Không chỉ du học Canada, mà ở bất cứ quốc gia nào các phụ huynh cũng luôn đau đầu vì vấn đề: Độ tuổi du học thích hợp nhất? Nhìn chung, việc du học Canada từ sớm hay muộn hơn phụ thuộc hầu hết vào tính tự lập của các em và khả năng tài chính của gia đình. Vì thế, ở một xứ sở xa lạ như Canada với ngôn ngữ, bạn bè, văn hóa của một môi trường học tập mới, sẽ có những em khó thích nghi ngay lập tức. Bài viết dưới đây của VNPC sẽ giúp bạn quyết định Du học Canada ở độ tuổi nào!

Du học Canada ở độ tuổi nào là thích hợp nhất?

1. Du học Canada ở độ tuổi nào​ thì phù hợp?

Thường thì đa số phụ huynh và các bạn sẽ đi du học sau khi tốt nghiệp cấp 3, hay xấp xỉ 18, 19 tuổi. Tuy nhiên cũng có những gia đình cho các bạn sang Canada du học kể từ khi còn học lớp 10. Mục đích chính cũng là để các bạn có đủ thời gian hoàn thành bằng trung học phổ thông theo đúng chuẩn tại đây. Lựa chọn nào cũng có cái hay, tuy nhiên sau khi đúc kết từ kinh nghiệm của nhiều người thì mọi người cũng rút ra rằng, độ tuổi tốt nhất để các bạn đi du học là từ 15 – 18 tuổi.

Có rất nhiều lí do để mọi người đưa ra độ tuổi này, có thể kể đến như:

- Không quên ngôn ngữ mẹ đẻ: Từ 15 tuổi trở đi, các bạn học sinh đã có vốn kiến thức nhất định về Tiếng Việt để sau này khi sử dụng một thứ ngoại ngữ khác liên tục, bạn cũng khó có thể quên được cách sử dụng ngôn ngữ quê hương 

- Không quên cha mẹ, ông bà, nguồn gốc: Khi các bạn đi du học từ khi còn quá bé, kí ức về quê hương và người thân lúc này không có nhiều. Đi xa càng lâu càng bận thì càng dễ bị lãng quên.

- Ít nhiều khái niệm về hướng nghiệp: Các bạn học sinh càng lớn thì càng có ý niệm về sở thích, khả năng và định hướng nghề 

- Nghề nghiệp: Các bạn học sinh càng lớn thì càng có ý niệm về sở thích, khả năng và định hướng nghề nghiệp. Hãy để các bạn đi du học khi các bạn có khả năng quyết định về điều mình muốn trong tương lai

- Nếu được chuẩn bị tốt thì sẽ không bị hụt về tinh thần: Nhiều bạn đi du học khi tâm lý chưa chuẩn bị đầy đủ, dễ bị khủng hoảng, cô đơn, buồn tủi, hay nặng hơn là trầm cảm nếu không thể hòa nhập với môi trường xung quanh 

- Đã có khả năng tự lo được cho bản thân: Ngay cả khi ở homestay, khả năng tự lập cũng là một kĩ năng vô cùng quan trọng, khi mà giờ đây các bạn phải tự giác làm tất cả để trưởng thành

>> Xem thêm: Chi phí du học Canada

Du học Canada ở độ tuổi nào là thích hợp nhất?

2. Các độ tuổi thích hợp với chương trình du học Canada nào?

Thông thường du học Canada đa phần là các du học sinh từ 7-18 tuổi. Các em theo học chương trình tiểu học, trung học hay cao đẳng và đại học. Tuy nhiên cũng có những chương trình đào tạo cho du học Canada người lớn tuổi.

Chương trình tiểu học và trung học

Canada cho phép du học sinh quốc tế sang học từ tiểu học. Khi du học tại độ tuổi, các bé này còn rất nhỏ để có thể tự lập học tập cũng như thích nghi với cuộc sống mới. Đây được xem là tương đối khó khăn đối với bé thế nên thường các bạn nhỏ bậc tiểu học đi du học thì nên có người thân giám hộ, chăm sóc. Hoặc các bậc phụ huynh cũng có thể xin quyền giám hộ từ trường.

Chương trình trung học phổ thông

Trung học phổ thông là độ tuổi du học Canada thích hợp nhất. Ở độ tuổi từ 15-18 tuổi bé đã có thể tự lập, biết lo cho bản thân. Đồng thời khi du học Canada dưới 18 tuổi bé sẽ có được rất nhiều lợi ích cho bản thân và gia đình. Khi học các trường trung học phổ thông tại Canada, cơ hội được học tại các trường đại học tại đây cũng rất lớn. Không chỉ vậy du học sinh còn có cơ hội định cư sau khi hoàn thành chương trình đại học, cao đẳng và có việc làm ổn định.

Chương trình cao đẳng, đại học

Du học Canada độ tuổi thích hợp thứ hai đó là chương trình cao đẳng, đại học. Đây là độ tuổi được nhiều du học sinh Việt Nam theo học nhất. Các chương trình đại học, cao đẳng tại Canada rất đa dạng, đầy đủ các ngành nghề, Khi học xong, các sinh viên sẽ được cấp bằng có giá trị quốc tế. Bên cạnh đó khả năng ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc thực tế được nâng cao.

Sau khi hoàn tất chương trình học, du học sinh có thể học cao hơn hoặc tìm công việc phù hợp và xin giấy phép làm việc tại Canada theo thời gian quy định. nếu có mong muốn nhập cư thì trong thời gian làm là cơ hội tốt để bạn có nỗ lực, phấn đấu để được chấp nhận nhập cư tại Canada. Tuy nhiên, để được học cao đẳng, đại học tại Canada bạn cần có khả năng Ngoại ngữ nhất định và điểm số THPT ở mức trung bình khá.

Chương trình sau đại học, thạc sĩ

Du học Canada chương trình sau đại học, thạc sĩ hay còn gọi là chương trình du học Canada cho người lớn tuổi. Đối với chương trình du học này, ngoài điều kiện chính là phải tốt nghiệp đại học, cao đẳng, khả năng ngoại ngữ cao. Du học sinh còn phải giải trình kế hoạch học tập, lý do du học với lãnh sự quán một cách hợp lý. Đối với những người đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học, đang đi làm thì không phải là độ tuổi du học Canada thích hợp vì Lãnh sự quán sẽ xét visa khó hơn so với các bậc học khác. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch học tập hợp lý, điều kiện tài chính và được trường chấp nhận thì khả năng rất cao sẽ được cấp visa du học Canada.

Thời gian tới, VNPC sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc về du học Canada của bạn, đồng thời cung cấp thêm những thông tin, cơ hội cực kỳ tuyệt vời tới cho tất cả du học sinh Canada tương lai tại Việt Nam. Để được đánh giá hồ sơ và xây dựng lộ trình nhanh chóng nhất, đừng ngần ngại liên hệ với những chuyên gia giáo dục của VNPC ngay hôm nay bạn nhé!

>> Xem thêm: Học bổng du học Canada