Có thể nói Vương quốc Anh là cái nôi của Neoclassical Architecture, ở đó kiến trúc cổ điển được nghiên cứu một cách sâu sắc, kết hợp với những ý tưởng mới mẻ. Vì vậy, những gì mà bạn học được về kiến trúc tại Anh là một nền tảng kiến thức về kiến trúc, dựa trên đó bạn đưa ra ý tưởng và phát triển nó đến mức hoàn thiện. Vương quốc Anh cũng là nơi có rất nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới, bạn có rất nhiều cơ hội để chiêm ngưỡng và học tập về nhiều kiểu kiến trúc khác nhau. Có thể nói học kiến trúc tại Anh là quyết định cực kỳ đúng đắn và sáng suốt. Để tìm hiểu xem du học Anh ngành kiến trúc, cùng chúng tôi khám phá qua bài viết sau đây bạn nhé!

Du học Anh ngành kiến trúc

Học kiến trúc tại Anh là học những gì?

Các khoá học Kiến trúc tại Anh Quốc tập trung vào các yếu tố thiết kế và kỹ thuật, yếu tố văn hoá và lịch sử của vật thể, và các bài giảng về lịch sử và lý thuyết sẽ diễn ra song song với thực hành nghệ thuật và thiết kế 3D. Điều này sẽ giúp sinh viên tiếp cận được mọi mặt của chuyên ngành.

Để trở thành kiến trúc sư, sinh viên sẽ phải hoàn thành tổng cộng 07 năm bao gồm 05 năm học và 02 năm đi làm thực tiễn trước khi kết thúc kỳ thi cuối cùng. Sinh viên sẽ là thành viên của RIBA - Học viện Kiến trúc Hoàng gia Anh Quốc, sau 03 năm đại học đầu tiên, trước khi đăng ký học lên bằng Cử nhân (BArch), Diploma hoặc Thạc sĩ (MArch).

Tại sao nên du học Anh ngành kiến trúc?

Anh Quốc và Mỹ luôn được đánh giá là hai quốc gia đào tạo ngành kiến trúc tốt nhất trên thế giới. Tuy nhiên, việc học ngành này tại Anh Quốc lại có phần dễ dàng hơn so với Mỹ. Cụ thể, tron

g khi chương trình cử nhân tại Mỹ kéo dài 4 – 5 năm, thì theo học ngành kiến trúc tại Anh, sinh viên chỉ mất 3 năm để hoàn thành chương trình học đại học của mình. Đó cũng là một trong những lý do mà ngành kiến trúc tại Anh lại hấp dẫn sinh viên quốc tế đến như vậy.

Ngành kiến trúc tại Anh đặc biệt chú trọng tính thực tiễn. Hầu hết thời gian sinh viên sẽ học trong các phân xưởng thiết kế (studiowork), được giảng viên hướng dẫn và hỗ trợ; sau đó thuyết trình sản phẩm và nhận lời nhận xét từ giảng viên và bạn học. Các trường đại học kiến trúc tại Anh luôn khuyến khích và tạo điều kiện để sinh viên tiếp cận thực tế bằng những chương trình chung hoặc các đợt thực tập dài hạn cho chương trình “sandwich”. Theo đó, sinh viên có thể đi thực tập một năm tại các công ty, nhà máy hay phòng thí nghiệm sau đó quay trở lại trường để hoàn thành chương trình học trước khi tốt nghiệp.

Mức lương sau khi tốt nghiệp của sinh viên ngành kiến trúc

- Mức lương khởi điểm trung bình công việc chuyên môn: £20,000

- Mức lương khởi điểm trung bình công việc không chuyên môn: £15,392

Nguồn: The Times and Sunday Times Good University Guide 2019.

>> Xem thêm: Học bổng du học Anh

Lộ trình đào tạo ngành kiến trúc tại Anh như thế nào?

Để trở thành 1 kiến trúc sư tại Anh và có chứng nhận hành nghề trên toàn thế giới, sinh viên quốc tế phải tham gia chương trình học đặc biệt theo lộ trình như sau:

Sinh viên đăng kí học chương trình cử nhân thuộc lĩnh vực kiến trúc (BA, BSc, BArch). Thời gian khóa học này là 3 năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận được chứng chỉ Học viện Kiến trúc Hoàng Gia Anh (The Royal Institute of British Architects– RIBA) Part 1. Để học tiếp lên chương trình MArch (đối với học sinh đã học BArch), hoặc BArch (đối với học sinh đã học BA/BSc) sinh viên cần có kinh nghiệm làm việc tối thiểu là 1 năm.

