Có nên du học Mỹ từ lớp 11 hay không?

Nhiều học sinh và phụ huynh Việt Nam hiện nay đã và đang quan tâm rất nhiều đến chương trình du học Mỹ từ lớp 11. Vậy lớp 11 có phải là thời điểm tốt để du học Mỹ không? Bạn cần chuẩn bị những kiến thức và giấy tờ gì để có lộ trình du học hợp lý…Tất cả những câu hỏi trên sẽ được VNPC giải đáp trong bài viết dưới đây.

Có nên du học Mỹ từ lớp 11 hay không?

1. Có nên du học Mỹ lớp 11 không?
Nếu như gia đình có điều kiện và quyết định cho bạn đi du học nước ngoài, thì du học Mỹ lớp 11 được xem là thời điểm tương đối tốt. Vì trong thực tế, du học Mỹ được xem là yếu tố quan trọng để dễ dàng thành công trong khi chuyển sang chương trình Đại học. Bên cạnh đó, du học Mỹ lớp 11 sẽ giúp bạn đạt được nhiều lợi ích như:

- Có cơ hội làm quen với phương pháp học tập tiên tiến của Mỹ từ khi còn ở bậc trung học, đồng thời tiếp xúc với các thiết bị công nghệ tiên tiến và đội ngũ giảng viên xuất sắc. Đây là tiền đề quan trọng khi bước sang bậc Đại học.

- Có điều kiện chuẩn bị vững vàng kiến thức tiếng Anh và trau dồi khả năng ngoại ngữ.

- Đem đến những trải nghiệm thực tế quý giá, giúp bạn rèn luyện tính tự lập khi phải xa gia đình, dễ dàng thích nghi và sinh hoạt ổn định tài nước ngoài.

- Được cung cấp các kiến thức và sự tư vấn từ phía nhà trường giúp bạn có thể định hướng nghề nghiệp phù hợp và phát huy những điểm mạnh của mình.

2. Tìm hiểu kỹ càng thông tin du học Mỹ lớp 11
Dù là du học Mỹ lớp 11 hay bất kỳ một cấp bậc nào thì việc đầu tiên cần phải làm là tìm hiểu trước những thông tin cần thiết để có sự chuẩn bị tốt nhất như:

- Xác định học ở bang nào?
- Học chương trình gì?
- Tham khảo ý kiến của người thân, người quen đang sinh sống ở bên Mỹ
- Khả năng tài chính của gia đình ở mức nào? (Thông thường học phí cho một du học sinh bậc THPT mất khoảng 15.000-20.000 USD/năm)
- Có thể liên hệ với một số trung tâm tư vấn du học uy tín
- Nên tham gia các buổi hội thảo du học Mỹ

3. Lấy chứng chỉ tiếng Anh
Chuẩn bị du hoc Mỹ lớp 11 là thời điểm tốt nhất để bạn tiến hành thi chứng chỉ tiếng Anh. Bạn nên tìm hiểu kĩ lịch thi SAT, TOEFL/IELTS vào tháng 1 và tiến hành đăng kí vào tháng 5 hoặc tháng 7 năm sau. Ngoài ra, bạn nên thi càng sớm càng tốt để có cơ hội cải thiện điểm số trong trường hợp không hài lòng về kết quả hoặc điểm không được cao. Sau khi có được chứng chỉ tiếng Anh sẽ bắt đầu viết bài luận bằng tiếng Anh.

4. Chuẩn bị học bạ
Muốn du học Mỹ 11 tại các trường đào tạo tốt thì bắt buộc bạn phải có học bạ lớp 11 rõ ràng với điểm số cao, duy trì mức ổn định qua nhiều cấp học và có lý lịch tốt. Ngoài ra, cả học bạ lớp 10 và những năm cấp 2 cũng đều phải tốt, nếu điểm số tăng dần theo từng bậc học thì chứng tỏ khả năng học tập của bạn đang tiến bộ dần. Nếu như điểm lớp 11 sa sút hơn lớp 10 thì đó sẽ là một điểm vô cùng bất lợi.

5. Xác định học phí
Trước khi quyết định du học Mỹ lớp 11, bạn nên tích cực tìm hiểu thông tin các trường muốn vào học qua trang web chính của trường về vấn đề học phí, các chi phí khác, phòng ở ký túc xá, hạn nộp các khoản tiền này,…Thông thường, học phí từ USD 18.000 – USD 37.000/năm (đã bao gồm ăn ở, bảo hiểm). Trong đó, ở Mỹ sẽ có 2 kỳ nhập học trong năm là tháng 1 và tháng 9 với thời gian hoàn tất thủ tục khoảng 4 tháng.

Sau khi đã lựa chọn được các trường muốn học thì bạn bắt đầu nộp hồ sơ, nếu như tự tin về khả năng học của mình thì có thể chọn một trường, nếu không thì nộp 2 – 3 trường để có thêm thời gian cân nhắc. Bên cạnh đó, phải đảm bảo rằng trường trung học đã bảng điểm chính thức cuối cùng của bạn cho trường đại học.

6. Thủ tục du học Mỹ lớp 11
Sau khi đã nhận được thư mời và I20 (mẫu này có nghĩa là trường mà bạn chọn đã công nhận bạn là sinh viên của trường và được chấp nhận vào học chương trình toàn phần) thì bắt đầu nộp hồ sơ với phí xin visa là 200 USD, phí phỏng vấn là 160 USD.

Hồ sơ khi phỏng vấn bao gồm những giấy tờ dưới đây:

- Giấy tờ liên quan đến học tập: giấy chứng nhận tham gia các hoạt động xã hội, học bạ, bảng điểm, chứng chỉ/bằng cấp. Đối với du sinh lớp 11 thì cần chuẩn bị cả học bạ cấp 2.
- Giấy tờ tùy thân: khai sinh, sổ hộ khẩu, hộ chiếu.
- Giấy tờ tài chính: Sổ tiết kiệm, giấy tờ kinh doanh, thuế thu nhập cá nhân của gia đình
- Trong trường hợp bạn muốn làm hồ sơ bảo lãnh để du học thì cần những điều kiện sau:
- Điểm trung bình từ 8.0 trở lên
- Trình độ Anh văn nghe và nói được
- Học sinh phải đưa ra một kế hoạch rõ ràng cho việc học tập cũng như những lý do để trở về quê hương

Người thân bên Mỹ phải đưa ra những giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của mình đủ để trang trải sinh hoạt phí và học phí cho bạn trong suốt quá trình học tập

Người thân phải có số tiền ký gởi trong ngân hàng trong một khoảng thời gian từ 3 tháng trở lên và có bất động sản như nhà, đất…

Du học Mỹ lớp 11 được xem là một trong vấn đề được rất nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm, vì Mỹ từ lâu đã nổi tiếng với nhiều trường đào tạo tốt nhất thế giới và cơ sở vật chất hiện đại. Với những thông tin hữu ích trên, VNPC hy vọng sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất và có những quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn trường học, ngành học phù hợp với sự phát triển tương lai!

Chia sẻ :

Tin Liên Quan