Du học Mỹ 2015 cơ hội làm việc trong và sau khi tốt nghiệp

Ngày đăng : Tuesday 10-02-2015

Du học Mỹ là một đầu tư rất tốn kém bất kể gia đình bạn khá giả hoặc có học bổng bởi vì ngoài học phí cao các chi phí khác cho cuộc sống khá tốn kém. Vì thê, làm việc là một khái niệm không còn xa lạ với du học sinh Mỹ. Đi làm không những giúp du học sinh Mỹ có được những trải nghiệm thú vị, mà còn trang trải phần nào chi phí sinh hoạt tại Mỹ.

 

Du học Mỹ 2015 cơ hội làm việc trong và sau khi tốt nghiệp


Về mặt thủ tục, hai lựa chọn cho sinh viên quốc tế là dùng thời gian CPT (Curricular Practical Training) hoặc OPT (Optional Practical Training) để thực tập. CPT là thời gian thực tập trước khi tốt nghiệp, còn OPT là thời gian thực tập sau khi tốt nghiệp. Với mỗi cấp học, sinh viên quốc tế được dùng một lần CPT và một lần OPT. Ví dụ nếu bạn sang Mỹ bắt đầu học chương trình 2 năm ở trường cao đẳng cộng đồng (community college) bạn được đăng ký một lần CPT và một lần OPT. Sau đó bạn chuyển lên học đại học 4 năm (college/university) bạn được dùng CPT và OPT mỗi thứ một lần nữa. Tương tự như vậy bạn có thể học lên tiếp cao học (Master) hoặc tiến sỹ (PhD) và được hưởng những quyền lợi đó. Nếu bạn chuyển ngang cấp học giữa hai trường hoặc chuyển chương trình ngang cấp trong cùng một trường bạn không được dùng thêm CPT và OPT.


CPT (Curricular Practical Training)- Thực tập trong chương trình
CPT gồm có những chương trình nằm trong chương trình học. CPT bao gồm chương trình vừa học vừa làm, thực tập nội trú, giáo dục hợp tác hay các loại thực tập được đỡ đầu bởi các công ty có ký kết thỏa ước hợp tác với nhà trường. CPT phải nằm trong bản liệt kê những môn học với số tín chỉ (credit) và tên người phụ trách trong ngành. Ngoài ra, phải có cả mục tiêu của môn học.


Nộp đơn xin CPT tương đối cởi mở đối với du học sinh với visa F-1. Du học sinh điền đơn I-538 và nộp cho viên chức nhà trường có trách nhiệm kèm theo bản sao I-20 và giấy nhận việc. Nếu viên chức này chấp nhận đơn xin, họ sẽ chứng nhận I-538 và gửi cho Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS). Họ sẽ ghi đằng sau mẫu I-20 câu như sau: “Full-time (or part-time) curricular practical training authorized for [employer’s name] at [location] for [date] to [date].” Câu đó tạm dịch như sau: “Việc làm thực tập toàn thời gian (hay bán thời gian) trong chương trình học được chấp thuận cho [tên của công ty] ở [địa chỉ] từ [ngày] đến [ngày].”


Sau đó, viên chức nói trên ký tên và ghi ngày trên mẫu I-20 và gởi trở lại cho du học sinh. Du học sinh không cần xin giấy phép đi làm trong chương trình CPT. Sau khi nhận được I-20 với ghi chú phía sau, du học sinh mới có thể bắt đầu việc làm thực tập trong chương trình học.


OPT (Optional Practical Training)-Thực tập không bắt buộc
Tiếng Mỹ gọi là Optional Practical Training (OPT). OPT cho phép du học sinh diện F-1 làm việc ngoài khuôn viên của trường để lấy kinh nghiệm thực hành trong ngành học của mình. Khác với chương trình thực tập trong chương trình (gọi là Curricular Practical Training hay CPT), OPT không nằm trong chương trình học .


Cũng giống như những nước khác, Mỹ luôn đẩy mạnh đầu tư cho giáo dục nhằm thu hút sinh viên và du học sinh quốc tế. Trong chiến dịch phát triển này, Mỹ hiện mới công bố mở rộng danh sách các ngành học trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM), các chương trình học này sẽ giúp sinh viên đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện để tham gia các chương trình thực tập sau tốt nghiệp cũng như “các tùy chọn đào tạo thực tế” (hay còn gọi là Optional Practical Training- OPT)


Chương trình OPT giúp các du học sinh quốc tế tốt nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng của Mỹ có thể ở lại tham gia làm việc thực tế tại Mỹ trong thời gian khoảng 12 tháng. Tuy nhiên, nến bạn tham gia các chương trình STEM nói trên, các bạn sinh viên có thể ở lại làm việc với thời gian là 17 tháng nếu bạn đáp ứng những yêu cầu như dưới đây:


Chương trình mà bạn đang theo học để tham gia OPT phải ở mức độ từ cử nhân, thạc sỹ đến tiến sỹ trong các ngành của chương trình STEM.


Công ty và tổ chức bạn mà bạn đang tìm kiếm việc làm có sử dụng các chương trình E-Verify (Thẩm Định Điện Tử - là một chương trình điện tử mà một số doanh nghiệp sử dụng để xác nhận rằng nhân viên của họ được phép làm việc).


Bạn chưa từng tham gia chương trình mở rộng 17 tháng của OPT trước đó.


Chương trình OPT tự động chấm dứt khi du học sinh chuyển trường.


Một số trường tại Mỹ có chương trình OPT và CPT.


1. University of Kansas (www.ku.edu)
2. University of Central Florida (www.ucf.edu)
3. University of Cincinnati (www.uc.edu)
4. Western Kentucky University (www.wku.edu)
5. University of New Hampshire (www.unh.edu)

 

Cơ hội chỉ có tại VNPC. Nhanh tay đăng ký tư vấn du học miễn phí.

 

Đăng ký tư vấn du học

 

VNPC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

VNPC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.


VNPC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.


Multi Language – Trung tâm ngoại ngữ chất lượng cao
Multi Language được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Văn phòng Tư vấn du học VNPC và các trường Đại Học của nước ngoài. Multi Language là 1 trong nhưng địa chỉ đào tạo ngoại ngữ uy tín tại Việt Nam.


Multi Language tự hào là Trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC. có chương trình học chất lượng hiệu quả, linh hoạt , đội ngũ giáo viên nước ngoài tận tâm, giỏi chuyên môn đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada.

VNPC địa chỉ tư vấn số 1 Việt Nam

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của VNPC sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Đặt lịch tư vấn trực tiếp qua HOTLINE/ VIBER/ ZALO
Hà Nội: 0914 343738/ 0982 039968
HCM: 0918343738
Hỗ trợ cam kết từ VNPC

    - Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ IELTS – Tiếng Anh,
      Nat-Test – Tiếng Nhật, Topik – Tiếng Hàn cấp tốc
    - Dịch thuật đa ngôn ngữ
    - Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực
    - Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp
    - Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác
    - Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc
    - Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh
    - Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay
    - Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh
    - Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường,
      hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/ Facebook/ Viber/ Zalo 24/07

Tham khảo bài viết



Thành tích


Gọi Ngay: 0982039968