Du học Canada bậc THPT, con bạn nên vào trường công lập hay tư thục?

Trong những năm gần đây, đưa con em đi du học Canada ngay từ bậc THPT là quyết định được rất nhiều phụ huynh Việt Nam lựa chọn. Du học từ sớm, các em không phải lo lắng về các chứng chỉ IELTS, có cơ hội tiếp thu phương pháp học tập của nước ngoài từ sớm cũng như làm quen dần với các bạn, thầy cô để chuẩn bị cho các bậc học cao hơn. Tuy nhiên, cũng giống Việt Nam, Canada cũng có hệ thống các trường công lập học phí tiết kiệm và hàng loạt các trường tư thục uy tín. Lựa chọn nào là đúng đắn nhất với từng bạn học sinh khác nhau? Hôm nay, hãy cùng VNPC tìm hiểu kỹ càng về hai hệ thống giáo dục này tại Canada nhé!

Du học Canada bậc THPT, con bạn nên vào trường công lập hay tư thục?

1. Trường công lập tại Canada – lựa chọn hoàn hảo cho các bạn học sinh năng nổ.
Giống như bất cứ hệ thống trường công lập nào trên thế giới, hệ thống các trường công lập tại Canada được xây dựng với mục đích giáo dục học sinh bản địa tại đây. Vì thế, các em học sinh Việt Nam có mong muốn theo học tại các trường công lập nên có nền tảng tiếng Anh tốt ngay từ khi nhập học để có thể giao tiếp và hòa đồng tốt với các bạn cùng trang lứa. 

Học tập tại trường công lập, các em học sinh có thể có:

Môi trường học tập tại Canada đúng nghĩa
Trường công ở Canada được kiểm soát bởi các chính quyền tỉnh, hội đồng trường học địa phương và được tài trợ từ ngân sách nhà nước. Tất cả các giáo viên, giảng viên của các trường công lập ở đây buộc phải có bằng cử nhân trở lên cũng như giấy chứng nhận giảng dạy của tỉnh bang. Chính vì thế các bài giảng đều được thiết kế với tiêu chuẩn chất lượng cao, đảm bảo đầu ra cho học sinh ở mức tối đa.

Sinh viên quốc tế sẽ có cơ hội phát triển và cải thiện trình độ ngoại ngữ khi được tiếp xúc với người bản địa và chỉ một số ít các học sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Được rèn giũa khi sống homestay với gia đình người bản xứ
Dặc điểm chung của tất cả các trường công lập tại Canada là không có ký túc xá, tất cả các em học sinh sẽ được đăng ký ở cùng một gia đình người bản xứ sống gần trường. Các trường công lập có chương trình homestay (ăn ở với người bản xứ) cho du học sinh quốc tế. Mức học phí và chi phí homestay khoảng từ CAD$23.000 - $26.000 tùy vào từng trường và tùy từng bang.

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng được phép đăng ký để nhà trường chọn làm host cho các em học sinh quốc tế.

- Các chủ nhà tham gia chương trình homestay được nhà trường và bên thứ 3 sàng lọc cẩn thận, bao gồm kiểm tra nguồn tham khảo, kiểm tra hồ sơ tội phạm và phỏng vấn. Quá trình này được phản ánh trong các tiêu chuẩn cao và cách thực hành tốt nhất được khuyến nghị của các nhà giáo dục và các hiệp hội chuyên nghiệp trên khắp Canada.

- Học sinh được kết nối với các chủ nhà tại Canada trước khi họ gặp nhau. Quá trình làm đơn và đối sánh giúp du học sinh tìm được chủ nhà phù hợp ngay từ lần đầu tiên. 

- Nếu có bất cứ mâu thuẫn, nhà trường và bên liên lạc, cung cấp homestay sẽ biết ngay lập tức và có những biện pháp thích hợp, nhờ hệ thống người giám sát định kỳ và bất ngờ với tất cả các gia đình bản xứ đăng ký dịch vụ homestay.

Nói chung, các bạn du học Canada sẽ sinh hoạt chung với gia đình bản địa, nâng cao ngoại ngữ và được học hỏi thêm về con người và văn hóa, truyền thống của đất nước lá phong.

Chất lượng giảng dạy được đảm bảo với chi phí cực kỳ tiết kiệm
Canada là quốc gia đầu tư nhiều cho giáo dục và các trường công lập nhận được sự bảo trợ từ nhà nước để mang lại một môi trường học tập chất lượng, nghiên cứu tầm cỡ thế giới với trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại. Vì thế, học phí ở các trường Công lập thấp hơn, trung bình khoảng từ 13.000$ - 15.000$/năm. 

Các trường THPT công lập là nơi học tập của đa số học sinh Canada bản địa với cơ sở vật chất hiện đại, sự đầu tư kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, du học sinh quốc tế được sắp xếp ở với người bản địa mang lại cơ hội tiếp xúc, hòa mình trong không gian văn hóa đậm chất Canada một cách chân thực nhất. Theo đó, 95% phụ huynh Canada tin tưởng và cho con theo học tại hệ thống các trường Công lập. 

