15 chú ý dành cho du học sinh khi du học Mỹ

Du học Mỹ bên cạnh những mối quan tâm về trường học và khóa học thì cuộc sống, thói quen và phong tục tập quán cũng là những điều mà du học sinh cần phải chú ý. Để bạn có thể tự tin và nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống tại Mỹ, VNPC sẽ giúp bạn chú ý 15 điều dưới đây.

15 chú ý dành cho du học sinh khi du học Mỹ

1. Bạn nghĩ sao về việt kết hôn với một công dân Mỹ?
Đôi khi, bạn thực sự cân nhắc việc kết hôn với một công dân Mỹ để được ở lại hợp pháp, đặc biệt là những ai thích sống và làm việc ở đây hơn là sẽ trở lại quê nhà.

2. Quay về Việt Nam sau khi khóa học kết thúc
Không cần biết đã vui vẻ thế nào, trải nghiệm những điều tuyệt vời gì, cuối cùng bạn có thể phải rời Mỹ để trở về nhà ngay khi khóa học kết thúc dù muốn hoặc không (trừ trường hợp bạn có được visa H-1B hoặc thẻ xanh để ở lại Mỹ một cách hợp pháp). Bạn sẽ phải nói lời tạm biệt với bạn học, người quen, những điều dường như trở nên quá thân thuộc với mình. Mọi thứ đều có một sự khởi đầu và một sự kết thúc đúng không nào.

3. Chen vào từ tiếng Anh vào khi đang nói tiếng mẹ đẻ
Đây là điều rất hay xảy ra đối với những bạn du học sinh, khi đã quen dùng ngoại ngữ thường xuyên, bạn có xu hướng sẽ chen vài từ tiếng anh vào trong khi đang đối thoại bằng tiếng mẹ đẻ, đặc biệt là lúc bạn bỗng dưng quên từ hay muốn nói điều gì đó nhanh hơn. Nói chuyện với bạn bè mà như thế thì cũng không sao. Nhưng nếu bạn quá lạm dụng, ngôn ngữ loạn xạ ngay khi đối thoại với ông bà cha mẹ, thì có thể bạn sẽ phải chịu một trận la mắng và nghe giảng đạo về việc làm sao để nói đúng ngôn ngữ mẹ đẻ đó.

4. Hiểu rõ CPT, OPT và visa H-1B
Nếu bạn muốn tìm việc thực tập hoặc một công việc có trả lương tại Mỹ, bạn cần phải hiểu rõ về loại hình visa du học Mỹ, thế nào là chương trình CPT, OPT và visa H-1B. Những chương trình kể trên đều yêu cầu bạn phải nộp đơn xin để được phép làm việc hợp pháp. CPT là loại hình dễ xin nhất vì là thực tập nằm trong chương trình học của trường. OPT – thực tập không bắt buộc dành cho du học sinh đã tốt nghiệp có 1 năm làm việc ở Mỹ (sinh viên ngành STEM thì được phép ở tối đa 3 năm). Còn nếu bạn muốn ở lại làm việc một cách chính thức và lâu dài hơn, thì hãy nộp đơn xin visa H-1B – tất nhiên để xin visa này không phải là điều dễ dàng, trước hết bạn phải tìm được một công ty sẵn sàng bảo lãnh cho bạn ở lại làm việc, sau đó trải qua nhiều vòng xét hồ sơ, phải chờ đợi mà còn tùy vào hên xui may rủi!

5. Phân vân lựa chọn nơi phát triển tương lai
Sau thời gian sinh sống và học tập ở Mỹ, bạn sẽ dần quen với cuộc sống ở đây và sẽ xuất hiện những nỗi phân vân không biết nên lựa chọn ở đâu vì mỗi nơi đều có ưu và nhược điểm riêng. Nếu bạn chỉ mới du học Mỹ trong vòng 2 năm trở lại, “nhà” thường sẽ là đất nước của bạn, bởi vì mọi thứ ở Mỹ vẫn còn mới mẻ. Tuy nhiên, khi đã dần quen thuộc với cuộc sống mới ở Mỹ thì mọi thứ lại hoàn toàn khác. Lúc này có thể bạn cũng không biết là mình muốn về hay ở lại nữa.

6. Tìm kiếm những món ăn Việt Nam
Sang Mỹ thèm món Việt Nam là điều rất bình thường và chắc chắc ai cũng vậy, nhưng không phải dễ dàng tìm được những nhà hàng bán thức ăn địa phương gần nơi bạn sống. Đôi khi bạn phải lái xe hơn một giờ đồng hồ để tìm ra một nhà hàng Việt. Nhưng không phải lúc nào những nơi tìm được cũng mang đến hương vị đáng mong đợi. Hãy nhớ rằng dù là họ bán thực ăn Việt, thì bạn vẫn đang ở nước ngoài, đừng quá thất vọng khi hương vị không thật sự giống với món ăn mẹ vẫn nấu, bạn nhé!

7. Học phí bạn phải đóng cao hơn so với những người bạn Mỹ
Hầu hết sinh viên quốc tế đều phải đóng mức học phí cao hơn sinh viên bản xứ, đôi lúc có thể là gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba học phí của sinh viên bản xứ, trừ phi bạn nhận học bổng. Cơ hội để nhận gòi hỗ trợ tài chính của trường cũng không phải dễ dàng chi. Thế nên đừng ngạc nhiên khi học phí của bạn có khi gần 60.000$ mỗi năm trong khi những người bạn Mỹ chỉ phải đóng khoảng 20.000$.

