Xin chào các bạn, mình là Ngân, đã qua Canada hơn 9 tháng và học kỳ tới sẽ học Practical Nursing ở Algonquin College. Quá trình làm thủ tục du học Canada của Ngân không được suôn sẻ cho lắm ( bị từ chối visa 1 lần) nhưng nhờ sự hướng dẫn kỹ càng và giúp đỡ tận tình của các tư vấn viên nên cuối cùng Ngân cũng đến được đây. Em xin cám ơn chị Trâm, chị Bích, chị Ngọc và anh Quang! 

Thật sự Ngân đã suy nghĩ rất nhiều trước khi viết bài này vì không biết nên chia sẻ những gì và bắt đầu từ đâu. Nếu nói về chất lượng cuộc sống và khí hậu ở Canada thì hầu như các bạn khác đã nói đến vậy nên Ngân chỉ chia sẻ cảm nhận riêng của mình về ”cuộc sống mới” ở Canada, đặc biệt là Ottawa, Ontario.

Chia sẻ của du học sinh Việt Nam về kinh nghiệm học tập tại Algonquin College

Ngân tới sân bay Ottawa khoảng 1h sáng, bữa ăn đầu tiên ở Canada là chén cơm nguội với chao ngon tuyệt vời, đến giờ Ngân vẫn còn nhớ rõ hương vị hôm đó. Trước khi qua đây Ngân không nghĩ sẽ được ăn những món ăn Việt Nam như vậy nhưng thật sự thì ở đây hầu như món nào cũng tìm được, nếu không thì tự chế biến. Ngân rất may mắn khi được ở chung với anh họ và dì. Ngân không rõ những gia đình khác thế nào chứ từ khi qua đây cả nhà chưa đi ăn ở ngoài lần nào, từ phở, hủ tiếu, … tới bánh tét, bánh khoai mì,… tất cả đều được làm tại nhà, một vài người quen khác cũng vậy. Mọi nguyên liệu có thể mua được ở phố Tàu. 

Ottawa là thủ đô của Canada nên có rất nhiều đại sứ quán các nước, cơ quan hành chính, tòa nhà quốc hội, viên bảo tàng… và rất nhiều hoạt động, lễ hội. Mùa hè ở đây hầu như tuần nào cũng có hoạt động hay lễ hội, đa số là miễn phí. Bảo tàng ớ đây thường mở cứa miễn phí vào chiều thứ 5 hàng tuần.các lãnh sự quán thường chiếu phim, trình diễn ca nhạc hoặc mở triễn lãm để giới thiệu về văn hóa nước họ, và tất cả đều free. Ở Ontario có khoảng thời gian các lãnh sự quán, cơ quan chính phủ, nhà thờ, tòa soạn báo,… mở cửa cho mọi người vô tham quan gọi là Open House.  Mọi người ở đây rất thích chơi thể thao và các hoạt động ngoài trời như camping, hiking, biking, rafting… Các bạn có thể học võ, dance, yoga… miễn phí, và đặc biệt nếu muốn đi câu cá hay đi săn thì phải xin giấy phép đàng hoàng.Một điều nữa là nếu như tennis ở Việt Nam có thể nói cần phải tốn nhiều tiền thì ở đây tennis dành cho tất cả mọi người.Các sân tennis thường thấy ở công viên và mớ cứa miễn phí. Nói chung thì ở đây muốn học hỏi và vui chơi lành mạnh thì không phải không có nhiều cơ hội mà là không có đủ thời gian. ^^! 

