Các câu hỏi thường gặp về chương trình Thạc sĩ tại Anh

Để chọn học thạc sĩ tại nước ngoài, nhiều sinh viên Việt Nam đều sẽ quyết định chọn học tại Anh, mởi thời gian đào tạo tương đối ngắn (12 tháng) nhưng chất lượng và bằng cấp được công nhận toàn cầu. Việc tìm hiểu chi tiết và cặn kẽ trước khi đi du học Anh bậc thạc sĩ là điều cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi: Điều kiện IELTS là gì? Cơ hội nhập học bao nhiêu? Chi phí học tập có đắt không….

Các câu hỏi thường gặp về chương trình Thạc sĩ tại Anh

1. Điểm IELTS bao nhiêu thì đủ?
Để dễ dàng theo học Thạc sĩ ở Anh thì câu trả lời chính là: IELTS càng cao, cơ hội càng lớn. Ở Anh, cần có IELTS từ 6.5 trở lên mới đủ điều kiện đăng ký học Thạc sĩ. Tuy nhiên bậc Thạc sĩ vốn tập trung nghiên cứu chuyên sâu vào chuyên ngành, đòi hỏi tính tự giác của người học nên muốn theo kịp chương trình, điểm IELTS cao là lợi thế dành cho bạn.

Dù vậy, nếu IELTS của bạn chưa đạt yêu cầu thì cơ hội học Thạc sĩ vẫn chưa hoàn toàn khép lại. Phần lớn các trường ở Anh cung cấp khoá Thạc sĩ dự bị (Pre-Master) cho học viên đạt IELTS từ 5.5 trở lên. Thời gian học Thạc sĩ dự bị giúp bạn tăng cường trình độ ngoại ngữ, bổ sung thêm kỹ năng nghiên cứu để đủ điều kiện xin vào chương trình chính khoá. 

2. Cần gì để cơ hội nhập học tăng?
Để đăng ký học Thạc sĩ ở Anh, bạn cần chứng chỉ tiếng Anh, điểm số (GPA tối thiểu 2.1), bằng đại học có giá trị tương đương với bằng cấp được công nhận tại Anh, tờ khai cá nhân (personal statement), thư giới thiệu (letter of reference) và một số giấy tờ cần thiết khác. Trong đó, tờ khai cá nhân và thư giới thiệu là hai yếu tố tối quan trọng và góp phần không nhỏ vào cơ hội nhập học của bạn.

Nên dành thời gian để viết tờ khai cá nhân, trong đó thể hiện sự nhiệt tình, kỹ năng, kiến thức chuyên ngành (thậm chí là kinh nghiệm làm việc nếu có) để chứng minh cả bạn lẫn nhà trường đề nhận được lợi ích từ chương trình Thạc sĩ mà mình đăng ký.

Về thư giới thiệu; các chương trình Thạc sĩ giảng dạy thường chỉ yêu cầu ứng viên nộp một thư, trong khi Thạc sĩ nghiên cứu đòi hỏi bạn phải nộp 2 thư. Qua nhận xét của người giới thiệu, nhà trường sẽ có những ấn tượng cơ bản của bạn, góp phần không nhỏ vào quyết định nhập học của ứng viên.

3. Học Thạc sĩ ở Anh có đắt không?
Chương trình Thạc sĩ ở Anh sẽ tiết kiệm hơn nhiều khi chỉ kéo dài tối đa 12 tháng. Học phí trung bình khoảng £30,000/năm, phụ thuộc vào ngành học, trường học và thành phố bạn theo học.

4. Xin học bổng Thạc sĩ ở nguồn nào?
Học viên có thể tìm học bổng từ trường Đại học mình đang có dự định nộp đơn xin học. Nếu đủ điều kiện, bạn có thể thử sức với học bổng Chevening – chương trình học bổng toàn cầu được gây quỹ bởi Văn phòng Nước ngoài và Khối thịnh vượng chung cùng các tổ chức đối tác. Học bổng được trao cho các ứng viên xuất sắc, có tiềm năng lãnh đạo theo học bậc sau Đại học tại các trường ở Anh.

Bạn cũng có thể tham khảo một số chương trình học bổng Thạc sĩ uy tín ở nguồn: http://www.scholars4dev.com/5642/scholarships-in-uk-for-international-students/

5. Bằng Thạc sĩ có đảm bảo một công việc tốt?
Bằng Thạc sĩ tại Anh được công nhận toàn cầu và được các nhà tuyển dụng coi trọng. Theo thống kê từ Graduate labour market statistics, 74% sinh viên theo học chương trình sau Đại học dưới 30 tuổi làm việc trong các lĩnh vực cần kỹ năng cao trong tương quan với 56% người chỉ tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học.

Để có một công việc tốt thay vì bạn học chung chung thì hãy học chuyên sâu một lĩnh vực ít người học mà thế giới đang cần. Ví dụ thay vì chỉ học tài chính, bạn có thể chuyên về định giá cổ phiếu. Thay vì chỉ học kiến trúc, bạn có thể đi sâu về thiết kế cảnh quan. Xã hội Anh chuyên môn hóa rất cao vì vậy bằng thạc sĩ có tính chuyên môn càng cao thì cơ hội nhận được việc làm của bạn càng lớn.

Với nhiều ngành nghề, bằng Thạc sĩ là yêu cầu đầu vào cần thiết. Tuy nhiên, việc bạn sở hữu bằng Thạc sĩ không quyết định việc bạn có tìm được việc hay không. Một số công việc tuyển người dựa vào kinh nghiệm. Nếu trình độ học vấn của ứng viên cao nhưng kinh nghiệm làm việc còn yếu thì chưa chắc bạn đã được đánh giá cao bằng những người có nhiều trải nghiệm hơn.

Bạn sẽ chỉ được hưởng lợi từ tấm bằng Thạc sĩ bởi kinh nghiệm từ việc làm có liên quan và kiến thức chuyên môn hữu dụng. Chính vì vậy hãy khôn ngoan khi định hướng học tập và lên kế hoạch du học Anh thật chi tiết ngay từ bây giờ bạn nhé!

Chia sẻ :

Tin Liên Quan