Bắt đầu cuộc sống xa nhà, rời xa khỏi vòng tay của gia đình lại sinh sống ở một đất nước xa lạ, việc đầu tiên các bạn du học sinh phải nghĩ đến chính là việc làm 1 chiếc thẻ ngân hàng để phục vụ nhu cầu tài chính của mình. Nếu như ở Việt Nam khi khó khăn có vay mượn của người thân bạn bè dễ dàng thì việc này sẽ khó khăn hơn rất nhiều khi ở nước ngoài. Ngoài ra nếu sử dụng dịch vụ không đúng còn khiến cho bạn bị mất oan toàn bộ số tiền trong tài khoản. Việc sử dụng dịch vụ ngân hàng cho du học sinh Úc như thế nào là mối lo của không ít phụ huynh và học sinh, cùng VNPC tìm hiểu thêm về những dịch vụ ngân hàng uy tín cho du học sinh Úc qua bài viết sau bạn nhé!

Dịch vụ ngân hàng cho du học sinh Úc

1. Du học sinh Úc sử dụng thẻ ngân hàng nào?
Một số ngân hàng được du học sinh Úc sử dụng phổ biến là:

  • Ngân hàng ANZ
  • Ngân hàng Commonwealth
  • Ngân hàng NAB
  • Ngân hàng Citibank

Bạn có thể truy cập trực tiếp trang web Mozo để tham khảo đánh giá của khách hàng về dịch vụ và so sánh lợi ích giữa thẻ của các ngân hàng tại Úc.

2. Quy trình mở tài khoản ngân hàng tại Úc dành cho du học sinh quốc tế
Quá trình mở tài khoản ngân hàng tại Úc tương đối nhanh chóng và đơn giản. Hầu hết các ngân hàng cho phép bạn mở một tài khoản trước khi bạn đến Úc (tối đa 3 tháng đối với một số ngân hàng) thông qua website của họ thông qua một mẫu đơn trực tuyến. Khi hoàn thành mẫu đơn này, bạn nên chuẩn bị sẵn số hộ chiếu và ngày hết hạn và bạn cũng sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, địa chỉ email hợp lệ và chi tiết về kế hoạch học tập khi đến Úc của bạn.

Khi đơn đăng ký được phê duyệt, bạn sẽ nhận được thông báo qua email và được cung cấp chi tiết về tài khoản mới có thể bắt đầu chuyển tiền để sẵn sàng trước khi bạn đến đây.

Hãy theo dõi tỷ giá hối đoái để đảm bảo bạn sẽ chuyển tiền vào thời điểm bạn nhận được giá trị tốt nhất cho tiền tệ của mình. Bạn cũng nên đổi một số loại tiền của bạn thành đô la Úc để tránh phí chuyển đổi tiền tệ (thường 3% – 5% cho mỗi lần giao dịch) Số tiền chuyển vào tài khoản nên < $10.000 AUD để không cần phải khai báo giao dịch.

Khi đến Úc, bạn có thể đến trực tiếp chi nhánh, xác nhận ID và rút tiền. Thông thường, ngân hàng sẽ yêu cầu các giấy tờ: hộ chiếu, thư mời nhập học, số điện thoại tại Úc nếu có. 

Nếu bạn muốn đợi cho đến khi bạn ở Úc trước khi mở tài khoản ngân hàng, bạn có thể đến chi nhánh địa phương và cung cấp cho nhân viên thông tin và hộ chiếu của bạn. Điều quan trọng là bạn phải hoàn thiện thủ tục này trong 6 tuần sau khi bạn đến vì tài khoản ngân hàng sẽ được coi là một loại giấy tờ tùy thân cho những công việc khác.

3. Thẻ ngân hàng cần có những tính năng nào?
Miễn phí phí dịch vụ hàng tháng: Nhiều ngân hàng ở Úc cung cấp các tài khoản giao dịch sinh viên cụ thể tự động miễn phí dịch vụ tài khoản hàng tháng. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần đến chi nhánh của mình và xuất trình ID sinh viên hoặc giấy nhập học.

Liên kết với thẻ ghi nợ: Bạn sẽ được cấp thẻ ghi nợ được liên kết để bạn có thể truy cập tiền một cách thuận tiện trong tài khoản ngân hàng của mình. Thẻ ghi nợ ở Úc đi kèm với chức năng Visa payWave hoặc MasterCard PayPass cho phép bạn thực hiện thanh toán trực tuyến khi mua hàng dưới 100 AUD, và có thể bạn sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi.

Ngân hàng trực tuyến: Bạn có thể dễ dàng quản lý tài chính của mình mọi lúc và mọi nơi bằng cách sử dụng các nền tảng trực tuyến và di động của ngân hàng. Với hầu hết các ngân hàng, bạn sẽ phải đăng ký với ngân hàng của mình và sau khi đăng ký, bạn có thể đăng nhập hoặc tải ứng dụng xuống điện thoại di động hoặc máy tính bảng của mình để giao dịch ngân hàng thuận tiện.

Mạng ATM mở rộng: Vì vậy, bạn không bao giờ bị bắt mà không có tiền mặt sau một đêm muộn hoặc tính phí xử lý khi sử dụng ATM của ngân hàng khác, điều quan trọng là chọn ngân hàng có mạng ATM rộng khắp.

Miễn phí khi rút tiền ATM ở nước ngoài: Đối với những bạn nào thường xuyên đi du lịch qua một quốc gia khác thì miễn phí khi rút tiền ở nước ngoài? Hãy chọn thẻ của một ngân hàng, chẳng hạn như Citibank Plus, không tính phí khi bạn rút tiền từ ATM ở nước ngoài.

Chuyển tiền quốc tế miễn phí: Nếu bạn muốn chuyển tiền vào tài khoản ở nước ngoài, một số tài khoản giao dịch như Citibank Plus cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế miễn phí tới bất kỳ ngân hàng nào ở bất kỳ quốc gia nào.

4. VNPC sẽ hỗ trợ các bạn trong việc sử dụng dịch vụ ngân hàng như thế nào?
Để giúp các du học sinh có thể yên tâm trong hành trình du học Úc của chính mình, VNPC cũng có rất nhiều các hỗ trợ dành cho các bạn như: 

  • Hướng dẫn ổn định cuộc sống, hướng dẫn trước khi bay và hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng cho du học sinh Úc.
  • VNPC còn cung cấp dịch vụ thuê nhà và chỗ ở cho du học sinh trong thời gian đầu.
  • VNPC cũng giúp du học sinh chuyển tiền đặt cọc, chuyển tiền ngân hàng, chuyển tiền đóng học phí cho du học sinh.
  • VNPC cung cấp dịch vụ đặt vé máy bay, làm visa thăm thân nhân, chuyển trường, …. cho du học sinh Úc.

Là du học sinh việc sử dụng các dịch vụ ngân hàng là không tránh khỏi, chính vì vậy hãy lựa chọn 1 đơn vị tư vấn và sử dụng ngân hàng phù hợp nhất với mình bạn nhé. Liên hệ với VNPC để được tư vấn và cung cấp thông tin nếu bạn đang tìm kiếm 1 chương trình du học Úc.