Du học Canada những ảnh hưởng của chương trình SDS tới du học sinh Việt Nam?

Những năm gần đây, chính phủ Canada luôn đưa ra những chương trình mới rất tích cực và mang lại những thuận lợi cho việc học tập, định cư Canada của du học sinh. Sau một thời gian triển khai CES với nhiều ưu điểm, SDS lại chính thức được áp dụng hứa hẹn những điều mới mẻ sắp tới. Vậy chi tiết chương trình SDS như thế nào? Những tác động của chương trình SDS tới du học sinh Việt Nam như thế nào? Bài viết này chúng ta sẽ cùng làm sáng tỏ nhé!

Cuối năm 2017 đầu 2018 là khoảng thời gian chính sách Visa Canada đối với du học sinh Việt có nhiều sự điều chỉnh và thay đổi lớn. Theo đó, chương trình visa ưu tiên CES sẽ được gia hạn và kết thúc sớm vào ngày 30.06.2018. Và một chương trình visa ưu tiên mới mang tên SDS sẽ chính thức được triển khai tại Việt Nam từ ngày 15.03.2018. Vậy, sự kết thúc chương trình visa ưu tiên CES và sự bắt đầu của chương trình visa ưu tiên SDS sẽ ảnh hưởng như thế nào tới cơ hội du học của học sinh Việt Nam trong năm 2018.

Du học Canada những ảnh hưởng của chương trình SDS tới du học sinh Việt Nam?

SDS – Study Direct Stream là gì? 
Thông tin mới về chương trình Visa ưu tiên SDS được học sinh Việt quan tâm tới du học Canada là một chương trình xét duyệt visa có yếu tố sàng lọc và nâng cấp hơn so với chương trình CES. Chương trình Visa ưu tiên – không cần chứng minh tài chính Study Direct Stream (SDS) là chương trình do Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch của Canada (IRCC) thực hiện. 

Mục tiêu của chương trình SDS là nhằm giảm thiểu cũng như thống nhất các giấy tờ và thủ tục trong việc xin giấy phép du học (study permit) cho du học sinh và thời gian xét duyệt hồ sơ giảm xuống đáng kể. Chương trình SDS chỉ còn 45 ngày (chương trình visa ưu tiên CES là 60 ngày). Chương trình SDS được thực hiện đầu tiên tại Philippines từ tháng 6/2017 và trong năm 2018 chương trình này đang được triển khai tại bốn nước là Philippines, Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ. Cụ thể, tại Việt Nam chương trình Visa ưu tiên SDS sẽ bắt đầu nhận đơn đăng ký từ 15.03.2018. 

Những điểm đáng lưu ý của chương trình Visa ưu tiên không chứng minh tài chính SDS: 

Yêu cầu điểm IELTS cao hơn
Tiêu chí mới này sẽ gây bất lợi cho những học sinh chưa có điểm IELTS đạt 6.0 trước ngày 30/06/2018.  Tuy nhiên, chắc chắn đây là một yêu cầu được Bộ di trú đưa ra với mục đích cải thiện chất lượng học sinh, tiết kiệm thời gian để học sinh có thể bắt đầu ngay vào khóa học chính (Đa phần điều kiện đầu vào của các trường đại học, cao đẳng đều yêu cầu IELTS 6.0). 

Số lượng trường mở rộng ra tất cả các trường DLI sau trung học có tuyển sinh học sinh quốc tế:
Học sinh có nhiều sự lựa chọn hơn để xây dựng lộ trình từ học tập, làm việc và định cư tại Canada. Theo đó, chương trình Visa ưu tiên SDS không chỉ giới hạn sinh viên trong các chương trình cao đẳng mà còn mở rộng với tất cả các chương trình đào tạo phong phú từ cao đẳng cho đến các bậc Thạc sỹ, tiến sỹ. 

Không yêu cầu học sinh cung cấp Study Plan:
Nếu chương trình Visa ưu tiên CES khuyến khích học sinh cung cấp Study Plan trong bộ hồ sơ xét duyệt Visa và rất nhiều học sinh đã bị từ chối Visa vì Study plan không nêu được rõ ràng mục đích học tập của mình, kế hoạch học tập không phù hợp hoặc không có ý định quay trở về Việt Nam sau khi kết thúc thời gian học… Thì SDS không yêu cầu học sinh cung cấp Study Plan, điều này như một cách làm đơn giản hóa và rút ngắn thời gian xét duyệt visa cho học sinh Việt Nam.

Có thể nói, chương trình xét duyệt Visa có sự điều chỉnh và giản lược thủ tục hồ sơ cũng như có sự điều chỉnh mang tính chọn lọc tích cực. Tuy vậy, học sinh vẫn cần xây dựng lộ trình học tập hợp lý cũng nhưu chuẩn bị hồ sơ hoàn chỉnh theo yêu cầu tránh bị từ chối Visa vì những lý do sơ suất không đáng có. 

Chương trình SDS sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến du học sinh Việt Nam?
Tính đến thời điểm hiện tại, Chương trình Visa ưu tiên CES và SDS vẫn là hai chương trình xét duyệt Visa chạy song song. Tuy nhiên, đến thời điểm 30.06.2018 chương trình CES sẽ chính thức kết thúc thì học sinh muốn lựa chọn chương trình xét duyệt visa không chứng minh tài chính chỉ có một sự lựa chọn duy nhất là chương trình SDS. 

- Đối với các bạn đang theo đuổi chương trình CES cần hoàn thành mục tiêu IELTS tối thiểu 5.0 và không có kỹ năng nào dưới 4.5 chậm nhất vào giữa tháng 5/2018 để có thời gian chuẩn bị hoàn tất thủ tục hồ sơ cũng như nộp hồ sơ vào Trung tâm tiếp nhận hồ sơ trước ngày 30/06/2018.

- Đối với những học sinh đã đáp ứng đủ yêu cầu của chương trình SDS thì hãy nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ. Bởi thời gian đầu triển khai chương trình số lượng hồ sơ chưa nhiều, thời gian xét sẽ được rút ngắn hơn.

- Đối với những học sinh theo đuổi chương trình SDS nhưng chưa đạt đủ điều kiện IELTS theo yêu cầu của chương trình SDS. Các bận cần cố gắng cải thiện tiếng Anh để có thể tham gia chương trình SDS. IELTS cao sẽ tăng khả năng thành công của việc xin visa, tiết kiệm thời gian và giảm chi phí học tiếng Anh tại Canada.

Hiểu rõ những thuận lợi và khó khăn của SDS so với CES cũng như yêu cầu đầu vào của hai chương trình này, VNPC hi vọng bạn đã có kế hoạch du học Canada phù hợp với bản thân mình. Tuy nhiên, trong thế giới kiến thức mênh mông của du học, bạn sẽ rất đau đầu để tìm ra chương trình học, lộ trình học, trường, lớp, chuyên ngành,… phù hợp với bản thân. Vì vậy đừng ngần ngại tìm đến VNPC để được tư vấn hoàn toàn miễn phí bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Cơ hội chỉ có ở VNPC. Nhanh tay đăng ký tư vấn du học miễn phí.

Đăng ký tư vấn du học

VNPC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

VNPC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.

VNPC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Multi Language – Trung tâm ngoại ngữ chất lượng cao
Multi Language được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Văn phòng Tư vấn du học VNPC và các trường Đại Học của nước ngoài. Multi Language là 1 trong nhưng địa chỉ đào tạo ngoại ngữ uy tín tại Việt Nam.

Multi Language tự hào là Trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC. có chương trình học chất lượng hiệu quả, linh hoạt, đội ngũ giáo viên nước ngoài tận tâm, giỏi chuyên môn đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada.

Chi sẻ :

Tin Liên Quan