Tại sao du học sinh Anh cần biết về chính sách thuế tại Anh

Ngày đăng : Monday 11-12-2017

Ở Việt Nam, đa số học sinh đều mặc định không cần tìm hiểu về các chính sách thuế quốc gia, bởi học sinh sinh viên hầu như nằm ngoài các quy định này. Tuy nhiên, nếu bạn là một du học sinh tại Anh, nắm rõ chính sách thuế sẽ giúp bạn tránh khỏi 1 số những rắc rối từ trên trời rơi xuống. Vậy bạn cần phải biết gì về chính sách thuế ở Anh? Cùng VNPC tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Sinh viên phải kiểm tra mã số thuế của mình tại Anh Quốc là điều cần thiết
Kiểm tra mã số thuế thường xuyên, hoàn thuế, đóng bảo hiểm quốc gia, đóng thuế hội đồng, công việc tình nguyện và tập huấn,… là những điều về thuế sinh viên du học Anh cần phải biết. Trên thực tế có rất nhiều du học sinh Anh tìm được việc làm ngay trong kì học, trong kì nghỉ hay trong thời gian làm việc của những khóa học ‘sandwich’ (Khoá học sandwich là các chương trình đào tạo mà trong thời gian học sẽ có 6 tháng đến 1 năm làm việc ở các công ty theo chuyên ngành đã chọn. Thời gian này được tính vào tổng thời gian của toàn khoá học).

Tại sao du học sinh Anh cần biết về chính sách thuế tại Anh

Bạn sẽ được Cục Thuế và Hải quan (HM Revenue & Customs – HMRC) cấp mã thuế PAYE (Pay As You Earn – Thuế được trừ trực tiếp vào tiền lương hằng tháng). Từ mã thuế này, công ty của bạn sẽ tính số tiền thuế bạn phải đóng và trừ trực tiếp vào tiền lương. Bạn chỉ phải nợ thuế khi số tiền bạn kiếm được vượt quá 11,000 bảng Anh trong năm 2016/17 (tính từ ngày 6/4/2016 đến 5/4/2017). Tuy nhiên, nếu mã số thuế PAYE của bạn sai, bạn có thể phải đóng thuế quá mức quy định.

Lời khuyên: Bạn nên tìm hiểu thêm về phiếu lương (payslip) trên trang web của TGFS và kiểm tra mã số thuế của mình. Đồng thời, bạn nhớ kiểm tra mức thuế khi bạn đi làm lần đầu tiên, sau đó hãy luôn để ý đến nó, đặc biệt nếu bạn muốn đổi việc hoặc làm thêm một việc khác.

2. Các quy định về hoàn thuế tại Anh
Ngoài việc để ý đến phiếu lương hằng tuần/hằng tháng, bạn cũng phải kiểm tra mức thuế phải đóng vào cuối mỗi năm. Các giấy tờ cần thiết bao gồm:

P60s từ công ty của bạn (mỗi công việc có 1 tờ P60), ghi chi tiết số tiền bạn kiếm được trong cả năm đó và số tiền thuế phải đóng. Bạn sẽ nhận được tờ P60 này trước ngày 31/5 sau khi kết thúc năm tính thuế (năm tính thuế bắt đầu từ tháng 4 năm này đến tháng 4 năm sau).

P45s, nếu bạn nghỉ việc trong năm đó, công ty bạn từng làm việc sẽ cung cấp cho bạn tờ P45 khi bạn thôi việc.

Cộng tất cả số tiền bạn kiếm được từ tất cả các công việc. Nếu số tiền này ít hơn số tiền trợ cấp cá nhân (11,000 bảng) nhưng bạn bị trừ tiền thuế, bạn hãy liên lạc với Cục Thuế và Hải quan (HMRC) để được hoàn thuế. 

Lời khuyên: Nếu bạn thay đổi chỗ ở, bạn phải báo lại với Cục Thuế và Hải quan để đảm bảo rằng các giấy tờ liên quan cũng như các tờ séc hoàn thuế được gửi đến đúng địa chỉ. 

3. Sinh viên du học Anh tại sao phải đóng bảo hiểm quốc gia?
Một số sinh viên khá ngạc nhiên khi bị trừ bớt tiền lương để đóng góp vào Quỹ Bảo hiểm Quốc gia (National Insurance Contributions – NIC), ngay cả khi họ chưa đóng một đồng thuế nào. Số tiền góp vào NIC được tính theo từng kì và không vượt quá một năm thuế, vậy nên bạn không được hoàn thuế dù đã cộng hết tiền lương của mình vào cuối năm như bạn làm với thuế (thu nhập).

