Du học Anh 2018: A - Level, Dự bị đại học và tú tài quốc tế bạn nên lựa chọn chương trình học nào?

Với sự khác biệt về hệ thống giáo dục, hầu hết các bạn học sinh Việt Nam khi muốn theo học Đại học ở Anh Quốc đều phải học qua các chương trình như A - Level, DBĐH, Tú Tài Quốc tế. Vậy có sự khác biệt nào giữa 3 chương trình này, cùng VNPC phân tích để lựa chọn 1 chương trình phù hợp nhất trước khi bắt đầu hành trình du học Anh nhé!

1. Mục đích của các chương trình A-Level, Dự bị Đại học, Tú tài quốc tế là gì?
Hiện nay, chứng chỉ A-Level, Dự bị đại học, Tú tài quốc tế được coi như là tiêu chuẩn vàng để các bạn du học sinh được chấp nhận vào các trường đại học danh tiếng tại Anh như Cambridge, Oxford, Học viện Kinh tế Chính trị London (LSE),… Tùy vào thứ hạng của các trường Đại học mà bạn sẽ phải đáp ứng những yêu cầu về điểm số khác nhau.

Du học Anh 2018: A - Level, Dự bị đại học và tú tài quốc tế bạn nên lựa chọn chương trình học nào?

Tuy có cùng một mục đích củng cố nền tảng cho học sinh về kiến thức, kỹ năng, cũng như ngôn ngữ học thuật trước khi bước vào chương trình cử nhân, nhưng các chương trình dự bị vẫn có những đặc trưng cũng như tính chất hơi khác biệt. Chính vì vậy, học sinh cần biết rõ mục tiêu về ngành học, trường học, nghề nghiệp tương lai mới có thể lựa chọn đúng chương trình dự bị cho phù hợp với bản thân.

2. Chương trình A-Level tấm vé danh giá đến với các trường Đại học danh tiếng Anh Quốc
Được tất cả các trường đại học tại Anh Quốc chấp nhận, chương trình A-Level đòi hỏi sinh viên độ chuyên sâu của chương trình học. Chương trình A-level thường kéo dài 2 năm, học từ 3 đến 4 môn, dành cho học sinh đã hoàn thành lớp 10 tại Việt Nam. Tùy vào chuyên ngành sẽ đăng ký học tại trường đại học, học sinh cần chọn các môn học phù hợp. Việc này tương tự như xác định khối thi đại học tại Việt Nam. Nếu chọn môn học không đúng, học sinh không đủ điều kiện để xin học tại các trường. Đối với các trường danh tiếng top 5 tại Anh, học sinh bắt buộc có điểm A - level hoặc tú tài quốc tế mới được xét tuyển. Do đó, chương trình này thường phù hợp cho các bạn học sinh đã có định hướng tương lai tốt và xác định được trường và ngành nghề mình yêu thích từ sớm.

Chương trình Fast-Track A-level 
Về cơ bản chương trình Fast-Track A-level  là chương trình A-level được xây dựng rút gọn và chỉ học trong vòng 1 năm, thường dành cho 2 đối tượng là:

- Học sinh đã hoàn thành chương trình lớp 11, muốn vào các trường danh tiếng mà không mất thêm 1 năm để học chương trình A-level thông thường

- Học sinh đã học A-level có điểm năm nhất (AS) không tốt hoặc muốn lựa chọn lại môn học của A - level để theo học 1 trường đại học khác mà mình thích hơn

Để tránh việc nhầm lẫn khi lựa chọn môn học và trường học mục tiêu sau này, với những bạn theo học A - Level nhất thiết phải có sự tư vấn định hướng rõ ràng từ các công ty du học. Có rất nhiều bạn lựa chọn học A-Level từ sớm sau năm lớp 10 tại Việt Nam nhưng khi tiếp xúc môi trường học tập tại Anh Quốc lại muốn đổi trường, đổi ngành

3. Chương trình Tú tài quốc tế (International Baccalaureate)
Đối với những học sinh chưa xác định được ngành nghề, hoặc muốn mở rộng cơ hội của mình, không bị gò bó vào một sự lựa chọn, thì chương trình IB là phù hợp nhất. Đây là chương trình được tất cả các trường đại học chấp nhận và là chìa khóa để vào các trường danh tiếng.

