Du học Canada 2019 không có IELTS đi được không?

Năm 2018 với những thay đổi trong chính sách Visa du học Canada không chứng minh tài chính yêu cầu IELTS phải 6.0 khiến rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam cảm thấy lo lắng. Câu hỏi mà VNPC nhận được nhều nhất chính là “em không có IELTS có đi du học Canada 2019 được không?” cùng chúng tôi giải đáp qua bài viết sau đây bạn nhé!

Du học Canada 2019 không có IELTS đi được không?

1. Tầm quan trọng của chứng chỉ IELTS cho những bạn học sinh chuẩn bị du học
IELTS là viết tắt của International English Language Testing System, nghĩa là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế. IELTS được sáng lập vào năm 1989 bởi 3 tổ chức giáo dục lớn là ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh (British Council) và Tổ chức giáo dục IDP (Úc). IELTS là bài kiểm tra học thuật phổ biến nhất trên thế giới cho mục đích đi định cư và du học. Có 2 dạng bài thi IELTS là IELTS Học thuật (IELTS Academic) và IELTS Tổng quát (IELTS General).

Với bài thi IELTS, người học sẽ được kiểm tra cả 4 kỹ năng là: nghe, nói, đọc và viết. Thang điểm IELTS được tính từ 1.0 đến 9.0, không có điểm 10. Cho tới thời điểm hiện tại, chỉ có 5 người Việt Nam đạt được điểm số tuyệt đối 9.0 trong bài thi IELTS.

Đặc biệt, điểm IELTS đang là một trong những điều kiện bắt buộc để học sinh, sinh viên Việt Nam tham gia vào các chương trình visa du học Canada không chứng minh tài chính. Chương trình visa SDS đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/03/2018, trong khi đó CES sẽ chính thức kết thúc vào cuối tháng 06/2018.

2. Những chương trình cần và không cần IELTS
Trước câu hỏi du học Canada cần IELTS bao nhiêu thì cũng có rất nhiều người quan tâm đến những chương trình du học Canada cần IELTS và không cần IELTS. Có những chương trình du học Canada cần và không cần IELTS bạn có thể lựa chọn trước khi chuẩn bị cho điều kiện du học Canada cần IELTS cần bao nhiêu.

Trường hợp du học cần IELTS

- Bạn phải có chứng chỉ IELTS trong những trường hợp sau: 

- Chứng minh đủ trình độ IELTS để học chính khóa ở Canada.

- Muốn tăng khả năng xin học bổng.

- Tham dự chương trình Visa ưu tiên không cần chứng minh tài chính (SDS). Đây là một chương trình xin visa đặc biệt của Đại sứ quán Canada, nhằm hỗ trợ học sinh Việt Nam bằng việc xét duyệt visa nhanh và ưu tiên, hồ sơ tài chính đơn giản. Tuy nhiên, để tham gia chương trình này thì thí sinh bắt buộc phải đạt điểm IELTS tối thiểu 6.0 (không kỹ năng nào dưới 6.0)

Sử dụng chứng chỉ IELTS để làm đẹp hồ sơ xin visa du học Canada. Theo kinh nghiệm làm hồ sơ du học Canada của các chuyên gia thì với những học sinh khi xin visa không thuộc chương trình SDS mà tài chính lại không quá mạnh thì nên có thêm chứng chỉ tiếng Anh. Điều này sẽ tăng uy tín cho bộ hồ sơ của bạn. 

Trường hợp du học không cần IELTS
Đối với học sinh cấp 2, cấp 3: Chứng chỉ tiếng Anh IELTS hoặc TOEFL là không bắt buộc (tuy nhiên nếu bạn có chứng chỉ IELTS 5.0, đây sẽ được coi là điểm cộng khi đi du học). Đối với cấp độ phổ thông, các trường ở Canada sẽ tổ chức các bài kiểm tra phân loại trình độ học sinh vào các lớp tiếng Anh phù hợp.

Với bậc Đại học và Cao học: Trường sẽ vẫn nhận bạn nếu bạn chưa có chứng chỉ tiếng Anh IELTS, nhưng với điều kiện là bạn phải đăng ký khóa học tiếng Anh (ESL) kéo dài 1 năm (không nằm trong trong học phí chính khóa), cho tới khi đủ trình độ nhập học chính khóa.

Tuy nhiên, khóa học tiếng Anh càng dài thì khả năng đạt Visa của bạn sẽ thấp đi 

3. Du học Canada cần IELTS bao nhiêu?
Giải đáp cho câu hỏi du học Canada cần IELTS bao nhiêu. Tùy từng trường và ngành học có thể có yêu cầu riêng, nhưng nhìn chung câu trả lời du học Canada cần IELTS bao nhiêu được trả lời như sau:

- Với cấp dưới Đại học: không yêu cầu.
- Cao đẳng: IELTS 6.0 trở lên (không kỹ năng nào dưới 5.5).
- Đại học: IELTS 6.5 trở lên (không kỹ năng nào dưới 6.0).

Đặc biệt, chương trình SDS (visa ưu tiên không cần chứng minh tài chính): IELTS 6.0 trở lên (không kỹ năng nào dưới 6.0).

Dưới đây là mức IELTS cần đạt của một số trường tại Canada

Du học Canada 2019 không có IELTS đi được không?

4. Bí quyết luyện thi đạt điểm IELTS cao nhất
Để có được điểm IELTS đủ điều kiện với câu trả lời cho du học Canada cần IELTS bao nhiêu thì đòi hỏi bạn phải có quá trình luyện tập cần nhiều thời gian và công sức. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn đạt điểm IELTS cao nhất. 

Hiểu về mô hình kì thi: Lí do bạn cần biết rõ mô hình  của cuộc thi để tránh ôn sai chiến lược. Vì nếu bạn muốn du học, nhưng lại học thi General thì điểm số các kĩ năng bạn có cao cấp mấy, bạn cũng khó được các trường Đại học chấp nhận. Do đó, ngoài việc xác định điểm số mục tiêu, điều quan trọng hơn là bạn cần xác định bạn cần thi dạng học thuật hay không học thuật, để tránh mất thời gian, công sức và tiền bạc ôn luyện vô lý.

Học đồng đều các kĩ năng: Theo tổ chức IELTS Organization, các thí sinh Việt Nam thường gặp phải tình trạng điểm thi không đồng đều giữa các kĩ năng. Theo đó, kĩ năng viết và đọc thường có điểm cao hơn nghe và nói. Nguyên nhân một phần là do tình trạng học lệch, quá chú trọng vào một kỹ năng mà xem nhẹ kỹ năng khác . Người học chưa xác định rõ mục tiêu cuối cùng của việc luyện thi IELTS. 

Biết rõ khả năng mình ở đâu: Nhiều người học khi mới bắt đầu ôn IELTS thì cảm thấy nản vì mức độ phức tạp cũng như yêu cầu của kì thi này. Điều này cản trở cho việc học ôn IELTS của bạn. Do đó, trước và trong quá trình ôn luyện IELTS, bạn hãy thi thử để biết được khả năng của mình đến đâu. Cách này sẽ giúp bạn học nhanh tiến bộ hơn.

Việc học IELTS để thi lấy chứng chỉ cần thòi gian nhanh và cấp tốc, điều này trái ngược với suy nghĩ mưa dầm thấm lâu của hầu hết các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Bởi chương trình học dàn trải và không tập trung sẽ không khiến các bạn có động lực để học và thi lấy chứng chỉ. 

Như vậy, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi du học Canada cần IELTS bao nhiêu. Để chuẩn bị cho hành trình du học Canada thành công hãy luyện tập thật tốt để có trình độ tiếng Anh tốt nhất nhé.

5. Một số lộ trình Du học Canada không cần IELTS 

Lộ trình 1: Du học Canada không cần IELTS qua các chương trình tiếng Anh ngắn hạn

Hiện nay, có rất nhiều chương trình tiếng Anh ngắn hạn kết hợp giữa Việt Nam – Canada dành cho mọi lứa tuổi nhằm rèn luyện khả năng ngôn ngữ, khám phá đất nước con người Canada, khảo sát các trường học, tham quan các mô hình kinh doanh…. Những chương trình tiếng Anh như vậy thường không kéo dài, thời gian ngắn nhất là khoảng 2 tuần và mức chi phí học tập, ăn ở sẽ rơi vào khoảng 3.000 CAD – khá rẻ cho một môi trường giao lưu và học tập chất lượng. Khi tham gia những chương trình tiếng Anh ngắn hạn dưới 6 tháng, các bạn chỉ cần xin visa du lịch mà không cần phải xin visa du học Canada. Vì vậy thủ tục đăng ký và tham gia chương trình tiếng Anh này trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Sau khi kết thúc các chương trình tiếng Anh ngắn hạn, nếu bạn có nhu cầu và điều kiện du học Canada tại các trường Trung học, Cao đẳng, Đại học các bạn sẽ không cần phải quay lại Việt Nam làm hồ sơ du học Canada thay vào đó các bạn trực tiếp ở lại và xin giấy phép học tập tại đây. Cách du học Canada không cần IELTS này giúp bạn dễ dàng hơn trong các bước nộp hồ sơ xin du học, bạn không cần phải lo lắng việc chứng minh tài chính, không cần phải chạy đôn chạy đáo làm visa… du học tiếng Anh tại Canada chính là một trong những cách được nhiều bạn lựa chọn để có thể đặt chân đến Canada học tập.

Lộ trình 2: Du học Canada bậc Trung học
Một lựa chọn cho du học Canada không cần IELTS bạn có thể lựa chọn đó là du học Canada bậc Trung học. Bậc học này áp dụng cho các bạn từ lớp 5 đến lớp 11 tại Việt Nam. Học sinh có thể theo học tại trường Công và trường Tư tùy theo lựa chọn. Du học sinh sẽ được học tiếng Anh song song với những môn học khác trong chương trình Trung học Canada. Ngoài những môn học cụ thể theo chương trình giảng dạy, trường học còn có những môn học tự chọn với số lượng phù hợp để tích lũy đủ tín chỉ tốt nghiệp cũng như tùy theo trình độ tiếng Anh của du học sinh.

Học phí:
Trường Công: 8.500 – 15.000 CAD/ năm (tùy từng vùng). Trường Tư: 14.000 CAD/ năm trở lên (tùy từng vùng). Chương trình Trung học phổ thông ở Canada chịu sự quản lý của các Tỉnh bang, thường được gọi là K-12 và kéo dài từ lớp 8 đến lớp 12 (ở Quebec THPT bắt đầu từ lớp 7 và kết thúc ở lớp 11, lớp 12 lại thuộc hệ post-secondary). Hệ thống trường học cũng vô cùng đa dạng: có trường công, trường tư, trường nữ sinh/ nam sinh hoặc trường Công giáo,… Do mỗi Tỉnh bang có cách quản lý riêng nên các trường THPT cũng có sự khác nhau về cách tính điểm, năm học, chương trình học, vv… nhưng năm học thường bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 6. Du học Canada Trung học phổ thông tạo điều kiện thuận lợi lớn cho du học sinh khi không đòi hỏi chứng chỉ tiếng Anh, học phí lại rẻ hơn so với nhiều nước nói tiếng Anh khác (tiền học trung bình từ 8.000 đến 15,.00 CAD/ năm). Đặc biệt, du học Canada Trung học phổ thông các bạn sẽ nhận được sự quan tâm chu đáo của thầy cô, được chọn ở homestay hoặc ký túc xá phù hợp với nhu cầu bản thân. Bằng THPT được cấp từ Canada có giá trị toàn cầu, tạo điều kiện để du học sinh theo đuổi bậc Đại học từ các trường uy tín trong nước hoặc chuyển tiếp sang các quốc gia khác.

