Có sự khác biệt nào giữa trường công và trường tư khi du học Canada bậc THPT

Canada là một cường quốc thuộc khu vực Bắc Mỹ, luôn được biết đến với nền kinh tế phát triển, xã hội văn minh và giáo dục chất lượng quốc tế. Canada là đất nước rộng lớn thứ hai thế giới và nằm ở cực bắc của Bắc Mỹ. Ngoài khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, những kiến trúc nguy nga đồ sộ, Canada còn được chú ý bởi nền văn hoá đa bản sắc, nền giáo dục tiên tiến và chế độ phúc lợi xã hội cực kì tốt. Đất nước này đang và sẽ tiếp tục là địa điểm hấp dẫn cho các bạn trẻ trên khắp thế giới đến học tập và sinh sống. 

Có sự khác biệt nào giữa trường công và trường tư khi du học Canada 2018 bậc THPT

Với sự mở cửa của Canada dành cho du học sinh Việt Nam, năm học 2018 và 2019 tới đây sẽ tiếp tục thu hút du học sinh thông qua chương trình du học miễn chứng minh tài chính SDS và chứng minh tài chính lộ trình truyền thống. Ở bài viết này VNPC sẽ đề cập đến giáo dục THPT tại Canada. Phân biệt giữa trường công và trường tư để các bậc phụ huynh và các bạn du học sinh có thể đưa ra được 1 lộ trình học tập thích hợp nhất.

1. Tại sao nên du học Canada bậc THPT?

Cơ hội chuyển tiếp vào các đại học hàng đầu
Hầu hết học sinh học bậc THPT Canada sẽ được học chương trình AP và IB. Hai chương trình được công nhận trên thế giới mang lại nhiều lợi ích giúp học sinh có cơ hội tiếp cận với một trình độ giáo dục chất lượng cao. Cụ thể:

Chương trình IB (International Baccalaureate): Đây là chương trình đào tạo 2 năm dành cho học sinh muốn tiếp cận nền giáo dục toàn diện để chuẩn bị vào các trường đại học danh tiếng trên khắp thế giới. Trong quá trình tuyển sinh, các trường đại học đặc biệt ưu tiên những học sinh đã có chứng chỉ IB. Nếu sinh viên nào chuyên về học thuật và lĩnh vực nghiên cứu thì IB chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Học sinh có thể tham dự các kỳ thi lấy chứng chỉ IB bằng tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha.

Chương trình AP (Advanced Placement): AP là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời cho những học sinh muốn đạt được trình độ cao hơn cụ thể ở một môn học nào đó. Đây là chương trình được công nhận bởi đa số các trường đại học ở Canada, Mỹ và hơn 55 quốc gia khác công nhận. Học sinh sẽ dễ dàng được chuyển tiếp vào năm nhất hoặc năm 2 đại học Toronto sau khi học xong chương trình AP. Như vậy, học sinh có thể tiết kiệm học phí từ 1 – 2 năm học.

Cực tiết kiệm chi phí khi học phí tại Canada chỉ từ 10.000 CAD/ năm

Khả năng tiếng Anh vững vàng hơn

Định hướng nghề nghiệp từ sớm
Chính sách định cư rộng mở,  học sinh sau khi tốt nghiệp chương nghề tại các trường Cao đẳng, hoặc tại Đại học của Canada có cơ hội việc làm sau 6 tháng lên tới trên 90% được ở lại sau tốt nghiệp từ 1 – 3 năm, không cần có thư xác nhận việc làm (Job Offer)

Quy mô lớp học nhỏ, giúp học sinh được hỗ trợ và nhận sự chăm sóc tốt nhất từ nhà trường. Lớp học THPT tại Canada thường có tối đa từ 10 -15 học sinh, điều này giúp tăng tính tương tác giữa các bạn trong lớp đồng thời mỗi học sinh đều đảm bảo nhận được sự chú ý của giáo viên và hỗ trợ các em kịp thời.

Giáo viên tôn trọng: sự sáng tạo – đặc điểm tính cách và quan điểm của từng học sinh (students’ creativity, individual personalities, and opinions) với điều kiện tích cực cho hoạt động và không ảnh hưởng tập thể.

Phương pháp giảng dạy đa dạng (Various teaching methods): Phương pháp dạy áp dụng theo nội dung đào tạo, đặc điểm tính cách và khả năng tiếp thu của học sinh, ví dụ:

- Đóng vai (role playing)

- Thực địa ngoài lớp học giúp học sinh học qua trải nghiệm thực tế (field trips outside of the classroom to let students learn via nature)

- Làm việc nhóm (group work),

- Nghệ thuật hoặc đóng kịch (art or drama)

2. Phân biệt sự giống và khác nhau giữa trường công va trường tư tại Canada

Có sự khác biệt nào giữa trường công và trường tư khi du học Canada 2018 bậc THPT

Lợi ích khi học trường công lập
Trường công ở Canada được kiểm soát bởi các chính quyền tỉnh, hội đồng trường học địa phương nên chất lượng chương trình giảng dạy mang tính độc đáo, khác biệt. Các giáo viên, giảng viên của các trường công lập ở Bắc Mỹ bắt buộc phải có bằng cử nhân trở lên cũng như giấy chứng nhận giảng dạy của tỉnh bang. Chính vì thế các bài giảng đều được thiết kế với tiêu chuẩn chất lượng cao.

Sinh viên quốc tế sẽ có cơ hội phát triển và cải thiện trình độ ngoại ngữ khi được tiếp xúc với người bản địa và các học sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Giống như các trường tư thục, các trường công đều có các khóa học hoặc chương trình chuyên biệt như: Toán học và Khoa học.

Học sinh học tại các trường công thường được phân nhóm theo khu vực địa lý; kể cả kí túc xá của trường hay ở với người bản địa. Trường luôn ưu tiên cho việc đi lại của học sinh.

Một số trường công lập THPT mà học sinh và phụ huynh có thể lựa chọn: Langley School District, Burnaby School District, Louis Riel School Division, Peel District School Board.

Lợi ích khi học trường tư
Hệ thống giáo dục của các trường tư thục tại Canada cung cấp nhiều khóa học với những chương trình trao đổi quốc tế đa dạng. Chương trình dự bị Đại học và chuyển tiếp (AP); chương trình tú tài quốc tế (IB)… giúp học sinh luôn có sự lựa chọn tốt nhất về khóa học để thúc đẩy quá trình học tập.

Các trường tư thục thường có uy tín với các tổ chức giáo dục thế giới, nhiều trường tự hào vì có tỉ lệ lên đến 100% học sinh theo học tại trường được chuyển tiếp thẳng lên trường Đại học danh tiếng trên thế giới.

Số lượng học sinh trong lớp nhỏ nên học sinh sẽ có nhiều cơ hội để trao đổi trực tiếp và hỏi đáp thầy cô trong quá trình giảng dạy để tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn giúp cải thiện thành tích trong học tập.

Ngoài giờ lên lớp, nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa du lịch khám phá kết hợp với các bộ môn thể thao và nghệ thuật: bóng rổ, múa, âm nhạc, các câu lạc bộ,…nhằm giải trí và nâng cao sức khỏe.

Tại Canada có nhiều trường tư thục đáp ứng tiêu chuẩn về giáo dục của tỉnh bang. Các trường tư thục nằm trong bảng xếp hạng các trường có điểm số cao và thành tích xuất sắc từ các học sinh.

Một số trường tư thục để phụ huynh tham khảo: Birmingham International College of Canada, Bodwell high school, Columbia International College,...

Để tìm hiểu thêm chi tiết về chương trình học, học bổng, học phí THPT tại Canada, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan