6 lưu ý giúp bạn vượt qua các kì thi khi du học Anh

Rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam chia sẻ rằng, họ muốn đến nước Anh học tập không chỉ bởi nền giáo dục chất lượng mà còn muốn khám phá những di sản văn hóa lâu đời và cảm nhận một cuộc sống văn minh hiện đại. Tuy nhiên áp lực học tập đối với du học sinh Anh không phải là chuyện nhỏ bởi khối lượng kiến thức khổng lồ và tính cạnh tranh cao trong mỗi kì thi. Chính vì vậy, các bạn cần trang bị cho mình những bí kíp dưới đây để vượt qua các kì thi tại Anh một cách dễ dàng.

6 lưu ý giúp bạn vượt qua các kì thi khi du học Anh

1. Sống có tổ chức
Bạn có thể đã nghe lời khuyên này từ hàng trăm người, nhưng từ ý tưởng đến thực hành là một quãng rất xa và chẳng dễ dàng gì. Bạn không thể sống tùy hứng, sẵn sàng lao vào bất cứ chuyến du hý nào khi kỳ thi đang đến gần, hay thậm chí là chẳng thèm ghi lại ngày giờ, địa điểm các môn thi vào sổ tay. Đó là lí do sinh viên nước ngoài ai cũng lăm lăm bên mình một quyển sổ tay để ghi lại tất cả những ngày tháng, yêu cầu quan trọng của từng môn học.

Một kinh nghiệm thực tế mà các cựu du học sinh Anh thường cho lời khuyên đó là bạn không nên chờ đến gần thời hạn nộp bài mới bắt tay vào làm. Khi giáo viên giao đề cương ôn tập là lúc bạn nên bắt đầu. Càng ôn sớm, khả năng nắm chắc kiến thức sẽ cao hơn.

2. Chăm đọc tài liệu
Rõ ràng Internet là một nguồn tài liệu mở không chỉ miễn phí mà còn phong phú trong thời kỳ ôn tập. Tuy nhiên, đây không phải nguồn tin duy nhất! Bạn cần tìm tới sách và các tạp chí chuyên ngành ở thư viện trường (cho đỡ tốn kém) hoặc cũng có thể trao đổi vở chép bài của bạn bè (phòng trường hợp bị bỏ sót những hôm nghỉ học hay những thông tin thú vị mà bạn bỏ sót trong khi ghi bài).

Nếu cần, bạn cũng có thể hẹn gặp các giáo sư để hỏi han thêm. Các thầy cô thường có mặt ở văn phòng trong một khoảng thời gian nhất định trong tuần để giải đáp thắc mắc sinh viên. Hãy liên hệ với giáo viên để biết khi nào thì bạn có thể gặp và trao đổi với họ được

3. Nghỉ ngơi và… tập thể dục!
Trong khi ôn tập, việc nghỉ ngơi giữa “hiệp” là vô cùng quan trọng. Đầu óc của bạn cần được nghỉ dưỡng trong 10-15 phút để có thể vận hành tốt. Ngoài ra, tập thể dục cũng là một cách hay. Bạn có thể chạy, đi bộ, đạp xe để thư thái tinh thần. Tóm lại là vẫn tiếp tục những hoạt động rèn luyện thể chất để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh, minh mẫn cho kỳ ôn tập.

4. Ăn uống bổ dưỡng
Bên cạnh một cơ thể khỏe mạnh, bạn cũng cần để ý tới chế độ dinh dưỡng của mình trong giai đoạn này, đặc biệt là cần cung cấp những loại thực phẩm tốt cho trí não.

Những món ăn vặt như quả hạch (nut), hạt lanh (flax seed) và hoa quả tươi sẽ giúp trí não bạn thu thập được những dinh dưỡng cần thiết, giúp tăng cường trí nhớ. Một điều cũng rất quan trọng trong thời kỳ trước mùa thi đó là luôn luôn mang theo một chai nước bên mình (điều mà các bạn bè nước ngoài vẫn thường làm)!

5. Tự tạo biểu đồ tư duy
Sử dụng các biểu đồ tư duy với thông tin chi tiết, trình bày bắt mắt về nội dung ôn tập chính là một cách hay để vừa hiểu bài vừa nhớ lâu. Bạn có thể sử dụng những mẹo khác nhau như theo mẫu tự alphabet, theo tên riêng, theo từ khóa, theo các định nghĩa vắn tắt… hay tô màu, in đậm, thậm chí vẽ vời cho dễ nhớ hơn.

Chẳng hạn, nếu như bạn muốn ghi nhớ các hướng Bắc Nam Đông Tây (North, South, East, West) thì có thể sáng tạo thành Naughty Elephant Squirts Water cho dễ nhớ. Không nhất thiết phải soạn ra một biểu đồ quá phức tạp hay quá sáng tạo, quan trọng là nó phải làm cho bạn dễ nhớ.

6. Học ở nơi yêu thích
Học tập trong một môi trường quen thuộc và thoải mái sẽ giúp bạn dễ tập trung hơn. Chẳng hạn, những địa điểm như phòng khách hay phòng ngủ có thể sẽ khiến bạn bị phân tán tư tưởng vì đông người qua lại hoặc vì sự quyến rũ của chiếc giường êm ái! Khi đó, tốt nhất là tìm tới những khu vực yên tĩnh tại thư viện, ký túc xá hay đeo tai nghe vào và tiếp tục làm bài! Trong trường hợp bạn là người “chịu học” ở những nơi có âm nhạc sôi động thì ra quán café cũng là một lựa chọn hay! 

Với những gợi ý học tập trên, VNPC hy vọng rằng bạn sẽ gặt hái được nhiều thành tích khi du học Anh. Để biết thêm chi tiết về chương trình học và giải đáp những thắc mắc mời bạn liên hệ với VNPC ngay hôm nay nhé!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan