Du học Canada 2017: Lựa chọn cao đẳng hay đại học

Đất nước Canada rộng lớn xinh đẹp. Quốc gia nổi tiếng nhất thế giới về chương trình định cư, thu hút nhân lực quốc tế. 178.000 là số du học sinh Việt tại Canada cho tới năm 2016. Du học Canada thu hút bởi linh hoạt trong việc chọn ngành học, chương trình học. Học phí chỉ từ 13.000 CAD trở lên, cơ hội ở lại từ 1 – 3 năm làm việc. Tuy nhiên, để việc lựa chọn chương trình học hợp lý với khả năng và tài chính của mình là điều không hề dễ dàng. Cùng VNPC tìm hiểu xem nên theo học chương trình Cao đẳng hay Đại học tại Canada nhé!

Du học Canada 2017: Lựa chọn cao đẳng hay đại học

1, Điểm khác biệt giữa hệ thống Cao đẳng và Đại học tại Canada

Đào tạo của hệ Cao đẳng
Cao đẳng Canada cung cấp đào tạo thực hành, ứng dụng, tập trung vào tính thực tiễn, linh hoạt cao và không dàn trải lý thuyết. Khi theo học, sinh viên có xu hướng tự định hướng nghề nghiệp tốt và cơ hội tham gia thực tập rộng mở hơn do sự liên kết của cao đẳng với nhu cầu lao động của thị trường. Thông thường, một chương trình chứng chỉ Cao đẳng kéo dài 1 năm hoặc ít hơn, và một chương trình văn bằng là từ 2-3 năm…

Chính phủ Canada có những chính sách đặc biệt cho lực lượng lao động các ngành như: kinh doanh, sản xuất, kinh tế, dịch vụ… Theo đó, du học sinh có thể làm việc 20h/tuần không cần giấy phép làm việc, làm việc toàn thời gian sau khi tốt nghiệp 1-3 năm…

Điều kiện nhập học không phức tạp, thời gian học tập ngắn, theo thống kê Canada, chi phí theo học Cao đẳng sẽ rẻ hơn chi phí học Đại học

Đào tạo của hệ Đại học
Các trường Đại học là các tổ chức cấp bằng tối cao, tất cả các trường Đại học đều có bằng cử nhân, nhiều trường có cấp bằng thạc sĩ, tiến sĩ. Để hoàn thành trình độ đại học, sinh viên thường mất 3-4 năm. Nhiều trường Đại học cho phép sinh viên kết hợp các môn học để có bằng kép khi ra trường.

Trong một số chuyên ngành như y tế, luật, kinh doanh, bằng tốt nghiệp là điều kiện bắt buộc nếu sinh viên muốn chuyển đến một trình độ cao hơn (ví dụ: thạc sĩ, tiến sĩ…). Thông thường, sinh viên tốt nghiệp Đại học tập trung vào một sự nghiệp trong suốt tương lai làm việc. chương trình học tập Đại học khuyến khích sự mở rộng tầm nhìn, những ý tưởng mới, tư duy phản biện, kỹ năng làm việc nhóm và tất nhiên, trình độ học vấn cao.

Du học Canada 2017: Lựa chọn cao đẳng hay đại học

Bảng so sánh giữa việc học Đại học và Cao đẳng tại Canada

2, Một số lộ trình mà du học sinh Việt Nam hay lựa chọn khi du học Canada

Lộ trình 1: Dành cho các bạn học sinh tham gia chương trình du học THPT

- Học chương trình Tú tài quốc tế IB => Học Cao đẳng hoặc Đại học (được nhiều trường đại học trên thế giới chấp nhận bằng cấp) 
- Học chương trình cử nhân nâng cao AP => Được chuyển tiếp lên năm thứ 2 của 1 số trường Đại học tại Canada

Lộ trình 2: Dành cho các bạn học sinh tham gia chương trình Cao đẳng hoặc Đại học

- Tốt nghiệp THPT tại Việt Nam => Học cao đẳng tại Canada (2 - 3 năm) => Chuyển tiếp lên Đại học (2 – 3 năm)
- Tốt nghiệp THPT tại Việt Nam => Học đại học tại Canada (3 – 4 năm)

Lộ trình 3: Dành cho các bạn sinh viên theo học bậc cao hơn

- Tốt nghiệp Đại học => Sau đại học (1 năm) => Thạc sĩ (1 năm)
- Tốt nghiệp Đại học => Thạc sĩ (2 năm)

3, Tips hữu ích để lựa chọn chương trình học hợp lý
Việc lựa chọn hệ Cao đẳng hay Đại học vô cùng quan trọng bởi nó quyết định trình độ và kinh nghiệm sau khi tốt nghiệp, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm và sự phát triển sự nghiệp trong tương lai của du học sinh. Để có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn, trước hết học sinh cần xác định nhu cầu và mục tiêu của bản thân, sau đó xem xét đến khả năng tài chính và chọn ngành khi du học.

