Du học Canada 2017: Dự báo nhu cầu lao động và việc làm cho sinh viên quốc tế

Sức hút của Canada đến từ tiềm năng của một trong những nền kinh tế phát triển nhất thế giới, dẫn đầu về công nghệ và môi trường làm việc quốc tế đa dạng. Theo dự báo trong 10 năm tới (2014 – 2024) tăng trưởng kinh tế tại Canada dự kiến sẽ tạo ra khoảng 1,5 triệu việc làm mới (150.000 việc làm mỗi năm), khoảng 70% tăng trưởng việc làm rơi vào những ngành đòi hỏi chuyên môn cao. Xu hướng sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao đặt trong hoàn cảnh dân số Canada có xu hướng già đi chính là cơ hội cho những ai mong muốn du học Canada 2017 để học tập, làm việc và định cư.

Du học Canada 2017: Dự báo nhu cầu lao động và việc làm cho sinh viên quốc tế

1. Lao động quốc tế có vai trò quan trọng đối với kinh tế Canada
Theo báo cáo của Hệ thống quản trị nghề nghiệp (Canadian Occupational Projection System – COPS) thuộc bộ Lao động và Phát triển xã hội Canada (Employment and Social Development Canada –ESDC), tính đến năm 2022 Canada cần thêm 5.8 triệu lao động để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và thay thế lao động nghỉ hưu.

Trong đó, người Canada chỉ đáp ứng được tối đa 85% tổng nhu cầu lao động và 72% lao động trình độ cao – tức là nhóm lao động quản lý, trình độ đại học và trình độ cao đẳng (Skill Level 0, A, B). Theo tổng cục thống kê Canada, dân số trên 65 tuổi của quốc gia này tính đến năm 2014 là 5,57 triệu người, chiếm 15,7% dân số và dự kiến tăng lên 9,66 triệu người, chiếm 23% dân số vào năm 2030. Điều này không những đặt Canada trong tình trạng khó khăn về cung cấp các dịch vụ Y tế - Chăm sóc sức khỏe mà còn đặt ra bài toán về tìm kiếm nguồn nhân lực quốc tế đủ tiêu chuẩn nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng ổn định của nền kinh tế.

Chính vì vậy sinh viên quốc tế được đào tạo bài bản và chất lượng tại Canada chính là lực lượng giúp Canada giải quyết được hầu hết những khó khăn này. Bạn hãy tham khảo bảng Dự báo nhu cầu lao động tại Canada giai đoạn 2013 – 2022 để có cái nhìn toàn cảnh về cơ hội và việc làm.

Du học Canada 2017: Dự báo nhu cầu lao động và việc làm cho sinh viên quốc tế

2. Ngành nghề nào được quan tâm nhất tại Canada?
Tại Canada các ngành nghề có hàm lượng Công nghệ cao, tạo ra giá trị gia tăng lớn cho xã hội được chú trọng đầu tư về cả đào tạo nhân lực cũng như môi trường kinh doanh để đảm bảo nền kinh tế phát triển bền vững. Khối ngành này còn được gọi tắt là STEM (Science-Technology-Engineering-Math), bao gồm các nhóm ngành cụ thể là: Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật - Toán.

Theo đó, nhóm ngành Công nghệ chế tạo, Sản xuất, Kỹ thuật…được đặc biệt chú trọng để tạo giá trị gia tăng vượt trội cả về số lượng và chất lượng đồng thời giải quyết vấn đề dân số già của xã hội Canada. Cùng với chính sách thu hút nhân lực nước ngoài trình độ cao đến Canada, việc phát triển mạnh mẽ các ngành khối STEM là cơ hội thuận lợi đối với sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng. Điều này thể hiện qua những cơ hội lớn trong học tập, làm việc và định cư tại nước này.

3. Về cơ hội làm việc tại Canada
Với chính sách cho phép làm việc trong quá trình học và từ một đến ba năm sau tốt nghiệp, Canada tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế hoà nhập sớm vào thị trường lao động nước này, từ đó có trải nghiệm xã hội tốt hơn, bồi dưỡng kiến thức thực tế và được thị trường chấp nhận để tiếp tục ở lại làm việc lâu dài. Cơ hội cạnh tranh công bằng về cơ hội việc làm cho người lao động nước ngoài cũng được chính phủ đặc biệt quan tâm khi tích cực xây dựng các tiện ích thiết thực tại cổng thông tin jobbank.gc.ca nhằm hướng dẫn công khai, minh bạch và đầy đủ, kết nối chặt chẽ giữa giáo dục và việc làm toàn quốc gia.

4. Về cơ hội định cư Canada
Chương trình định cư diện tay nghề tại Canada được triển khai từ những năm cuối 1960 nhưng thực sự phát triển mạnh mẽ sau năm 2002, khi luật Nhập cư và Bảo vệ tị nạn được thông qua với quan điểm ưu tiên người nhập cư tay nghề cao để phát triển kinh tế. Đặc biệt từ sau ngày 01/01/2015 khi hệ thống xét duyệt nhập cư Express Entry được đưa vào áp dụng với hệ thống xử lý thông tin toàn diện và nhanh chóng hơn đã tạo điều kiện lớn cho những lao động có tay nghề cao, khả năng chuyển đổi ngành nghề linh hoạt, được thị trường lao động Canada kiểm định và chấp nhận thông qua doanh nghiệp sử dụng lao động hoặc bảo lãnh tỉnh bang. Theo đó, sinh viên quốc tế tốt nghiệp các chương trình cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ tại đây có thể tham gia định cư tay nghề ngay sau khi tốt nghiệp mà chưa cần có kinh nghiệm việc làm.

Những dự báo về việc làm và nhu cầu nhân lực trên chính là những tham khảo tốt nhất nếu bạn quan tâm đến du học Canada 2017. Hãy liên hệ với Văn phòng tư vấn du học VNPC để được tư vấn và chọn ngành học, trường học phù hợp bạn nhé.

Cơ hội chỉ có ở VNPC. Nhanh tay đăng ký tư vấn du học miễn phí.

Đăng ký tư vấn du học

VNPC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

VNPC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.

VNPC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Multi Language – Trung tâm ngoại ngữ chất lượng cao
Multi Language được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Văn phòng Tư vấn du học VNPC và các trường Đại Học của nước ngoài. Multi Language là 1 trong nhưng địa chỉ đào tạo ngoại ngữ uy tín tại Việt Nam.

Multi Language tự hào là Trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC. có chương trình học chất lượng hiệu quả, linh hoạt , đội ngũ giáo viên nước ngoài tận tâm, giỏi chuyên môn đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada.

Chi sẻ :

Tin Liên Quan