Nền giáo dục Canada luôn được đánh giá cao với bằng cấp được công nhận bởi các trường Đại học, cao đẳng trên toàn thế giới mở ra những cơ hội lớn để du học sinh thực hiện tiếp giấc mơ của mình tại các giảng đường Đại học trong tương lai. 

Vì thế, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm về sự phát triển toàn diện của con em mình khi theo học tại Canada – môi trường giáo dục đạt tiêu chuẩn quốc tế  và chất lượng được kiểm định nghiêm ngặt. 

2. Trường tư thục tại Canada – hỗ trợ tuyệt vời cho các học sinh còn bỡ ngỡ
Không phải học sinh nào cũng giỏi tiếng Anh ngay từ khi bắt đầu du học, và cũng có nhiều em rất giỏi tiếng Anh nhưng lại nhút nhát khi “bị” đặt vào một môi trường mới, bạn bè, thầy cô, ngôn ngữ,… mới hoàn toàn. Với những bạn học sinh này, VNPC khuyến khích các bạn theo học các trường tư thục uy tín. Các bạn có thể làm quen dần với môi trường và phương pháp học tại một trường THPT tư thục tại Canada vào năm đầu tiên và chuyển qua các trường công lập nếu có nhu cầu vào năm tiếp theo.

Một số điểm cộng lớn của hệ thống THPT tư thục tại Canada là: 

Chương trình học được xây dựng phù hợp với nhu cầu của học sinh quốc tế.
Hệ thống giáo dục của các trường tư thục tại Canada cung cấp nhiều khóa học với những chương trình trao đổi quốc tế đa dạng. Chương trình dự bị Đại học và chuyển tiếp (AP); chương trình tú tài quốc tế (IB)… giúp học sinh luôn có sự lựa chọn tốt nhất về khóa học để thúc đẩy quá trình học tập cho các bạn hẵng còn bỡ ngỡ.

Các trường tư thục Canada nằm trong bảng xếp hạng các trường có điểm số cao và thành tích xuất sắc từ các học sinh. Các trường tư thục tại Canada thường có uy tín với các tổ chức giáo dục thế giới, nhiều trường tự hào vì có tỉ lệ lên đến 100% học sinh theo học tại trường được chuyển tiếp thẳng lên trường Đại học danh tiếng trên thế giới.

Lớp học nhỏ, giáo viên chăm chút cho từng học sinh
Số lượng học sinh trong lớp nhỏ nên học sinh sẽ có nhiều cơ hội để trao đổi trực tiếp và hỏi đáp thầy cô trong quá trình giảng dạy để tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn giúp cải thiện thành tích trong học tập. Ngoài giờ lên lớp, nhà trường còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa kết hợp với các bộ môn thể thao và nghệ thuật: bóng rổ, múa, âm nhạc, các câu lạc bộ,…nhằm giải trí và nâng cao sức khỏe. 

Có nhiều hỗ trợ từ nhà trường
Điểm mạnh của nhiều trường tư thục tại Canada chính là việc họ có đội ngũ nhân viên hỗ trợ người Việt Nam ngay trong khuôn viên trường. (trường UIS: https://vnpc.vn/hoc-bong-du-hoc-canada/co-hoi-vang-so-huu-hoc-bong-pho-thong-gia-tri-cao-tai-truong-uis-canada.html; trường BICC https://vnpc.vn/du-hoc-canada/du-hoc-canada-bac-thpt-tai-bicc-voi-hoc-bong-len-den-100.html,...)

Du học sinh Việt Nam có thể tìm được sự hỗ trợ các em cần ngay tại trường học. Ngoài ra, hệ thống các trường tư thục cũng có các nhân viên chăm lo cho sức khỏe tinh thần, tư vấn tâm lý và các vấn đề du học sinh có thể gặp phải.
Ngoài giờ lên lớp, nhà trường còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa kết hợp với các bộ môn thể thao và nghệ thuật: bóng rổ, múa, âm nhạc, các câu lạc bộ,…nhằm giải trí và nâng cao sức khỏe.

Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng – đó là những gì ông cha ta đã đúc kết ra từ ngàn đời nay. Quyết định đưa con em đi du học bậc THPT Canada là một quyết định thực sự lớn và quan trọng. Để biết các thông tin chi tiết khác, quý phụ huynh có thể đăng ký tham gia triển lãm du học toàn cầu VNPC 2019 vào tháng 7 này để có các thông tin trung thực và trực tiếp nhất từ các đại diện trường.

Thông tin và địa điểm Triển lãm Du học Toàn cầu VNPC 2019

Thành phố Hà Nội
Thời gian: 9h – 12h, chủ nhật ngày 21/07/2019
Địa điểm: Tầng 3 Sảnh Sentosa, Fortuna Hotel, 6B Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

 

Thành phố Hồ Chí Minh
Thời gian: 9h – 12h, thứ 7 ngày 20/07/2019
Địa điểm: Khách sạn Hương Sen, 66 – 70 Đồng Khởi, P. Bến Nghé, Q.1, TP. Hồ Chí Minh

Hãy đăng ký sớm vì số lượng khách mời chỉ có hạn.

Chi sẻ :

Tin Liên Quan