ sơ. Sau khi tốt nghiệp và làm việc tối thiểu 6 tháng tại đây, sinh viên quốc tế có quyền nộp hồ sơ theo diện này.

Chưa có IELTS? Điểm IELTS để tham gia chương trình SDS quá cao? Tìm hiểu cơ hội du học Canada không cần IELTS tại: https://vnpc.vn/du-hoc-canada/iceap-buoc-dem-hoan-hao-de-du-hoc-dinh-cu-tai-canada.html

Nova Scotia - Chính sách định cư phù hợp sinh viên Việt Nam tại du học Canada
Chương trình định cư đề cử của bang: Chương trình định cư đề cử của bang khá đơn giản, không yêu cầu tính theo thang điểm, chỉ cần thỏa các điều kiện sau là ứng viên có thể xin định cư và được phê duyệt:

Chương trình định cư cấp tốc Express Entry: So với với chương trình định cư cấp tốc Express Entry thì chương trình định cư đề cử của bang thông thoáng hơn do không yêu cầu thuộc nhóm ngành nghề danh mục định cư. Ngoài ra với sinh viên học tại bang theo chương trình thực tập hưởng lương, có thời gian thực tập 12 tháng đó là thời học hỏi kinh nghiệm và cũng đáp ứng đủ 1560 giờ làm việc, như vậy sinh viên chỉ cần đáp ứng công việc loại C có thời gian làm việc trong 6 tháng nữa là có thể xin định cư.

Bang British Columbia - Học phí thấp, chính sách định cư đơn giản
British Columbia (B.C.) là một tỉnh bang có các trường đại học, cao đẳng học phí và thuận lợi cơ hội việc làm. Bạn có thể tham gia vào chương trình định cư Skill Immigration hoặc Express Entry của Canada

New Brunswick- Thiếu nguồn nhân lực phát triển bang
Nằm ở miền Đông Canada, khí hậu ôn đới hải dương thuận lợi phù hợp môi trường sống với du học sinh Việt Nam. Các  ứng viên có độ tuổi từ 22- 55, trình độ Anh văn nhất định, làm công việc chính thức tại bang, chủ cơ sở kinh doanh hoạt động trên một năm, có thể đăng ký định cư. Chính quyền bang đã thiết kế thang tính điểm với mức tối đa là 78 điểm nhưng ứng viên đạt 50 điểm là được chọn, theo đó bảng điểm được chia thành 3 trường hợp điểm tối thiểu 51- 54- 50  cho diện Skilled worker dành cho sinh viên.