Thay đổi chính sách VISA khi di du học Anh

Học sinh, sinh viên sẽ được phỏng vấn qua video với nhân viên UKBA trong ngày nộp hồ sơ xin visa, ngay sau khi các bạn lấy dấu vân tay.

Các du học sinh tương lai sẽ phải chụp phổi và tham gia phỏng vấn qua video, phỏng vấn trực tiếp hay qua điện thoại với nhân viên văn phòng visa Anh. Đó là những nội dung chính trong thay đổi chính sách visa Anh sắp tới.

Khám sức khỏe

Các ứng viên xin visa cho khóa học có độ dài từ 6 tháng trở lên, nộp hồ sơ trong ngày 30/6 và sau ngày này, sẽ phải chụp hoặc kiểm tra phổi (tuberculosis). Kết quả chụp hoặc kiểm tra này cần được nộp cùng các giấy tờ khác trong hồ sơ xin visa du học. Học sinh cần liên hệ với phòng khám IOM tại Hà Nội - Hồ Chí Minh để đặt lịch khám và phí khám là 90 USD. Xem thêm thông tin tại đây và tại đây.

 

Thay đổi chính sách  VISA khi di du học Anh

Phỏng vấn

Từ tháng 7/2012, UKBA (cục biên giới và di trú Anh) đã giới thiệu chương trình thử nghiệm, phỏng vấn ứng viên xin visa qua video như một yếu tố bổ sung xác định liệu du học sinh có ý định du học thực sự hay không để quyết đinh cấp visa cho các ứng viên đến từ các nước có độ rủi ro cao. Việc phỏng vấn này sẽ được bắt đầu từ tháng 5 này và chính thức thực hiện trên toàn cầu vào tháng 6.

Học sinh, sinh viên sẽ được phỏng vấn qua video với nhân viên UKBA trong ngày nộp hồ sơ xin visa, ngay sau khi các bạn lấy dấu vân tay. Tóm tắt về cuộc phỏng vấn và nhận xét sẽ được gửi đến văn phòng visa, nơi hồ sơ của ứng viên được xét. Qua phỏng vấn, sẽ có các ứng viên được xác định là có ý định học tập nghiêm túc, sẽ được qua và có các ứng viên bị đề nghị phỏng vấn bổ sung.

Các ứng viên bị yêu cầu phỏng vấn bổ sung sẽ tham gia phỏng vấn trực tiếp, mặt đối mặt tại văn phòng visa hoặc phỏng vấn qua điện thoại với nhân viên văn phòng visa. Tại đây, ứng viên sẽ một lần nữa được đánh giá là có mục đích học tập đúng đắn, đáng tin cậy hay không?

Như vậy, kèm với cách xét visa theo hệ thống tính điểm (30 điểm nếu CAS duyệt và 10 điểm nếu tài chính duyệt và tổng điểm cần đạt là 40) thì: sinh viên đạt 40 điểm và đỗ phỏng vấn qua video sẽ được cấp visa nhanh chóng; sinh viên đạt 40 điểm, không đỗ phỏng vấn qua video những đỗ phỏng vấn trực tiếp với văn phòng visa vẫn sẽ được cấp visa; sinh viên đạt 40 điểm và không qua phỏng vấn video lẫn phỏng vấn trực tiếp, sẽ không được cấp visa; sinh viên không đạt 40 điểm cũng không được cấp visa.

Nếu học tốt chuyên môn (cấp 2, 3 hoặc cao đẳng, đại học…), điều này thể hiện tiềm năng học tốt của bạn tại UK, đây là "điểm cộng" cho hồ sơ xin visa của bạn. Tiếng Anh tốt, đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp trực tiếp qua điện thoại hoặc video, cũng giúp bạn vượt qua kỳ phỏng vấn.

Tuy nhiên, giao tiếp qua điện thoại hay video không dễ như khi bạn nói chuyện trực tiếp với người nước ngoài vì có thêm các yếu tố như: tạp âm, giọng nói bị thay đổi qua hệ thống kỹ thuật, không quan sát thấy người nói qua điện thoại để đoán ý hay thái độ... nên bạn cần chuẩn bị cẩn thận.

Bạn cũng cần đăng ký học đúng trường trong danh sách các trường được nhận sinh viên quốc tế; có tài chính tốt; tự tin và rèn luyện kỹ để thể hiện mình ngay trong cuộc phỏng vấn đầu tiên.

Sau một loạt các bằng chứng về việc visa du học bị lạm dụng cho các mục đích đi làm bất hợp pháp, kết hôn giả, tị nạn hay các rắc rối, bất ổn về an ninh, trật tự... các nước đều đang phải thắt chặt việc xét visa vào nước mình, kể cả với visa du học là loại visa cấp cho người nước ngoài đến học tập và đem lại nguồn thu nhập cho nước sở tại. Đây là điều dễ hiểu nhưng quan trọng là cơ hội tốt sẽ luôn đồng hành với các du học sinh nghiêm túc, vì vậy, các bạn hãy tự tin và kiên định với mục đích học tập của mình.

Chi sẻ :

Tin Liên Quan