Bạn đang chuẩn bị cho hành trình du học Ireland ở trước mắt? Tất cả mọi thủ tục đã xong và chờ ngày lên đường? Bạn chưa am hiểu lắm về cách sử dụng tiền tệ và thẻ ngân hàng tại Ireland? Vậy làm sao để có thể thanh toán và sử dụng dịch vụ ngân hàng ở Ireland? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Dịch vụ ngân hàng Ireland cho du học sinh

1. Loại tiền nào được sử dụng tại Ireland?
Việc mua bán ở Ireland tương đối dễ dàng, tiền mặt là hình thức thanh toán ngay lập tức và được chấp nhận ở mọi nơi. Con với thẻ tín dụng, bạn chỉ có thể sử dụng trong các trung tâm thương mại hoặc cửa hàng lớn. Hạn chế duy nhất với tiền mặt khi bạn du học Ireland là nước này lưu hành 2 loại tiền.

Đảo Ireland được tạo thành từ 2 quốc gia khác nhau là; Cộng hòa Ireland – nơi sử dụng đồng Euro và bắc Ireland – một phần Vương quốc Anh và sử dụng bảng Anh. Tin tốt là ở khu vực biên giới, cả hai loại tiền tệ đều được chấp nhận nhưng không phải tất cả mọi người đều đồng ý nhận cả 2 loại tiền.

Ở Ireland, loại tiền tệ chính thức được công nhận là đồng Euro. Ireland cũng là nước nằm trong Liên minh đồng tiền chung châu Âu EU.

2. Cách mở tài khoản ngân hàng khi du học Ireland
Mở tài khoản ngân hàng trực tiếp tại Ireland thì dễ hơn việc mở tài khoản từ trước khi đến du học Ireland. Để mở một tài khoản, bạn cần hộ chiếu và bằng chứng địa chỉ sinh sống tại Ireland. Tuy nhiên mỗi ngân hàng sẽ có các yêu cầu riêng. Thông thường, bạn cần vài tuần để kích hoạt tài khoản. Do đó, nếu bạn đến Ireland hay có ý định du học tại Ireland nên có kế hoạch giữ tiền ở nơi khác trong thời gian chờ đợi.

Các thị trấn, thành phố của Ireland đều có sẵn máy ATM. Và thẻ ngoại tệ có thể được sử dụng ở hầu hết các máy ATM. Thẻ tín dụng, mastercard được chấp nhận rộng rãi trên cả nước. Song bạn nên lưu ý là các thiết bị thẻ và máy ATM có thể bị hạn chế ở vùng nông thôn.

Lưu ý, Ở Bắc Ireland, chỉ những thẻ tín dụng sử dụng hệ thống ” chip và PIN ” mới được chấp nhận tại các cửa hàng.

Bạn cần mang theo những giấy tờ gì để mở thẻ ngân hàng ở Ireland?
Sau đây là 4 loại giấy tờ phổ biến bạn cần chuẩn bị:

  • Hộ chiếu
  • Visa đi học/đi làm còn thời hạn
  • Giấy xác nhận sinh viên của trường
  • Hợp đồng thuê nhà (hoặc những giấy tờ chứng minh bạn có địa chỉ tạm trú ở nước sở tại), hoặc nếu chưa thuê được nhà, bạn cần chứng minh khoảng thời gian bạn sẽ lưu trú tại nước đó (có thể là thư mời nhập học của trường)

3. Nên mở thẻ ở ngân hàng nào tại Ireland?
4 ngân hàng lớn ở Ireland bao gồm Bank of Ireland, Allied Irish Banks, National Irish Bank, Ulster Bank. Cả 4 ngân hàng này đều uy tín trong hệ thống ngân hàng thế giới, riêng ngân hàng Bank of Ireland đã được thành lập từ năm 1783.

Ngoài ra, tại Ireland còn có nhiều ngân hàng đa quốc gia có chi nhánh tại quốc gia này. Các ngân hàng lớn ở Ireland đều cung cấp một loạt các dịch vụ hữu ích. Đặc biệt là dịch vụ ngân hàng trực tuyến rất dễ sử dụng cho khách hàng.

4. Những lưu ý trong quản lý tài khoản ngân hàng ở Ireland
Bạn cần tuyệt đối giữ bí mật thông tin trên thẻ cũng như mã số bí mật (PIN). Trường hợp mất thẻ bạn phải đến ngay ngân hàng để khóa thẻ, vì chỉ cần con số trên thẻ cũng đủ để mua hàng trên mạng.

Khi các bạn chuyển nhà, bạn cần thông báo địa chỉ mới cho ngân hàng. Nếu bạn không cập nhật địa chỉ, các thông báo của ngân hàng không chuyển tới bạn được và bạn có thể bị phạt vì lỗi này. Bạn cũng có thể đổi chi nhánh ngân hàng về gần nhà cho tiện giao dịch.

Trước khi rời khỏi Ireland, bạn bắt buộc phải đóng tài khoản. Hãy cắt hết các khoản thuê bao hàng tháng như điện thoại, internet, điện, gas…; và ra ngân hàng thông báo đóng tài khoản.

Trên đây là một số thông tin trong quá trình mở thẻ ngân hàng ở Ireland. Hãy nhớ rằng có rất nhiều ngân hàng có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế. Do đó, điều quan trọng là phải nghiên cứu kỹ các điều khoản và điều kiện của một ngân hàng cụ thể trước khi quyết định chọn ngân hàng để mở tài khoản. Nếu bạn còn đang có những băn khoăn trong quá trình du học Ireland của mình, liên hệ với VNPC để được hỗ trợ ngay ngày hôm nay bạn nhé!