Sau khi hoàn thiện chương trình học MArch/ BArch trong vòng 2 năm, sinh viên cần có thêm tối tiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc để được nhận chứng chỉ RIBA Part 2. Kỳ thi Professional Practice (hay còn gọi là kì thi lấy chứng chỉ RIBA Part 3) là giai đoạn cuối cùng trong quá trình đào tạo và giáo dục của một kiến trúc sư. Sau khí có chứng chỉ RIBA Part 3, sinh viên phải đăng ký với Ủy ban Đăng kí Kiến trúc sư (The Architects Registration Board – ARB) để được công nhận là kiến trúc sư chính thức.

Du học Anh năm [2020] ngành kiến trúc

Lộ trình du học ngành kiến trúc tại Anh

Ghi chú:

- PEDR (Professional Education and Development Record): Hệ thống Lưu trữ Phát triển và Giáo dục Chuyên nghiệp

- PSA (Professional Studies Advisor): Cố vấn Chuyên ngành Chuyên nghiệp

- BA (Bachelor of Art): Bằng Cử nhân Nghệ thuật

- BSc (Bachelor of Science): Bằng Cử nhân Khoa học

- BArch (Bachelor of Architecture): Bằng Cử nhân Kiến trúc

- MArch (Master of Architecture): Bằng Thạc sĩ Kiến trúc

>> Xem thêm: Visa du học Anh

Điều kiện du học Anh ngành kiến trúc

Điều kiện du học ngành kiến trúc ở Anh bậc cử nhân

- Phải tốt nghiệp Trung học phổ thông loại khá trở lên

- Có kiến trức chắc chắn và sâu rộng ở các môn: toán, mỹ thuật, có nền tảng chắc chắn về lịch sử, văn hóa,..

- Có bằng IELTS tối thiểu từ 6.0-6.5

Điều kiện du học ngành kiến trúc ở Anh bậc Thạc sĩ

- Tốt nghiệp đại học chuyên ngành kiến trúc và có điểm từ loại khá trở lên.

- Có từ 2-3 năm kinh nghiệm làm việc

- Có bằng IELTS ít nhất phải được 6.5

Đây là những điều kiện căn bản nhất cho một du học sinh chuyên ngành kiến trúc. Tuy nhiên, không phải bất cứ trường nào cũng có những yêu cầu giống nhau, tùy theo từng trường mà có yêu cầu khác nhau, tuy nhiên những bạn học sinh/sinh viên nào có thành tích học tập xuất sắc thì tỉ lệ được nhận vào trường cao hơn.

 Những trường dạy kiến trúc tốt tại Anh

Kiến trúc vẫn luôn là một ngành thú vị cho phép người học thỏa sức sáng tạo, thể hiện khả năng. Sinh viên tốt nghiệp ngành kiến trúc tại Anh có thể lựa chọn cho mình đa dạng những công việc, ngành nghề: kiến trúc sư, tư vấn thiết kế, thiết kế đô thị, quản lý xây dựng, thiết kế môi trường, cố vấn chính sách, kĩ sư quy hoạch thành phố, kiến trúc cảnh quan, giảng viên trường đại học…Để tìm kiếm 1 khóa học kiến trúc tại Anh không khó nhưng tựu chung có 3 trường dạy tốt với mức học phí vừa phải được đông sinh viên Viêt Nam lựa chọn là:

- Birmingham City University

- Huddersfield University

- The University of Sheffield

Các chương trình đào tạo ngành kiến trúc tại Anh, không chỉ cung cấp cho sinh viên những kiến thức tại chính chuyên ngành mình theo học mà các bạn sẽ được tìm hiểu và học hỏi những kiến thức cũng như kỹ năng cơ bản của các ngành liên quan khác. Như vậy có thể thấy mô hình giảng dạy các trường đại học kỹ kiến trúc tại Anh theo hướng sâu và rộng. Phương pháp giảng dạy này sẽ cung cấp cho xã hội những kỹ sư, kiến trúc sư tương lai toàn diện, có thể nhanh chóng thích ứng với nhiều mảng công việc khác nhau. Nếu bạn đang mong muốn du học Anh ngành kiến trúc, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC
Địa chỉ: Số 85 Vũ Tông Phan, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.
Điện thoại: 091 434 3738
Website: http://vnpc.vn/