Tại mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa sẽ có những văn hóa ứng xử khác nhau. Việc tìm hiểu và thực hành những nét văn hóa ấy sẽ thể hiện được sự tôn trọng cần thiết và chủ động hòa nhập của mỗi du học sinh. Tại Hà Lan – một quốc gia châu ÂU điển hình, bạn cần nắm được nét văn hóa trong chào hỏi, tặng quà, mời đến nhà chơi…để bản thân trở thành những vị khách đáng mến trong thời gian du học Hà Lan nhé!

Bạn cần chú ý những văn hóa ứng xử nào khi du học Hà Lan

1. Văn hóa chào hỏi, làm quen
Người Hà Lan thường chào hỏi bằng cách bắt tay thân thiện. Nếu là bạn bè thì người ta cũng thường hôn vào má nhau ba cái khi chào hỏi. Người Hà Lan ở Châu Âu được coi là “khoan dung, tự lập và yêu thích kinh doanh”, kiếm tiền giỏi và tiết kiệm, có phong cách sống hiện đại. Trong xưng hô, người Hà Lan có thể rất nhanh chóng chuyển từ sử dụng đại từ nhân xưng khách sáo sang thể thân mật. Vì thế, khi giới thiệu và tự giới thiệu thường giới thiệu đầy đủ tên gọi và tên họ để đối tác có thể tùy chọn cách xưng hô. Thường đối tác cao tuổi hơn sẽ là người đề nghị chuyển cách xưng hô từ khách sáo sang thân mật. Nhưng cách xưng hô ấy chỉ là giao tiếp thuần túy, không phải quan hệ cá nhân thân thiết.

Khi gặp nhau lần đầu tiên, thường chủ và khách đều tự giới thiệu, nói chuyện nhiều, quan sát kỹ, cố gắng hiểu về nền văn hóa của đối tác, sau đó mới đi vào công chuyện làm ăn. Người Hà Lan đánh giá cao khả năng thực hiện và tính quyết đoán của đối tác. Họ rất nguyên tắc và kiên định lập trường, nhưng cũng linh hoạt trong thỏa hiệp và hợp tác. Tính thực tiễn, lập luận có cơ sở chắc chắn và chân thành được họ đánh giá cao hơn biểu hiện lịch thiệp bên ngoài.

Những chủ đề thường được đề cập đến khi gặp nhau làm quen là chủ đề về đất nước, quê hương, chuyến bay đến Hà Lan, chỗ ăn ở và chính trị. Chủ đề cần hết sức tránh là thu nhập và tài sản cá nhân, phê phán Hoàng gia Hà Lan, tôn giáo và đảng phái chính trị. Người Hà Lan rất thích tranh luận và coi trọng những đối tác thể hiện hiểu biết về đất nước và tình hình Hà Lan.

2. Quà tặng cho người Hà Lan như thế nào?
Bạn nên thận trọng với chuyện tặng quà cho đối tác người Hà Lan. Với họ, nhận quà đắt tiền hay được ưu đãi cũng có nghĩa nhận trách nhiệm đối với bạn, hối lộ hoặc mất công bằng đối với người khác. Vì thế, bạn chỉ nên bắt đầu với một món quà nhỏ vì nó không khiến đối tác người Hà Lan bị khó xử. Tốt nhất là bạn nên chờ cho tới khi gây dựng được mối quan hệ làm ăn tốt và tin cậy rồi thì hãy tặng quà.

3. Coi trọng thời gian
Người Hà Lan rất coi trọng chuyện đúng giờ như đã thỏa thuận. Nếu đến muộn, bạn nhất định phải thông báo qua điện thoại và nêu lý do thỏa đáng. Một khi đã thu xếp các cuộc hẹn gặp làm việc với người Hà Lan thì rất hiếm khi có thể thay đổi vào phút cuối. Người Hà Lan không thích hẹn gặp một cách ngẫu hứng, mà thường xin gặp hoặc thu xếp các cuộc gặp trước đấy khoảng hai tuần qua điện thoại hoặc fax. Tháng 7, tháng 8 và cuối tháng 12 là kỳ nghỉ của người Hà Lan và họ không thích hẹn gặp làm việc.

4. Văn hóa mời của người Hà Lan
Ngôi nhà của người Hà Lan đậm nét riêng tư, họ rất ít khi mời khách đến nhà chơi. Phải quen biết ai đó một thời gian nhất định rồi họ mới mời đến nhà chơi, điều này cho thấy nếu bạn được mời đến nhà một người Hà Lan ăn tối đồng nghĩa với việc bạn đã là người bạn cực kỳ thân của họ.

Bữa ăn làm việc với đối tác người Hà Lan thường đơn giản, rất hiếm khi với thực đơn dài và sang trọng. Nếu đối tác người Hà Lan không nói rõ là họ mời thì thường ai trả tiền cho phần của người đó. Một khi đã mời cả phu nhân hoặc phu quân thì trong bữa ăn không đề cập đến chuyện làm ăn. Điều rất quan trọng là chủ và khách đến đúng giờ đã dự định cho bữa ăn. Mời nhau về nhà là chuyện rất đặc biệt.

Khách được mời nên đến dự với bó hoa, socola hoặc chai rượu ngon. Người Hà Lan rất sành rượu vang nên bạn nhớ chọn loại rượu vang ngon. Bạn cũng có thể tặng sách hay bút viết cao cấp. Nếu bạn được họ mời đến nhà sau 20h thì có nghĩa là không có bữa ăn tối. Nếu bạn được họ mời đến nhà uống cà phê sáng vào cuối tuần thì nên chủ động tạm biệt sau cốc cà phê thứ hai.

Văn hóa mỗi nước có những đặc điểm riêng biệt, vì vậy khi du học Hà Lan bạn hãy chú ý để chủ động hơn trong hành trình du học của mình nhé!