Cách 1: Lựa chọn dựa trên khả năng tài chính của gia đình
Nếu khả năng kinh tế cho phép, bạn nên chọn chương trình Đại học vì những kiến thức được đào tạo sẽ bao gồm cả những kiến thức cơ bản và nâng cao trong ngành nghề mà bạn lựa chọn.

Nếu không có khả năng tài chính tốt, bạn nên chọn các trường Cao Đẳng, bởi bằng Cao đẳng tại Canada vẫn được công nhận trên thế giới.

Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể học 2 năm Cao đẳng sau đó chuyển tiếp 2 năm Đại Học. Bằng cách này, chi phí bỏ ra để có bằng đại học là rất thấp.

Sau khi có bằng Cao đẳng, bạn được phép ở lại Canada làm việc trong 2 năm. Sau đó, nếu bạn tiếp tục đăng ký chương trình Đại Học. Học phí của bạn sẽ được tính bằng với sinh viên bản xứ, rẻ hơn gấp 2- 3 lần so với sinh viên quốc tế. Mặt hạn chế là bạn phải mất nhiều thời gian hơn để có được bằng Đại Học, nhưng về chi phí và cơ hội định cư thì sẽ tốt hơn.

Cách 2: Lựa chọn dựa trên chuyên ngành mà sinh viên theo đuổi
Với những ngành mang tính ứng dụng cao như kỹ thuật; máy tính… bạn nên chọn các trường Cao Đẳng. Lợi thế là không yêu cầu cao về ngôn ngữ, ưu thế về các môn Toán – Lý của sinh viên Việt Nam được phát huy tối đa. Nhu cầu tuyển dụng các ngành này rất cao tại Canada, đặc biệt là các tỉnh bang Alberta và Ontario.

Với các chuyên ngành xã hội và kinh doanh thì phương pháp giảng dạy mang tính học thuật cao tại đại học sẽ phù hợp hơn. Các ngành này có số lượng sinh viên đông đảo hơn. Nếu không có trình độ và kinh nghiệm nổi trội, sinh viên mới ra trường khó có khả năng xin được việc làm.

Để được hỗ trợ thủ tục hồ sơ xin visa du học Canada tỷ lệ đậu cao nhất, chọn trường co đẳng, đại học du học Canada tại các bang: British Columbia, Alberta, Manitoba, Ontario, Qecbec, Newfoundland, New Brunswick, Saskatchewan, Prince, Edward Island, Nova Scotia, Yukont, Nunavut, Northwest Territories.

Và các thành phố: Victoria, Toronto, Winnipeg, Montreal, Lennoxville, Charlottetown, Ottawa, Hamilton, Kingston, Marie, Windsor, Campbellton, Moncton, Various Locations, Whitehorse, Saskatoon, Regina, Rosetown, Regina, Winnipeg, Brandon, Otterburne, Vancouver, Victoria, Squamish, Burnaby, Merritt, Kelowna, Courtenay, Burnaby, Kamloops, Burnaby, Comox, Cranbrook, Abbotsford, Kelowna, Edmonton, Calgary, Lacombe, Athabasca…

Cơ hội chỉ có ở VNPC. Nhanh tay đăng ký tư vấn du học miễn phí.

Đăng ký tư vấn du học

VNPC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

VNPC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.

VNPC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Multi Language – Trung tâm ngoại ngữ chất lượng cao
Multi Language được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Văn phòng Tư vấn du học VNPC và các trường Đại Học của nước ngoài. Multi Language là 1 trong nhưng địa chỉ đào tạo ngoại ngữ uy tín tại Việt Nam.

Multi Language tự hào là Trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC. có chương trình học chất lượng hiệu quả, linh hoạt , đội ngũ giáo viên nước ngoài tận tâm, giỏi chuyên môn đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada.

Chi sẻ :

Tin Liên Quan