Du học Canada 2018: Phân biệt sự khác nhau giữa MASTER, MBA và POST - Graduate

Là quôc gia khuyến khích nhập cư và tăng lao động đến từ nước ngoài, chính phủ Canada rất mở cửa chào đón các bạn du học sinh từ bậc THPT đến Cao đẳng, đại học, chương trình nghề. Tuy nhiên, các chương trình giáo dục sau đại học tại Canada có những quy định rất khắt khe về chất lượng đào tạo, nên không ít du học sinh quốc tế còn nhiều bỡ ngỡ và chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà trường. Cùng VNPC tìm hiểu và phân biệt sự khác nhau giữa Master, MBA và Post – Graduate qua bài viết sau đây bạn nhé!

1. Đôi nét về Post Graduate
Chương trình Post Graduate kéo dài 8-12 tháng dành cho các đối tượng đã học xong Đại học/Cao đẳng. Phương pháp dạy của chương trình chú trọng và thực hành, thực tiễn để giúp sinh viên có kỹ năng giúp hoà nhập với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp. Ưu điểm của chương trình chính là kế hoạch bố trí thực tập tại doanh nghiệp 3 tháng để sinh viên có thêm kinh nghiệm. Nếu sinh viên đăng ký Co-op – thực tập trả lương thì họ còn được trả một khoản tiền xứng đáng. Hầu hết sinh viên đều làm tại đơn vị họ từng thực tập khi còn học ở trường.

Du học Canada 2018: Phân biệt sự khác nhau giữa MASTER, MBA và POST - Graduate

Học phí của chương trình Post Graduate chỉ dao động khoảng từ 11.000 đến 14.000 CAD, khá “phải chăng” so với nhiều chương trình khác.

Yêu cầu đầu vào tiếng Anh là IELTS 6.5, bạn có thể qua Canada học IELTS nếu điểm IELTS không đủ.

Danh sách các lĩnh vực đào tạo phổ biến:

- Biological Sciences
- Engineering (Electronics and Mechanical)
- Networking & Information Technology
- Health Sciences
- Pharmacy, Nursing and Midwifery
- Business, Tourism and Hospitality Management
- Early Childhood Studies

Ưu điểm của Post Graduate
Sinh viên có cơ hội tham gia chương trình thực tập trả lương Co-op. Tham gia chương trình này, sinh viên không những được tích luỹ kinh nghiệm thực tế mà còn được trả lương. Những kinh nghiệm này giúp sinh viên có cơ hội tìm được việc làm ngay khi ra trường hoặc có thể làm việc được ở ngay công ty họ đã thực tập.

Nhiều người học xong chương trình Post Graduate có thể xin gia hạn lưu trú để làm việc hoặc học lên thạc sỹ. Nhờ vậy, họ có cơ hội xin định cư ở Canada. Sinh viên sau khi tốt nghiệp đều được cấp giấy phép từ 8 tháng đến 3 năm để làm việc. Với cơ hội được làm việc ngay khi đi học, sinh viên Post Graduate sẽ xin được việc ngay sau khi tốt nghiệp và có cơ hội định cư cao hơn.

2. Đôi nét về chương trình Master
Bằng thạc sĩ của Canada luôn được đánh giá cao do chất lượng đào tạo xuất sắc hàng đầu thế giới. Du học sinh tốt nghiệp thạc sỹ sẽ có những kỹ năng và kiến thức quản lý trước khi bước vào thị trường lao động thế giới.

Chương trình Master được giảng dạy ở các trường Đại học ở Canada với nhiều chuyên ngành đào tạo khác nhau. Bằng thạc sĩ ở Canada có thể phân thành 3 loại: Bằng Master học thuật, Bằng Master nghiên cứu, Bằng MBA.

Trong trường hợp du học sinh không đủ điều kiện nhập học, du học sinh có thể sang Canada học chương trình Dự bị Thạc sỹ (Pre-Master) được đào tạo tại trường trước khi bước vào học thẳng chương trình chính khoá.

Nếu du học sinh không đủ điều kiện nhập học, bạn có thể sang Canada học Dự bị thạc sỹ để chuẩn bị trước khi học Master.