Có thể nói 2 điều làm Ngân cảm thấy lạ nhất khi đến đây là việc đóng thuế và sử dụng di động. Tất cả giá của sản phẩm từ đồ dùng hay thức ăn sau khi tính tiền đều phải cộng thêm 13%, 10%… tùy loại. Ngân vẫn còn nhớ lần đầu tiên đi mua đồ ở siêu thị sau khi tính tiền thấy giá cao hơn giá ghi trên kệ nên phải hỏi lại người bán, lúc đó tiếng anh  chưa rành nên cũng chẳng rõ là mình phải đóng thuế, cứ tưởng người ta tính nhầm J Vậy nên sau này khi đi mua đồ luôn phải trừ hao vài đồng tiền thuế. Về phần cước di động và truyền hình cáp, đối với Ngân là những thứ “xa xỉ”.Nếu như ở Việt Nam xài di động thoải mái ( như các bạn đã biết nếu là gói cước sinh viên sẽ được tặng tiền hàng tháng và xài internet free, giá cước lại thấp) còn ở đây thì ngược lại hoàn toàn. Dù gọi hay nhận cuộc gọi mình đều bị trừ tiền, plan thấp nhất cũng phải $10-15 1 tháng, còn tiền trong tài khoản còn hay không cũng phải nạp tiền hàng tháng, nếu không sẽ bị trừ hết đối với loại trả trước. Nếu dùng loại unlimited talk and message, without internet, thì cũng khoảng $25-35 1 tháng. Truyền hình cáp ở đây cũng ko phải rẻ, mà lại không coi được mấy đài hay như MTV, HBO, Cinemax….  Ngân cũng có 1 lời khuyên nhỏ cho các bạn. Nếu như các bạn đang suy nghĩ nên mua đồ dùng ở VN hay bên này thì có thể nói cả 2 đều tốt, nhiều khi mua ở đây lại tiện hơn vì đỡ vận chuyển và lại hợp với môi trường bên này. Theo Ngân thấy thì ở đây, dù là dân bản xứ, không phải ai cũng có chỗ ở ổn định.Cuộc sống từ khi học đại học đến khi đi làm phải di chuyển nhiều lần nên đồ đạc càng gọn bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu.Trong khoảng thời gian học có thể các bạn sẽ chuyển chỗ ở ít nhất 1 lần nên chỉ nên đem những gì thật cần thiết. Ở đây có những cửa hàng bán đồ giá rất rẻ, nhiều khi lại rẻ hơn ở VN như Value Village (người ta bán lại đồ quyên góp nhưng còn rất tốt), các cửa hàng cũng hay sale. Có thể nói khoảng thời gian tốt nhất để mua quần áo là mua đồ mùa hè vào mùa đông và ngược lại, như vậy có thể mua giá sale khoảng 70%. 

Và cuối cùng là việc học, cũng là việc quan trọng nhất. Algonquin là 1 trường lớn và uy tín ở Ottawa, Ngân rất may mắn được học ở đây. Môi trường học tập thì tốt vô cùng (nhiều khi  không có hứng học nhưng khi vô trường rồi thì không thể không học ^^). Sinh viên học ở bất cứ đâu, từ cafeteria, hành lang, thư viện, ngoài sân,… nói chung chỉ cần 1 chỗ ngồi là học được. Đến mùa thi cũng có nhiều người ngủ lại trường để học. Thư viện giữa các trường đại học và thư viện công được kết nối với nhau nên hầu như việc tìm tài liệu rất dễ dàng, có khi quá nhiều lại không biết bắt đầu từ đâu. Jsinh viên ko có laptop thì có thể mượn ở trường để dùng (nhưng ko được đem ra khỏi thư viện). Thư viện công thì có thể nói là đủ mọi thứ, cũng là nơi Ngân thích nhất ở đây.Từ sách cho việc học đến tạp chí, báo, DVD, truyện, game, đều có đủ, và đặc biệt là được cập nhật liên tục, đủ mọi ngôn ngữ. Nếu mình tìm không thấy thứ mình cần thì có thể yêu cầu thư viện mua về. Nói chung thư viện ở đây thật sự là cả 1 thế giới thu nhỏ. JOttawa được chọn làm thủ đô 1 phần là vì nó nằm giữa vùng nói tiếng Anh và Pháp.Ở đây hầu như mọi thứ luôn được viết bằng 2 ngôn ngữ cho nên đây cũng là 1 điều kiện rất tốt để học thêm tiếng Pháp.Ở đây cũng có lớp dạy đủ thứ ngoại ngữ, kể cả tiếng Việt. Nói chung chỉ cần bạn muốn học chứ không sợ thiếu cơ hội

Ngân có rất nhiều điều muốn chia sẻ với các bạn nhưng có lẽ tư mình trải nghiệm mới có thể cảm nhận hết cái hay của một nền văn hóa mới. Đối với Ngân, được nhìn thấy cây cối đâm chồi và ra hoa vào mùa xuân còn thích hơn cảm giác đi dưới trời tuyết rơi, được người nào đó gọi tên mình là một điều hạnh phúc vì một cái tên khó nhớ và khó phát âm.Hy vọng các bạn sẽ cảm nhận những điều này sớm.