Bạn lựa chọn Cardiff khi du học Anh, bạn sẽ thấy đây là một thành phố sôi động và đa văn hóa, có nhiều kiến trúc đẹp tồn ở suốt các thời kỳ từ thời La Mã, thời Norman, thời trung cổ và cho đến ngày nay.

Cardiff đã tìm cách tạo được sự cân bằng giữa cuộc sống đô thị và thiên nhiên tĩnh lặng, và còn có diện tích công viên trong nội thành thành phố tính trên đầu người lớn nhất ở Anh quốc. Trong thời gian bạn ở đây, nhớ tham quan lâu đài, ở ngay trung tâm thành phố và là một điều nhắc nhở đáng nhớ về lịch sử của thành phố cách đây 2.000 năm. 

Du học Anh ở thành phố Cardiff

Những nơi ở thân thiện nhất dành cho du học sinh
Sau đây là lời khuyên về những nơi ở thân thiện nhất dành cho sinh viên quốc tế ở Cardiff. 

Ký túc xá của bạn ở đâu 
Khi du học Anh ở Cardiff, bạn nên yên tâm vì đây là một thành phố cực kỳ thân thiện với sinh viên quốc tế. Người Cardiff rất vui vẻ, sẵn sàng trò chuyện và chỉ đường cho người khác – kết hợp hoàn hảo cho người mới đến. 

Cho dù bạn muốn sống trong ký túc xá (đa số du học sinh sống trong ký túc xá trong năm học đầu tiên) hay tìm một ngôi nhà, thực sự có sẵn cho mọi người. 

Là một thành phố nhỏ, ở đây bạn có thể đi bộ đến các cửa hàng, quán rượu, tiệm tóc, phòng tập gym…ở địa phương. 

Không bắt buộc sống trong ký túc xá trong năm học đại học đầu tiên, tuy nhiên, đó lại là một cách hay để gặp một người mới và thích nghi với xã hội. Các ký túc xá thường tổ chức các sự kiện “Tuần đón tiếp, thường được gọi là “Freshers’ Week để chào đón các bạn tân sinh viên và giới thiệu những người cùng phòng. 

Có những ký túc xá ngay ở trung tâm và trải rộng ra ngoài trung tâm thành phố. Bạn nên biết vị trí trường đại học của bạn nằm ở đâu, cũng như khu vực mà bạn thích sinh sống.

Cathays
Bạn đang tìm một vùng nhộn nhịp hơn và sống đông hơn? Cathays là lựa chọn tốt nhất của bạn. 

Khu vực này có rất đông sinh viên, nằm ngay bên cạnh Đại học Cardiff nên rất lý tưởng cho những ai không muốn phải đi học xa. 

Roath
Nếu bạn thích những khu vực yên tĩnh hơn với các cửa hàng và chợ chuyên biệt, Roath là một lựa chọn tốt. 

Anna Loka, một trong những nơi ăn trưa được yêu thích nhất ở Cardiff. Phục vụ thức ăn chay 100% và nếu bạn có dịp đến đó, bạn phải thử món bánh kẹp thịt xông khói. Một cửa hàng không chất thải vừa mới được mở ở đây, Ripple, là một điểm nổi bật khác ở Roath. Cửa hàng bán mọi thứ từ bột giặt đến mì sợi và áo quần. 

Trung tâm thành phố 
Khi sống ở trung tâm, bạn có thể dễ dàng đến trung tâm mua sắm, khu vui chơi giải trí, chợ và trải nghiệm cuộc sống về đêm. 

Một số trường đại học cũng có giảng đường ở đây, ví dụ như Đại học South Wales và Đại học Cardiff.

Để quyết định sống ở đâu, hãy tìm những nơi gần chỗ bạn học và sau đó quyết định bạn thích sống ở loại khu vực nào. Cuối cùng, xem xét những yếu tố quan trọng với bạn nhất. 

Ngay cho dù bạn không sống gần nơi bạn học, hệ thống giao thông của Cardiff cũng rất tuyệt vời để bạn di chuyển nhanh chóng. 