Thay vào đó, công ty của bạn sẽ trừ phí NIC nếu bạn kiếm được hơn 155 bảng Anh/tuần hoặc 671 bảng Anh/tháng (cho năm thuế 2016/17). Bạn cũng nên để ý rằng bạn sẽ bị trừ tiền lương nhiều hơn vào NIC nếu bạn làm tăng ca ngoài giờ hoặc làm toàn thời gian trong kì nghỉ.

Lời khuyên: Bạn nhớ phải đưa số Bảo hiểm Quốc gia (National Insurance Number) cho công ty khi bạn bắt đầu đi làm, để Cục Thuế và Hải quan ghi lại đóng góp của bạn. Cái này sẽ rất cần thiết nếu bạn muốn hưởng lại những lợi ích trong tương lai.

4. Thuế hội đồng là gì? Tại sao du học sinh phải đóng?
Nhiều sinh viên cho rằng họ sẽ không cần phải đóng thuế này. Tuy nhiên, thuế Hội đồng này áp dụng cho từng hộ gia đình, vậy nên nó phụ thuộc không chỉ vào hoàn cảnh của bạn mà còn vào những người sống cùng nhà với bạn. Nếu bạn đang thuê nhà, bạn sẽ phải xem lại trong hợp đồng thuê nhà xem ai chịu trách nhiệm trả loại thuế này.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thuế Hội đồng bao gồm:
Loại thuế này được đóng phụ thuộc vào việc bạn và những người cùng nhà là sinh viên toàn thời gian hay bán thời gian, và phụ thuộc vào nơi bạn ở.

Đối với Anh (England) và xứ Wales, nhìn chung nếu tất cả mọi người trong nhà đều là sinh viên, cả nhà của bạn sẽ được miễn đóng thuế này. Tuy nhiên các quy định nộp thuế có một chút khác biệt ở Bắc Ireland và Scotland. 

Lời khuyên: Bạn phải để ý khi một trong số những người trong nhà có thay đổi về chuyện học, ví dụ như bạn ấy thôi học. Khi đó có thể cả nhà phải đóng thuế này.

5. Công việc tình nguyện và tập huấn có ảnh hưởng đến thuế 
Sinh viên thường sẽ tham gia các hoạt động tình nguyện hoặc đi thực tập để tích luỹ kinh nghiệm làm việc. Có khá nhiều vị trí liên quan đến công việc bạn đang làm, nhưng phải nắm rõ liệu bạn được xếp vào dạng ‘nhân viên’ hay ‘tình nguyện viên’. Điều này sẽ ảnh hướng đến loại thuế bạn có thể phải đóng hoặc được miễn. Thông tin chi tiết các bạn có thể xem tại đây.

Lời khuyên: Nếu bạn được tuyển dụng ngay trong đợt thực tập, bạn sẽ được hưởng mức lương tối thiểu (National Minimum Wage)

Trên đây là một số thông tin về thuế tại Vương quốc Anh, bạn nên nắm rõ những quy định này để tránh phiền phức về sau. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về du học Anh, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Cơ hội chỉ có ở VNPC. Nhanh tay đăng ký tư vấn du học miễn phí.

Đăng ký tư vấn du học

VNPC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

VNPC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.

VNPC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Multi Language – Trung tâm ngoại ngữ chất lượng cao
Multi Language được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Văn phòng Tư vấn du học VNPC và các trường Đại Học của nước ngoài. Multi Language là 1 trong nhưng địa chỉ đào tạo ngoại ngữ uy tín tại Việt Nam.

Multi Language tự hào là Trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC. có chương trình học chất lượng hiệu quả, linh hoạt , đội ngũ giáo viên nước ngoài tận tâm, giỏi chuyên môn đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada.

VNPC địa chỉ tư vấn du học số 1 Việt Nam

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của VNPC sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Đặt lịch tư vấn trực tiếp qua HOTLINE/ VIBER/ ZALO
Hà Nội: 0914 343738/ 0982 039968
HCM: 0918343738
Hỗ trợ cam kết từ VNPC

    - Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ IELTS – Tiếng Anh,
      Nat-Test – Tiếng Nhật, Topik – Tiếng Hàn cấp tốc
    - Dịch thuật đa ngôn ngữ
    - Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực
    - Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp
    - Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác
    - Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc
    - Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh
    - Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay
    - Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh
    - Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường,
      hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/ Facebook/ Viber/ Zalo 24/07

Tham khảo bài viếtThành tích


Gọi Ngay: 0982039968