Bạn có biết, theo tạp chí Times Higher Education, trong 10 trường hàng đầu thế giới có ba trường của Anh, trong 200 trường Đại học uy tín nhất toàn cầu có 32 trường thuộc xứ sở sương mù. Hàng năm nước Anh thu hút khoảng 438.000 du học sinh, năm 2016 Bộ Giáo dục Việt Nam thống kê có gần 11.000 học sinh sinh viên Việt lựa chọn du học Anh Quốc. Những con số trên đã chứng minh chất lượng giáo dục quốc tế mà nước Anh mang lại.

Đồng thời khi cho con du học Anh, đặc biệt là du học từ bậc trung học phổ thông, cả phụ huynh và học sinh đều có những băn khoăn về việc chọn trường học, thời điểm du học và chi phí. Trong bài viết dưới đây, VNPC sẽ cụ thể những nỗi lo và đưa ra những hướng đi, lộ trình học tập phù hợp.

3 điều cần quan tâm nếu muốn du học Anh bậc trung học phổ thông

1. Thời điểm cho con đi du học
Nhiều phụ huynh bị động về tài chính khi con mong muốn đi du học sớm. Các bạn học giỏi, đạt điểm cao trong các kỳ thi, giành học bổng, nhưng vẫn phải trang trải chi phí sinh hoạt. Nếu khoảng thời gian học tại nước ngoài dài, dễ gặp tình trạng chi tiêu vượt ngoài ngân sách dự tính. Vì vậy, chỉ nên cho con du học khi gia đình đã sẵn sàng về tài chính.

Xác định độ tuổi du học phù hợp cũng rất quan trọng. Hệ thống giáo dục Anh có sự khác biệt so với Việt Nam. Học sinh 16 tuổi đã hoàn thành chương trình phổ thông, đủ điều kiện đăng ký vào dự bị đại học. Với học sinh Việt Nam, nhiều gia đình cho các con đi du học ở tuổi 16 và 18. Đây là thời điểm học sinh tích lũy đủ kiến thức, tiếng Anh và tâm lý. Các bạn sẽ có khả năng tiếp thu kiến thức mới tốt hơn, hòa nhập cuộc sống mới nhanh hơn và sớm định hướng con đường sự nghiệp trước khi vào đại học.

2. Chọn trường công hay tư
Phần lớn du học sinh có dự định đến xứ sở sương mù học tập đều trải qua giai đoạn khó khăn khi chọn trường. Dù là trường công lập hay tư thục, mỗi trường đều có ưu, nhược điểm riêng. Điều quan trọng là các bạn nên cân nhắc chi phí và khóa học phù hợp.

Đối với trường công, các bạn được lợi về tài chính. Học phí của trường cao đẳng công lập chỉ bằng một nửa so với trường tư. Nhờ nhận hỗ trợ từ Chính phủ, chất lượng đào tạo của trường công vẫn đảm bảo. Số lượng sinh viên lớn có khi lên đến hàng chục nghìn tạo điều kiện cho du học sinh phát huy tối đa năng lực để thể hiện bản thân và đạt thành tích ở trường. Điều này giúp rèn tính chủ động và bản lĩnh cho các bạn trước khi bước vào môi trường làm việc cạnh tranh khốc liệt trên toàn cầu.

Trong khi đó tại trường tư thục, mức học phí từ 20.000 bảng Anh là một trở ngại lớn. Đổi lại, nhiều bạn vẫn chọn trường tư trong năm đầu tiên khi đến Anh vì những yếu tố như: sĩ số lớp ít, tạo điều kiện tương tác hiệu quả hơn, chế độ sinh hoạt của du học sinh chu đáo hơn.... Hỗ trợ của trường sẽ giúp sinh viên mau chóng hòa nhập vào môi trường mới, đạt thành tích cao trong học tập.

Trang thiết bị trường tư thường rất hiện đại như hồ bơi, phòng tennis, sân bóng đá, sân golf, phòng thí nghiệm, phòng hòa nhạc, nhà hát... Ngoài các môn học phổ thông, học sinh được khuyến khích tham gia các môn thể thao, nghệ thuật và hoạt động xã hội. Các hoạt động này giúp các em phát triển cả về tri thức và phẩm chất đạo đức.

3. Chuẩn bị kế hoạch tài chính
Một số bậc phụ huynh có quan niệm chỉ những gia đình có điều kiện kinh tế tốt mới cho con đi du học Anh. Thực tế, có nhiều yếu tố quyết định chi phí học tập tại quốc gia châu Âu này. Học phí khác nhau tương ứng với khóa học, bậc học, ngành học và trường học. Chi phí sinh hoạt tùy thuộc vào nơi sống tại Anh.

Hiện, ngày càng nhiều trường cao đẳng, đại học tại Anh trao hàng nghìn suất học bổng giá trị lớn mỗi năm cho sinh viên quốc tế có thành tích xuất sắc. Điều này góp phần tháo gỡ trăn trở của phụ huynh muốn cho con có nền giáo dục chất lượng hàng đầu.

Tìm hiểu kĩ thông tin, đồng hành cùng phụ huynh và học sinh trong quá trình chọn trường và khóa học phù hợp chính là chìa khóa để VNPC thành công. Vì vậy, bạn hãy liên hệ với VNPC để chuẩn bị chu đáo khi du học Anh nhé!