Hệ thống giao thông ở Cardiff 
Hệ thống giao thông của Cardiff rất thuận tiện để đi đến các nơi trong thành phố, có xe buýt, xe lửa và xe đạp (nếu bạn muốn tập thể dục bằng cách di chuyển từ nơi này đến nơi khác!) 

Xe buýt
Xe buýt quanh thành phố được gọi là “Xe buýt Cardiff”, và rất dễ nhận ra với thiết kế màu cam hoặc màu xanh lá. Bạn cũng có thể mua vé lượt, vé tuần hay nếu bạn trong độ tuổi từ 16 đến 21, bạn có thể mua thẻ đi xe buýt giảm 30% cho tất cả các loại vé. 

Xe buýt Met Rider chạy từ trung tâm thành phố Cardiff đến các cơ sở trong thành phố và cũng đến các ký túc xá. 

Mỗi đại học sẽ có mức giá khác nhau cho thẻ xe buýt, vì vậy khi du học Anh bạn hãy tập trung chú ý tuần Freshers’ Week để biết thêm thông tin. Nếu bạn học Đại học Cardiff hay Đại học of South Wales (cơ sở của trường ở trung tâm) thì không cần thẻ xe buýt vì những nơi này rất gần trung tâm. 

Xe lửa 
Thỉnh thoảng đi xe lửa quanh Cardiff dễ dàng hơn và nhanh hơn, đặc biệt xe chạy rất thường xuyên. 

Cardiff có bốn ga chính, nhờ đó bạn có thể dễ dàng đi đến các nơi trong hoặc ngoài phạm vi thành phố Cardiff để khám phá xa hơn. Vé xe lửa khá phải chăng, đặc biệt nếu bạn có ‘thẻ xe lửa dành cho người trẻ’. Bạn có thể đăng ký làm thẻ này nếu bạn trong độ tuổi từ 16 đến 25, khi có thẻ này bạn được giảm 1/3 giá vé. 

Thẻ xe lửa này đặc biệt rất tiện nếu bạn đi đường dài. 

Bikes
Để mắt đến hệ thống chia sẻ xe đạp của Cardiff, Next Bikes.

Để thuê xe từ Next Bike để sử dụng trong ngày, bạn sẽ mất £1 cho mỗi 30 phút, tối đa £10 cho 24 giờ. Có những trạm Next Bike trên khắp thành phố, bạn dễ dàng tìm thấy với màu xanh đậm đặc trưng. Cũng có một ứng dụng để để xe đạp và phải trả tiền thuê nơi để xe đạp. 

Khi bạn đến trường, hãy hỏi xem trường có chế độ giảm giá cho Next Bikes không. Có những đường chạy xe đạp trong khắp thành phố, một số trên đường chính cũng như một số đường hoàn toàn không có xe cơ giới lưu thông. Những đường này có khuynh hướng ở trong các công viên. 

Trải qua tuần đầu tiên ở Cardiff như thế nào  
Tuần đầu tiên bạn sống ở Cardiff và bạn muốn xem thành phố có gì? 

Cảm nhận về thành phố, tìm cách thăm thú, và ổn định ở thành phố mới chắc chắn là những việc phải cần phải làm trong tuần đầu tiên. 

Thứ Hai 
Trong ngày đầu của một tuần mới, bạn hãy tìm hiểu những người bạn mới cùng phòng của mình. Bạn có thể dùng một tách cà phê, ăn một chút gì đó hay thậm chí đi khiêu vũ khi bạn sẵn sàng. 

Mill Lane ở trung tâm thành phố Cardiff  thích hợp cho những điều này. Đó là phố nhà hàng, quán bar và hộp đêm vào buổi tối, bạn không cần phải đi bộ xa. 

Nếu bạn thiên về khám phá ban ngày, hãy đến công viên Bute ở trung tâm thành phố hay Công viên Roath Park ở Roath. Cả hai nơi này đều là những địa điểm thú vị để thư giãn, đi picnic hay trò chuyện thân mật. Công viên Roath cũng có một hồ lớn, và khi đẹp trời, bạn có thể thuê thuyền chèo và thuyền kayak.