Lộ trình 3: Chương trình tiếng Anh trước khóa học Cao đẳng, Đại học
Hiện nay, để có thể được chấp nhận du học tại các trường Cao đẳng, Đại học ở Canada bạn buộc phải đạt trình độ IELTS từ 6.0 trở lên. Nếu bạn chưa có chứng chỉ IELTS nhưng muốn học tại các trường này thì bạn có thể lựa chọn tham gia chương trình tiếng Anh trước khi đủ điều kiện trở thành sinh viên chính thức. Chương trình tiếng Anh trước khóa Cao đẳng, Đại học chỉ áp dụng cho những bạn từ 18 tuổi trở lên. Những bạn chưa đủ 18 tuổi có thể tham gia khóa tiếng Anh tại các trường Trung học Canada. Sau khi hoàn thành chương trình học và đủ điều kiện bạn có thể nộp hồ sơ để trở thành du học sinh chính thức. Đây là một trong những cách du học Canada không cần IELTS bạn có thể tham khảo. Để tham gia chương trình tiếng Anh này, bạn cũng cần phải làm thủ tục chứng minh tài chính và xin visa. Vì vậy bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để nộp hồ sơ xin du học Canada. Mỗi chương trình có thời gian từ 1 – 12 tháng. Học phí nằm trong khoảng từ 1.500 – 3.000 CAD/ tháng.

Lộ trình 4: Học tiếng Anh tại 1 quốc gia khác trước khi qua Canada học
Bạn có thể chọn học tại Hàn Quốc hoặc Philippines để bổ sung tiếng Anh trước khi làm hồ sơ thủ tục qua Canada học tập.

6. Thủ tục chương trình du học Canada không cần IELTS
Để được du học Canada không cần IELTS bạn cần chuẩn bị những thủ tục sau:

Chứng minh tài chính: Tùy từng chương trình du học Canada không cần IELTS bạn chọn lựa mà có cần chứng minh tài chính hay không. Nếu cần chứng minh tài chính thì bạn phải thực hiện bước này. Nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng vì thật ra việc chứng minh tài chính cũng hết sức dễ dàng. Đối với gia đình là công nhân viên chức cần sao kê bảng lương. Các hộ kinh doanh, doanh nghiệp cần có kê khai thuế, hóa đơn buôn bán… Ngoài ra, gia đình cần đưa ra được các tài sản có giá trị như: sổ tiết kiệm, bất động sản (đất đai, nhà cửa), phương tiện… Hoặc theo dướng dẫn chi tiết từ Tư vấn du học VNPC 

- Lý lịch Tư pháp của học sinh. 
- Thư mời nhập học từ trường tại Canada. 
- Hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn (ly hôn) nếu có. 
- Học bạ cấp 3, bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông, bảng điểm khóa học gần nhất.  

Như vậy, nếu bạn đang lo lắng vì mong muốn du học Canada nhưng chưa đủ điều kiện IELTS thì bây giờ bạn có thể hoàn toàn yên tâm với chương trình du học Canada không cần IELTS. Đây quả là cơ hội tốt cho những ai có nhu cầu du học Canada, hãy tự tin thực hiện ước mơ của mình nhé. Tuy nhiên, để hoàn thiện lộ trình du học Canada không cần IELTS một cách nhanh nhất, chắc chắn bạn phải nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia trong ngành. Bởi du học Canada vẫn là 1 trong những lựa chọn thông minh ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên, thủ tục hồ sơ không đơn giản như 1 số quốc gia khác đang mở cửa như Úc, Singapore, một số nước châu Âu. Liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay để được hướng dẫn bạn nhé!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan