Hệ thống giáo dục khi đi du học Anh

VNPC  chia sẻ  với các bạn đọc những thông tin  mới nhất về hệ thống giáo dục khi đi du học anh cho các bạn sinh viên tìm hiểu kỹ về môi trường cũng như hệ thống giáo dục của nước anh. Hiện nay có rất nhiều em nhỏ và các em sinh viên muốn đi du học tại anh .Nhưng các bạn đã tìm hiểu kỹ về  nền giáo dục của nước Anh chưa.Dưới đây những thong tin mà VNPC chia sr cho các bạn muốn tìm hiểu.

Hệ thống giáo dục khi đi du học anh

1. Du học Anh với Bằng tiểu học

- Tuổi từ 5 đến 11, thời gian học 6 năm
- Lớp 1 và 2 được gọi là "infants"
- Lớp 3 đến lớp 6 được gọi là "juniors"
- Giáo dục bắt buộc bắt đầu từ lúc 5 tuổi khi học sinh đậu hết lớp 1 đến lớp 6 với những môn học như Tiếng Anh, Toán và khoa học

2. Du học Anh với Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học - GCSE (General Certificate of Secondary Education)

- Tuổi từ 11 đến 16, thời gian học 5 năm
- Lớp 10 học sinh bắt đầu học chương trình chuẩn bị cho kỳ thi "GCSE" (từ 9 đến 10 môn học)
- Khóa học GCSE kết thúc vào cuối năm lớp 11
- Học sinh 11 tuổi bước vào trường trung học và học trong 5 năm. Vì học sinh phải nâng cao trình độ do đó học sinh phải nắm thật kỹ những môn học học sinh đã học ở trường tiểu học. Ở lớp 10, học sinh bắt đầu học để chuẩn bị cho một lọat các kỳ thi được gọi là Bằng Tổng quát cho Giáo dục cấp II, hay GCSE''''s. Học sinh thường bị kiểm tra chín hoặc mười môn học trong GCSE, bốn trong số đó là tự chọn, từ Sinh học cho đến Lịch sử học.
- GCSE là chứng chỉ tốt nghiệp trung học mà học sinh thường thi vào lứa tuổi 16. Chứng chỉ này là cách đánh giá quá trình học tập của học sinh phổ thông trung học và ảnh hưởng trực tiếp đến sự lựa chọn các khoá học tiếp theo của học sinh tại Anh Quốc. Chứng chỉ GCSE có thang điểm từ A* là cao nhất đến G là thấp nhất. IGCSE (International GCSE) là chứng chỉ tương tự với GCSE nhưng được quốc tế công nhận.
- Khi hoàn thành chứng chỉ GCSE học sinh có thể đi làm hoặc tiếp tục theo học chương trình cao hơn để vào các trường đại học.

3.Du học Anh với Chứng chỉ A-levels

- Tuổi từ 16 trở lên, thời gian học 2 năm hoặc 18 tháng
- Dành cho học sinh sau khi đã lấy chứng chỉ GCSE với điểm số từ A* đến C ở 5 môn học trở lên. Đây là một khoá học được nhiều học sinh ở Anh và học sinh quốc tế lựa chọn để có thể được các trường Đại học tại Anh xét tuyển.
- Hiện tại, chương trình A-Levels được chia ra thành hai phần AS và A2 để học sinh có thể chọn lựa nhiều môn học và việc đánh giá quá trình học tập của các em đượ chính xác hơn. Phần AS, học sinh thường chọn 4 môn học, mỗi môn có 3 học phần và học sinh sẽ thi các môn học lựa chọn vào cuối năm thứ nhất.
- Phần A2, học sinh chọn ra 3 môn trong số những môn đã học tại bậc AS để học tiếp chuyên sâu hơn. Mỗi môn học cũng có 3 học phần và học sinh sẽ thi các môn A2 vào cuối năm thứ 2. Thang điểm của các kỳ thi AS và A2 là từ A đến E, điểm trượt là điểm U. Với mỗi môn học, 3 học phần A2 sẽ được cộng với 3 học phần AS để tạo thành một môn A-Level đầy đủ. Kết quả của môn A-Level đầy đủ này là điều kiện để xét tuyển vào đại học.
- Với việc thiết kế chương trình như vậy, các học sinh học chứng chỉ A-Levels ngoài việc chuyên sâu vào các môn học lựa chọn để phục vụ cho việc tuyển sinh vào đại học còn được cung cấp các kỹ năng cần thiết khác để chuyển từ bậc học phổ thông lên đại học.

4. Du học Anh với Khoá Dự bị đại học - Foundation Programme

- Tuổi từ 17 trở lên, học trong 1 năm
- Đây là khoá học dành cho học sinh quốc tế đã tốt nghiệp phổ thông trung học ở nước mình nhưng lại muốn vào học tại các trường đại học ở Vương quốc Anh.
- Được thiết kế theo chuyên ngành cụ thể cùng với chương trình bổ trợ, nâng cao tiếng Anh và các kỹ năng cần thiết cho bậc học đại học. Tuy nhiên, vì khoá học này không phải là chương trình chung của quốc gia mà được các trường cao đẳng hay đại học trực tiếp giảng dạy, do đó không phải tất cả các trường đại học tại Vương Quốc Anh đều chấp nhận kết quả của chương trình này.
- Để có thông tin chi tiết và chính xác về các trường đại học chấp nhận kết quả của khoá học Foundation, bạn nên tim hiểu cụ thể thông tin của từng trường tổ chức khóa học này.

* Ưu điểm của khoá học Foundation so với chương trình học Chứng chỉ A-Levels là thời gian ngắn hơn, tiết kiệm chi phí và phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên đã kết thúc bậc trung học ở Việt Nam. Tuy nhiên, khi chọn khoá học Foundation, bạn cần phải xác định chuyên ngành đại học của mình từ trước và tham khảo danh sách các trường đại học sẽ chấp nhận kết quả của khoá học Foundation mà bạn lựa chọn.

5. Du học Anh với Bằng Đại học - Bachelor Degree

- Tuổi từ 18 tuổi trở lên, học 3 đến 4 năm
- Mỗi năm học, sinh viên sẽ phải học một số môn học bắt buộc (core modules) và được chọn một số môn lựa chọn (optional modules). Kết quả học của mỗi năm học sẽ được tính vào điểm tốt nghiệp đại học.
- Một năm học đại học tại Anh thường được chia thành các kỳ (terms):
+ Kỳ 1 từ cuối tháng 9 đến cuối tháng 12;
+ Kỳ 2 từ tháng 1 đến tháng 3;
+ Kỳ 3 từ tháng 4 đến tháng 6.
- Trong hai kỳ học đầu, mỗi môn học thường sẽ có 2 cách giảng dạy khác nhau, ở giảng đường (lecture) với rất nhiều sinh viên tham dự hay thảo luận tại lớp (seminar) chỉ với khoảng từ 10 đến 20 sinh viên. Kỳ học thứ 3 thường dành cho sinh viên làm luận văn và chuẩn bị ôn tập cho kỳ thi cuối năm.
- Điểm số của từng môn sẽ thường được tính theo phần trăm, với phân loại bằng cấp như sau: 70% trở lên là bằng loại 1 (First Class); từ 60% đến 69% là bằng loại 2:1 (Upper Second Class); từ 50% đến 59% là bằng loại 2:2 (Lower Second Class); từ 40% đến 49% là bằng loại 3 (Third Class); dưới 40% là điểm không đạt (fail)
- Ngoài chương trình học chính thức, sinh viên có thể đăng ký học thêm các môn ngoại ngữ và kỹ năng khác cũng như tham gia vào các hoạt động ngoại khoá như thể thao, tham gia vào các câu lạc bộ và hội những sinh viên cùng sở thích.

6. Du học Anh với Khoá Dự Bị Thạc Sỹ - Pre Masters Course

- Khoá học này dành cho những sinh viên đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam và muốn chuyển tiếp sang học khoá Thạc sỹ tại Vương Quốc Anh.
- Khoá học dự bị thạc sỹ sẽ trang bị cho bạn các kiến thức và kỹ năng cần thiết, cũng như chương trình đào tạo tiếng Anh để thi chứng chỉ IELTS.
- Do chương trình đào tạo Thạc sỹ ở Anh thường chỉ kéo dài 1 năm, sinh viên cần có sự chuẩn bị tốt về mặt ngôn ngữ, kỹ năng, cũng như các kiến thức cần thiết cho ngành học.
- Do vậy, khoá học Pre-Masters là một lựa chọn phù hợp với những sinh viên muốn tích lũy thêm kinh nghiệm và có sự chuẩn bị tốt nhất cho khoá học Thạc sỹ của mình. Tùy theo khả năng và kinh nghiệm của mỗi người, khoá học này có thể kéo dài từ 3 tháng đến 9 tháng.

7. Du học Anh với Bằng Thạc Sỹ - Master’s Degree

- Khác với chương trình thạc sỹ của một số quốc gia, các khoá học thạc sỹ (Masters) ở Anh Quốc đi thẳng vào đào tạo chuyên sâu nên thường chỉ kéo dài 1 năm. Như vậy, một khoá học thạc sỹ ở Anh sẽ có ảnh hưởng đến công việc và thu nhập của bạn ít hơn, nhưng lại tiết kiệm được nhiều chi phí sinh hoạt hơn. Cũng do khoá học chỉ kéo dài 1 năm, các sinh viên cần có sự chuẩn bị thật tốt về mặt ngôn ngữ và kỹ năng trước khi bắt đầu khóa học.
- Hình thức học của các khoá thạc sỹ tại Anh bao gồm nghe giảng trên lớp xen lẫn với thảo luận và học theo từng nhóm nhỏ. Điểm tốt nghiệp thường được lấy từ điểm thi cuối năm kết hợp với các điểm trong quá trình học. Kết thúc khoá học, các học viên sẽ phải chuẩn bị một bài luận từ 10.000 đến 15.000 từ để được cấp bằng tốt nghiệp.

8. Du học Anh với Bằng Tiến Sỹ - Doctorate

- Khoá tiến sỹ là một chương trình nghiên cứu kéo dài ít nhất là 3 năm
- Kết thúc bằng một bài luận án khoảng 70.000 từ. Bài luận án này phải có thể xuất bản được và phải chứng minh được những nghiên cứu, phát hiện mới.
- Đa số các khoá tiến sỹ bắt đầu bằng một năm học nhằm tăng cường kiến thức và phát triển kỹ năng nghiên cứu. Năm thứ hai dành để nghiên cứu chuyên sâu và phác ra những kết luận khoa học. Cuối cùng, các học viên viết hoàn chỉnh luận án dưới sự hướng dẫn và nhận xét của các giáo sư vào năm thứ ba.


(Theo VNPC)

Chi sẻ :

Tin Liên Quan