Thứ ba 
Bạn cần đi ra ngoài và mua một vài thứ như máy nướng bánh mì, ấm đun nước, dao kéo? 

Có cửa hàng Ikea cách trung tâm thành phố một hành trình ngắn bằng xe buýt hoặc nhiều cửa hàng khác thích hợp với túi tiền của du học sinh để mua sắm mọi thứ bạn cần.

Một phương án khác là đến những cửa hàng bán đồ cũ. Groupon và Facebook Marketplace là một nơi thích hợp để bắt đầu, nơi bạn có thể tìm vị trí khi vào ứng dụng Cardiff.

Một lời khuyên khác là gia nhập các trang sinh viên đại học của Facebook. Bạn sẽ thường thấy sinh viên sắp tốt nghiệp hay dời đi nơi khác muốn bán đồ của họ (cũng với giá rất rẻ!) 

Thứ Tư 
Thứ Tư là đêm thể thao dành cho sinh viên khi tất cả ba trường đại học của Cardiff đều tổ chức các đêm thể thao xã hội. 

Đây là dịp để liên kết với nhóm của bạn, gặp sinh viên từ các nhóm thể thao khác và từ các trường đại học khác. Nhiều câu lạc bộ vào ban đêm, quán rượu, quán bar sẽ giảm giá thức ăn, đồ uống và vé vào cửa cho sinh viên. 

Thứ Năm 
Bảo tàng quốc gia ngay bên cạnh Đại học Cardiff với nhiều buổi triển lãm miễn phí. 

Thử tham quan bảo tàng vào một ngày trong tuần, bạn sẽ thấy đó sẽ là một trải nghiệm bình yên. Thường có những điều mới mẻ ở đây, vì vậy bạn hãy theo dõi trực tuyến để biết các sự kiện và buổi trình diễn sắp tới. 

Trong khi bạn đang ở gần đó, bạn cũng có thể tham quan Lâu đài Cardiff . Lâu đài này có từ thời La Mã, được xây dựng lại nhiều lần trong các kỷ nguyên khác nhau. Gia đình Bute chuyển giao lâu đài cho người dân Cardiff vào năm 1947. Có những tour tham quan dưới một giờ có chuyên viên hướng dẫn, vì vậy bạn có thể đi cùng để tìm hiểu những gì bạn cần biết. 

Nếu bạn có thể chứng minh bạn là công dân của Cardiff, bạn sẽ được quyền mua thẻ vào tham quan lâu đài giá £6.50. Với thẻ này bạn có thể viếng thăm tòa lâu đài miễn phí trong ba năm. 

Thứ Sáu 
Bạn có đang nghĩ về một câu lạc bộ thể thao hay chỉ muốn giữ gìn sức khỏe?  Cardiff có các bể bơi, sân trượt băng, trung tâm leo núi, công viên bạt nhún và nhiều địa điểm khác. 

Hãy nghĩ về những gì bạn muốn thử và xem thử nơi nào bạn muốn gia nhập thành viên câu lạc bộ. Đa số các câu lạc bộ sẽ có những buổi tập thử và bạn sẽ không cần cam kết gì.

Thứ Bảy 
Ngày cuối tuần là đây! Thứ Bảy là một ngày tuyệt vời để đi đến Vịnh Cardiff, bằng xe lửa, đi bộ hoặc bằng thuyền. 

Cứ nửa tiếng sẽ có một chuyến thuyền chạy từ Công viên Bute đến Vịnh, thời gian chạy mất chưa đầy 30 phút. Có nhiều nhà hàng ở Vịnh để chọn và hầu hết các nhà hàng có tầm nhìn đẹp qua các bến tàu. Vịnh cũng là nơi có sân vận động Millennium Stadium, ở đây diễn ra nhiều buổi diễn âm nhạc và các buổi biểu diễn khác. 

