Chính sách nhập cư của Canada và Mỹ có gì khác biệt?

Cơ hội định cư tại các nước là một trong những điểm thu hút sinh viên quốc tế nhất khi quyết định lựa chọn đất nước muốn du học. Tính đến hiện nay, Canada và Mỹ là những điểm đến nhập cư hấp dẫn ở khu vực Bắc Mỹ. Tuy nhiên, mỗi quốc gia lại có chính sách và điều kiện nhập cư khác nhau, nhất là đối với các chương trình theo diện kinh tế.

Du học Canada 2017: Chính sách nhập cư của Canada và Mỹ có gì khác biệt?Mời các bạn cùng VNPC tìm hiểu 4 điểm khác biệt cơ bản giữa thẻ thường trú Mỹ (thẻ xanh) và thẻ thường trú Canada.

1. Sự khác biệt giữa quyền lợi của thẻ thường trú nhân Canada và Mỹ
“Thẻ xanh” là tên thường gọi đối với thẻ thường trú nhân của Mỹ. Thẻ xanh cho phép thường trú nhân được quyền nhập cảnh và sinh sống ở Mỹ.  Điều này đồng nghĩa với việc thường trú nhân phải luôn mang theo thẻ xanh bên mình và phải sẵn sàng xuất trình thẻ khi được chính quyền sở tại yêu cầu.

Trong khi đó, thẻ thường trú nhân Canada mang đến cho thường trú nhân quyền lợi được nhập cảnh và sinh sống tại Canada. Thường trú nhân không nhất thiết phải luôn mang theo thẻ PR bên mình.

2. Điểm nổi bật của các chương trình chỉ định tỉnh bang (PNP)
Chính phủ liên bang và chính quyền tỉnh bang tại Canada cùng chia sẻ quyền quyết định trong việc xây dựng các chương trình chỉ định tỉnh bang (Provincial Nominee Programs – PNPs). Đặc biệt, chính quyền tỉnh bang còn được quyền chọn lựa và bảo lãnh ứng viên có tiềm năng đóng góp cho tỉnh bang đó, cả về yếu tố kinh tế lẫn xã hội. Sau đó, chính quyền liên bang mới kiểm tra sức khỏe và lý lịch tư pháp của ứng viên và người phụ thuộc trước khi chính thức cấp thẻ thường trú. Hệ thống các chương trình PNP luôn được đánh giá cao và trên thực tế, nó giúp ứng viên được định cư tại tỉnh bang mình muốn, đồng thời luôn dành được sự quan tâm hỗ trợ trong suốt quá trình nộp hồ sơ.

Ngược lại, 50 tiểu bang của Mỹ không được tham gia vào quá trình xét duyệt thường trú nhân mà việc này hoàn toàn nằm trong tay chính quyền liên bang Mỹ.

3. Canada ưa chuộng các chương trình nhập cư kinh tế
Canada và Mỹ đều có các chương trình nhập cư diện kinh tế (Doanh nhân và Đầu tư). Khoảng 2/3 người nhập cư Canada được cấp thẻ thường trú thông qua chương trình này, trong khi con số trên tại Mỹ chỉ khoảng 16%. Chính vì vậy, các chương trình định cư diện kinh tế, dựa trên thang điểm di trú của Canada luôn được đánh giá cao. Đây được xem là lựa chọn hấp dẫn dành cho những ứng viên tiềm năng muốn nhập cư quốc gia này.

4. Ưu đãi dành cho du học sinh quốc tế ở Canada
Cơ hội việc làm và quyền lựa chọn nơi ở của du học sinh Mỹ tương đối hạn chế trong những năm gần đây. Rất nhiều du học sinh đã phải về nước sau khi tốt nghiệp, đồng nghĩa với việc nước Mỹ mất đi một nguồn lao động chất lượng cao và tiềm năng. 

Ngược lại, Canada cấp giấy phép lao động (work permit) có thời hạn tối đa 3 năm cho các sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp. Những du học sinh đi theo con đường này có thể nộp hồ sơ định cư cho các chương trình như Canadian Experience Class hoặc the Quebec Experience Class.

Xu hướng nhập cư Canada
Theo luật sư David Cohen, trong những năm gần đây, chính quyền Mỹ đã thận trọng hơn với các chương trình định cư vì lý do an ninh quốc gia, thay vì nhìn nhận nó như một cơ hội mang đến nguồn lao động chất lượng cao.

Trong khi đó, Canada lại là nước có tỷ lệ người nhập cư cao nhất châu Mỹ. Một nghiên cứu cho thấy, có đến ½ số tỷ phú Canada là những người nhập cư đời đầu hoặc là con cái của thế hệ nhập cư đầu tiên. Trong khi con số này ở Mỹ chỉ chiếm vỏn vẹn 1/3. Với lựa chọn đa dạng các chương trình nhập cư, Canada vẫn là điểm đến hấp dẫn trong khu vực Bắc Mỹ.

Cùng với chính sách visa mở cửa, học phí vừa phải, chất lượng giáo dục hàng đầu, cơ hội việc làm và định cư cao, hiện nay Canada là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất dành cho du học sinh quốc tế đến sinh sống và học tập.

Cơ hội chỉ có ở VNPC. Nhanh tay đăng ký tư vấn du học miễn phí.

Đăng ký tư vấn du học

VNPC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

VNPC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.

VNPC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Multi Language – Trung tâm ngoại ngữ chất lượng cao
Multi Language được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Văn phòng Tư vấn du học VNPC và các trường Đại Học của nước ngoài. Multi Language là 1 trong nhưng địa chỉ đào tạo ngoại ngữ uy tín tại Việt Nam.

Multi Language tự hào là Trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC. có chương trình học chất lượng hiệu quả, linh hoạt , đội ngũ giáo viên nước ngoài tận tâm, giỏi chuyên môn đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada.

Chi sẻ :

Tin Liên Quan