Học sinh đã tốt nghiệp GCSE/IGCSE và sức học đều thường thích chọn IB. Trong chương trình học sinh cần hoàn thành 6 môn học thuộc các nhóm ngành khác nhau và thi lấy điểm số. Học sinh tốt nghiệp IB có thể xin học tất cả các chuyên ngành và rất có lợi thế về điểm khi đăng ký trên hệ thống tuyển sinh của Anh Quốc – UCAS

Mỗi môn học của IB có điểm từ 0 đến 7. Với 6 môn học và 3 điểm dành cho các hoạt động ngoại khóa, học sinh có thể đạt tối đa 45 điểm IB. Tại mức điểm 413 của UCAS, nếu như học sinh rất khó để đạt điểm A*A*A* của chương trình A-level (3 môn học đều đạt A*) thì lại rất dễ dàng đạt 31 điểm IB. Với nhiều đặc điểm ưu việt của chương trình, lượng học sinh theo học IB ngày càng đông và tỷ lệ học sinh vào được các trường danh tiếng luôn cao hơn hẳn A-level.

Đối với những học sinh còn có mong muốn theo học đại học tại các quốc gia khác ngoài Anh Quốc thì chương trình IB là phù hợp hơn cả.

4. Chương trình Dự bị đại học (Foundation)
Nếu như A-level và IB yêu cầu học sinh phải học 2 năm thì Foudation chỉ yêu cầu học 1 năm. Chương trình này là tấm vé chắc chắn để học sinh vào đại học. Tuy nhiên, với một số trường đại học hàng đầu, Foudation không được chấp nhận. Hiện có 2 loại chương trình Foundation là:

Foundation của một trường cụ thể: Học sinh học xong 1 năm, chắc chắn được nhận vào đại học của trường đó.  Thường học sinh sẽ học tại cơ sở của trường đại học.

Foundation của một nhóm trường: Chương trình này thường do các tổ chức giáo dục tổ chức và học tại cơ sở của các tổ chức đó. Học sinh kết thúc 1 năm, sẽ được lựa chọn một trường trong danh sách đối tác của tổ chức đó – mở ra nhiều cơ hội hơn cho học sinh.

Dự bị đại học cung cấp kiến thức cho những học sinh không đủ điều kiện vào thẳng chương trình Cử nhân, và thường là đã có sự phân chia thành các nhóm ngành khác nhau: Dự bị đại học các ngành Khoa học xã hội, các ngành Khoa học tự nhiên, Y – nha – Dược... Vì vậy, học sinh tốt nghiệp Dự bị đại học thường sẽ đăng kí theo học ngành học mình đã định hướng khi học Dự bị đại học.

Các khoá Dự bị đại học thường cho phép học sinh nhập học vào một số trường đại học nhất định. Các trường cung cấp khoá Dự bị đại học sẽ không giống nhau. Bạn nên kiểm tra thông tin về những trường đại học và khoá học nào chấp nhận chương trình Dự bị đại học mà bạn đang muốn theo học.

Kiến thức mà khoá Dự bị đại học trang bị cho học sinh sẽ không sâu như A-Level, do vậy học sinh có thể sẽ thấy năm đầu tiên của chương trình đại học khó khăn hơn.

Tuy bị giới hạn đầu ra hơn so với chương trình A-Level nhưng với Dự bị đại học, học sinh vẫn có thể tìm được các trường tốt, đặc biệt là những đối tác với các trường đào tạo chương trình Dự bị.

Ngoài 4 chương trình cơ bản đã được nêu phía trên, trong hệ thống giáo dục Anh còn một số chương trình chuyển tiếp như: BTEC/HND, International Year One….Để lựa chọn được chương trình phù hợp, ngoài yếu tố về hướng nghiệp, còn phụ thuộc về trình độ tiếng Anh, điểm GPA, tình hình tài chính…của học sinh. Để được định hướng con đường du học đúng đắn nhất, ghé VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Cơ hội chỉ có ở VNPC. Nhanh tay đăng ký tư vấn du học miễn phí.

Đăng ký tư vấn du học

VNPC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

VNPC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.

VNPC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Multi Language – Trung tâm ngoại ngữ chất lượng cao
Multi Language được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Văn phòng Tư vấn du học VNPC và các trường Đại Học của nước ngoài. Multi Language là 1 trong nhưng địa chỉ đào tạo ngoại ngữ uy tín tại Việt Nam.

Multi Language tự hào là Trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC. có chương trình học chất lượng hiệu quả, linh hoạt , đội ngũ giáo viên nước ngoài tận tâm, giỏi chuyên môn đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada.

Chi sẻ :

Tin Liên Quan