Chủ nhật 
Chủ nhật là ngày thú vị để đi lang thang qua nhiều khu chợ ngoài trời ở Cardiff. 

Các chợ này thường hoạt động vào buổi sáng, vì vậy nếu bạn mua sắm nhanh vẫn có thể đi đến 2-3 khu chợ. Chợ hoạt động khắp nơi ở Cardiff, vì vậy cho dù bạn sống ở đâu cũng sẽ có khu chợ ở gần nhà bạn. 

Chợ Riverside, nằm ngay cạnh Sân vận động Thiên niên kỷ, tạo nhiều cảm xúc và có nhiều quầy hàng khác nhau, từ gia vị đến bánh chay, bánh mỳ mới ra lò và sản phẩm hữu cơ ở địa phương. 

Một khu chợ yêu thích khác là Roath Real Food Market. Chợ này nhỏ hơn Chợ Riverside và ít đông hơn. Với hành, bánh, olive và khoai tây trồng ở nhà, bạn sẽ có nhiều cảm hứng ẩm thực và sẽ muốn mua những thứ đó về nhà để nấu nướng. 

Những quán cà phê thích hợp cho du học sinh ngồi học
Cardiff rất thân thiện với du học sinh, bạn sẽ thấy nhiều quán cà nằm rải rác xung quanh, ở đó bạn có thể học bài một cách thoải mái suốt ngày. 

Dưới đây là một số quán nổi bật: 

Coffee Corner
Đây là một quán cà phê độc lập ở trung tâm Cardiff, phục vụ các món ăn tươi ngon và một tách cà phê trong khi bạn đang học bài. 

Nhân viên ở đây rất niềm nở và có kiến thức về cà phê. Có bàn ở phía sau và ghế cạnh cửa sổ, và bạn có thể quan sát bên ngoài khi đang viết bài luận. 

Uncommon Ground
Tọa lạc ở Royal Arcade, Uncommon Ground có một số loại cà phê ngon nhất ở Cardiff. Tuy nhiên, nếu cà phê không phải là thứ bạn thích, cũng có nhiều chọn lựa khác như trà và nước hoa quả tươi. 

Nơi này mang đến cho bạn nhiều cảm giác thú vị, có nhiều người đến đây học và làm việc. Nếu bạn hẹn gặp một nhóm bạn đại học, hay làm việc thêm cho một dự án, những chiếc bàn lớn ở đây sẽ rất lý tưởng để các bạn bắt đầu tụ tập và lên ý tưởng. 

Coffee Barker
Coffee Barker ở Castle Arcade được tạo cảm hứng bởi Làng Tây của thành phố New York và Paris. Đây là quán cà phê đông đúc nhất, tuy nhiên nếu bạn có thể tìm được một bàn cho mình, bạn sẽ cảm thấy thoải mái trong suốt khoảng thời gian còn lại trong ngày. 

Nếu bạn thích nơi này, có 3 địa điểm khác ở Cardiff có cùng chủ sở hữu, một trong ba quán đó là Barker Tea House. Với những chiếc ghế ngồi thoải mái được trang trí đầy cảm hứng, bạn sẽ không muốn rời khỏi quán chút nào! Nếu bạn thích làm việc bên ngoài, cũng có những ghế ngồi dọc theo Arcade. Mỗi bàn đều có chăn nếu thời tiết hơi se lạnh. 

The Little Man Coffee Shop
Một quán cà phê hoạt động độc lập khác, khá mới với Cardiff.

Không những là một nơi tốt để bạn học bài, The Little Man Coffee Shop cũng tổ chức các buổi tập yoga vào buổi sáng kết hợp với điểm tâm, và có những buổi nhạc sống vào buổi tối. Thực đơn bao gồm các món như bánh mì nướng, súp, gỏi và sinh tố. 

Quán cà phê này nằm ngay cạnh một trong những khu nhà ở dành cho sinh viên, do đó, nó có thể trở thành “quán ruột” của bạn đấy.