Chương trình đào tạo
MBA (Thạc sỹ quản trị kinh doanh): Khoá học chuyên sâu về phát triển kỹ năng, kiến thức kinh doanh cấp độ quản lý.

Thạc sỹ nghiên cứu (MRes, MPhil: Khoá học nghiên cứu thiên về nghiên cứu chuyên sâu đòi hỏi sinh viên phải làm luận văn tốt nghiệp và chất lượng luận văn sẽ quyết định điểm tốt nghiệp.

Khoá thạc sỹ học thuật (MA, MSc, LLM, Med, v.v…): Khoá học tập trung vào chương trình giảng dạy trên lớp. Sinh viên phải hoàn thành chương trình học cụ thể để tốt nghiệp.

Khóa học dự bị thạc sỹ: dành cho các sinh viên quốc tế chưa đủ điều kiện vào thẳng trực tiếp chương trình Master tại trường, với thời gian học có thể kéo dài từ một học kỳ cho đến một năm.

Sinh viên chưa đủ điều kiện học Master có thể theo Pre-Master

Thời gian học

- Master: kéo dài trong 2 năm và được chia làm 4 kỳ học.
- Pre – Master: kéo dài từ 1 học kỳ cho đến 1 năm học.

Điều kiện đầu vào

- GPA: từ 7.0 trở lên (tùy trường, tùy ngành)
- IELTS: 6.5 -7.0 (thay đổi tuỳ theo mỗi trường và mỗi chuyên ngành khác nhau)
- GMAT: yêu cầu khác nhau tùy trường, tùy ngành

Kinh nghiệm làm việc: 2 năm (tùy trường, tùy ngành).

Học phí: Học phí dao động từ 14,000 CAD – 16,000 CAD

Ưu điểm của việc học Master

- Có thể đưa gia đình sang Canada. Người thân có thể làm thêm để chi trả phí sinh hoạt
- Cơ hội định cư Canada cho cả gia đình sau khi tốt nghiệp.
- Bằng cấp được đánh giá cao
- Được cấp giấy phép làm việc sau tốt nghiệp
- Cơ hội định cư Canada ngay khi tốt nghiệp (đối với tỉnh bang Ontario)
- Cơ hội định cư Canada cho cả gia đình.

Sự khác nhau giữa hai chương trình:

- Đầu vào của Post Graduate dễ hơn Master

- Học phí của Post Graduate rẻ hơn vì thời gian học ngắn hơn. Học Master yêu cầu khắt khe chứng minh tài chính hơn

- Bằng Master được đánh giá cao hơn

- Post Graduate hỗ trợ sinh viên xin việc dễ dàng hơn

- Post Graduate là chương trình cấp chứng chỉ, tác dụng như một khoá nghề để bổ sung kiến thức thực tiễn để bạn dễ xin việc hơn chứ không phải là chương trình sau đại học.

- Post Graduate không phải Pre- Master

Sự khác biệt giữa Postgraduate và MBA. Postgraduate là chương trình sau đại học/cao đẳng, cấp certificate. Ở Canada, thường thì đây sẽ là khóa nghề hoặc bổ sung thêm kiến thức thực tiễn (có thể thông qua co-op) để cho các bạn học Đai học tại Canada dễ tiếp cận hơn với thị trường lao động. Một số bạn bị nhầm chương trình này là chương trình sau đại học và nghĩ rằng đây là 1 khóa Pre-master. Nhưng thực tế, ngay cả những bạn tốt nghiệp cao đẳng hệ 3 năm vẫn được phép đăng ký khóa học này.

Trên đây là những điểm khác nhau của 2 chương trình Master và Post-Graduate. Tùy theo năng lực học tập, khả năng tiếng Anh, định hướng nghề nghiệp và định cư của bạn sau này, mà các tư vấn du học sẽ giúp bạn lựa chọn khóa học phù hợp. Thông thường các chương trình sau đại học có thể đem theo gia đình theo, tuy nhiên sẽ có những điều kiện xét duyệt nghiêm ngặt hơn. Đến VNPC để được tư vấn chi tiết nhất bạn nhé!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan