Có nên học tiếng Anh tại Hà Lan?

Tại Hà Lan, tiếng Anh chỉ là ngôn ngữ thứ 2 sau tiếng Dutch nhưng hơn 95% người Hà Lan sử dụng tiếng Anh thành thạo. Tiếng Anh cũng là ngôn ngữ được đưa vào học tập từ bậc tiểu học và theo các bảng xếp hạng đánh giá sự thành thạo về khả năng tiếng Anh của người dân những nước nói tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai thì Hà Lan luôn được xếp trong top 3. Vậy tại sao người Hà Lan lại nói tiếng Anh giỏi/ và có nên theo học các chương trình tiếng Anh khi du học Hà Lan không? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của VNPC.

Có nên học tiếng Anh tại Hà Lan?

1. Khía cạnh lịch sử
Điều đầu tiên phải nói, một cách rất khách quan, là do tiếng Hà Lan thuộc nhánh phía tây của nhóm ngôn ngữ German (bao gồm tiếng Đức, tiếng Anh, và tiếng Hà Lan). Vậy nên rất dễ hiểu khi tiếng Hà Lan khá gần gũi với hai ngôn ngữ này bởi có chung nguồn gốc và đặc tính. Người Hà Lan vì thế mà học tiếng Anh sẽ cảm thấy tương đối dễ dàng. Ví dụ đơn giản là dù bạn không biết tiếng Hà Lan, nhưng khi đọc câu này: “Dat is goed nieuws!” cũng có thể dễ dàng đoán ra nghĩa của nó là “That is good news!”. Rất nhiều từ trong tiếng Hà Lan có cách viết gần giống với tiếng Anh khiến bạn có thể dễ dàng nhận diện và đoán được nghĩa (như appel = apple, gras = grass, markt  = market…). Nhiều từ thậm chí còn viết giống hệt tiếng Anh như water, warm, bank…

Cũng thuộc về lịch sử, một trong những lý do khá thú vị là bởi người Hà Lan rất ưa thám hiểm và khám phá. Ví dụ như Abel Tasman được biết đến là người châu Âu đầu tiên đặt chân đến vùng đất mà ngày nay là Tasmania và New Zealand vào năm 1642. Hay thủy thủ Dirk Hartog là người đầu tiên đến vùng biển phía tây của Australia và sau đó tên của ông được đặt cho một hòn đảo ngoài khơi bờ vịnh Shark ở Úc.

Quốc gia Hà Lan tuy nhỏ bé nhưng họ đã từng sở hữu đội tàu buôn lớn mạnh nhất thế giới vào thế kỷ 17 và rất nhiều thuộc địa rải khắp năm châu (cụ thể là ở châu Á, nam Mỹ và vùng biển Caribbean). Vì họ đi nhiều, khai phá nhiều vùng đất mới, đồng thời cũng giao thương buôn bán và tìm kiếm cơ hội ở những miền đất xa xôi nên việc học và nhanh nhạy với ngôn ngữ, đặc biệt với tiếng Anh, là cần thiết. Thực tế cũng chứng minh họ thực sự đã và đang làm rất tốt.

2. Khía cạnh giáo dục
Ở Hà Lan, trẻ em được tiếp xúc với tiếng Anh từ bậc tiểu học và nó cũng là môn học bắt buộc ở các trình độ cao hơn. Chính phủ Hà Lan thậm chí còn triển khai các chương trình giáo dục song ngữ để học sinh có thể sử dụng thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Hà Lan. Ở trường học, giáo viên cũng khuyến khích học sinh tìm kiếm tư liệu và thông tin trên internet bằng cả tiếng Hà Lan và tiếng Anh. Người dân Hà Lan rất cởi mở và nghiêm túc với việc học tiếng Anh vì họ tin rằng sự thành thạo tiếng Anh sẽ làm sâu sắc thêm kiến thức cũng như mở rộng các cơ hội. Có thể nói rằng tiếng Anh là một phần quan trọng trong hệ thống giáo dục của Hà Lan.

Một lý do cực kỳ quan trọng nữa, đó là việc các chương trình bằng tiếng Anh được chiếu trên TV ở Hà Lan không được lồng tiếng mà sẽ chạy phụ đề. Đặc biệt với trẻ nhỏ ở lứa tuổi tiếp thu ngôn ngữ cực kỳ tốt thì điều này vô cùng có lợi cho não bộ, nó cũng giúp người Hà Lan quen với cách phát âm, nói chuyện, đối thoại như người nói tiếng Anh bản xứ. Sẽ không có gì lạ nếu bạn bắt gặp những bộ phim hoạt hình hay những chương trình truyền hình thực tế của Mỹ trong phòng khách của một gia đình Hà Lan. Bằng cách này, người Hà Lan tiếp thu và học hỏi kĩ năng nghe tiếng Anh, từ đó phát triển thành kỹ năng nói rất thành thạo.

3. Khía cạnh tư duy
Dù diện tích rất nhỏ với chỉ hơn 17 triệu dân, nhưng GDP của Hà Lan luôn nằm trong top 20 thế giới. Người Hà Lan vẫn được biết đến với tài năng kinh doanh, giao thương từ vài thế kỷ nay. Có thể bạn chưa biết rằng công ty đa quốc gia đầu tiên trên thế giới (Dutch East India Company) do người Hà Lan sáng lập năm 1602. Ngày nay họ cũng sở hữu nhiều tập đoàn toàn cầu danh giá như Unilever, Heineken, hay Phillips… Người Hà Lan vì thế sở hữu một tầm nhìn xa và rộng với tư duy kinh doanh nhạy bén. Họ hiểu rằng việc làm chủ tiếng Anh là cần thiết và có lợi cho kinh doanh. Hơn thế nữa, rất nhiều công ty lớn trên thế giới cũng đặt trụ sở chính châu Âu tại Amsterdam – hiện nay được coi là một hub về kinh doanh, công nghệ, start-up đầy năng động. Việc sử dụng tiếng Anh vì thế cũng trở nên thực dụng hơn bao giờ hết.

Nói ngắn gọn thì người Hà Lan rất muốn kết nối với thế giới và nắm bắt mọi cơ hội. Vì vậy, dù là làm du lịch, giáo dục hay kinh tế thì họ cũng rất cởi mở với tiếng Anh (đơn giản như việc các sân bay đều dùng bảng hiệu bằng tiếng Anh và người Hà Lan không hề phàn nàn hay cảm thấy bất tiện vì việc này) – bởi nó là chìa khóa giao tiếp với phần còn lại của thế giới, giúp cho đất nước này càng trở nên giàu mạnh hơn.

Đến đây bạn đã bớt lăn tăn về việc du học Hà Lan các chương trình bằng tiếng Anh chưa nào? Cùng VNPC tiếp tục tìm hiểu và lên kế hoạch học tập tại đây bạn nhé!

Chia sẻ :

Tin Liên Quan