8. Khẩu phần ăn ở Mỹ thường có cỡ “bự”
Một phần ăn của người Mỹ thông thường “bự” hơn vài lần so với khẩu phần ở Việt Nam. Một bát phở ở Mỹ ước chừng phải bằng 10-12 bát phở chúng ta thường ăn ở Việt Nam! Vì vậy bạn nên điều chỉnh tốc độ ăn của mình và có thể yêu cầu bỏ hộp mang về nếu không còn có thể ăn được nữa.

9. Luôn mang theo hộ chiếu bất kể bạn đi đâu
Nhiều nơi không chấp nhận thẻ sinh viên nên trước khi có bằng lái bạn luôn phải mang theo hộ chiếu vì đó là giấy tờ tùy thân duy nhất. Vì thế nỗi lo lắng bất an về việc làm mất nó sẽ ập đến với bạn mọi lúc. Nó chỉ hết khi bạn có được bằng lái thì bạn có thể yên tâm mang nó theo và cất hộ chiếu ở nơi an toàn.

10. Độ tuổi uống rượu hợp pháp tại Mỹ
Tùy từng quốc gia khác nhau, quy định về độ tuổi sử dụng đồ uống có cồn cũng khác nhau. Phần lớn các nước đều quy định độ tuổi uống rượu hợp pháp từ 18 tuổi trở lên hoặc không có giới hạn nào về tuổi như Việt Nam, Armenia, Campuchia, Nga, Na Uy, Hà Lan, Pháp, Đan Mạch, Cộng hòa Séc và Bulgaria. Thế nhưng ở Mỹ thì lại khác, người 21 tuổi trở lên mới được sử dụng rượu. Vì vậy cho dù bạn đã trên 18 tuổi và có thể sử dụng rượu hợp pháp ở quê nhà, nhưng ở Mỹ thì không được phép đâu nhé.

11. Sự khác biệt múi giờ
Múi giờ ở Việt Nam và Mỹ khác biệt nhau và cách nhau đến nữa vòng trái đất. Vì thế du học sinh thường phải thức thật khuya hoặc dậy thật sớm để chọn thời gian thích hợp nhất cho việc gọi điện thoại về nhà. Việc này cũng không quá tồi tệ vì đôi khi thức sớm một chút để gọi về cho ba mẹ và những người yêu thương thì cũng không phải là khó khăn gì to tát.

12. Cảm giác mệt mỏi sau những chuyến bay dài
Khi phải di chuyển trên máy bay quá lâu, dĩ nhiên chúng ta không tránh khỏi bị “jet lag”. Thời gian nghỉ hè hay nghỉ đông về Việt Nam, bạn sẽ phải thường xuyên đối mặt với hiện tượng “jet lag” trong suốt tuần đầu đi học lại. Trong những ngày đó, 6-7 giờ chiều là có thể bạn sẽ đi ngủ, có khi còn sớm hơn, bỏ ăn tối, thức dậy vào 3-4 giờ sáng. Có những người rất nhanh chóng  và dễ dàng vượt qua jet lag , đặt biệt là những ai thường xuyên di chuyển bằng máy bay.

13. Những định kiến dành cho du học sinh
Cho dù đến từ đâu chăng nữa, bạn không thể tránh khỏi những định kiến mà người ta đã dành cho du học sinh. Từ kỹ năng tiếng anh, ngành học, những món bạn ăn hay thậm chí là tính cách của bạn. Họ thường sẽ có những suy nghĩ mặc định về văn hóa của chúng ta như cơm là món không thể thiếu trong bữa ăn của người châu Á, rằng vì sao họ của bạn không phải là Nguyễn, Trần, Wang, Li, bạn trông giống người Nhật Bản thế, ba mẹ bạn có phải là những người nghiêm khắc và bảo thủ…đủ thứ suy nghĩ trong đầu. Và điều này chắc chắn sẽ làm bạn khó chịu nhưng hãy nhớ rằng mình có quyền lên tiếng và cho họ biết rằng đấy là những định kiến sai lầm và gây khó chịu cho sinh viên quốc tế chúng ta.

14. Nhiều người sẽ không thể phát âm đúng tên của bạn
Đây là một khó khăn rất nổi bật khi du học đối với những người bản xứ vì tên chúng ta thường dài và khó phát âm (nhất là khi chúng ta sử dụng luôn tên tiếng Việt). Đặc biệt là những tên có dấu. Để có thể khiến những người ở đây phát âm được tên bạn bạn có thể thử nhiều cách nhưng đa số các bạn du học sinh thường chọn cách lặp lại tên mình liên tục nhiều lần để hi vọng mọi người sẽ phát âm đúng tên của họ. Tuy nhiên hãy tự hào về tên của mình các bạn nhé, đừng ngại khi phải lặp lại nhiều lần mọi người nói đúng tên chúng ta vì có ai muốn người khác nói sai tên mình đâu nhỉ!

15. Đổi tiền từ đô la Mỹ sang Việt Nam đồng và ngược lại
Để có thể chi tiêu tiết kiệm và hợp lý thì việc đầu tiên bạn phải xem xét việc mua sắm của mình, cách dễ hiểu nhất để giúp bạn biết được mình sắp bị tổn hao bao nhiêu cho sản phẩm đó là đổi sang tiền Việt để định giá. Nhưng vì giá trị của đồng đô la và đồng Việt Nam đồng lại khác nhau nên việt rắc rối là điều khó tránh khỏi, nhất là những lúc lạm phát.

Với 15 chú ý trên, VNPC hy vọng rằng bạn sẽ có hành trình du học Mỹ thuận lợi và thành công nhất!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan