Nước Mỹ không chỉ được biết đến như là một siêu cường về kinh tế mà còn là một điểm lý tưởng cho học tập, nghiên cứu và rèn luyện tính tự lập cá nhân. Trong số hơn 15 triệu sinh viên theo học ở nước ngoài, hơn 1/3 chọn Mỹ là điểm dừng chân. Với hơn 3600 trường Cao đẳng, Đại học tổng hợp và viện đào tạo được công nhận ở Mỹ, bạn có thể dễ dàng chọn cho mình một khóa học phù hợp.

 

Hệ thống các trường ở Mỹ


Thông thường hệ thống giáo dục của Mỹ trước đại học bao gồm 12 năm học phổ thông. Do đó một sinh viên quốc tế có thể hoàn thành 12 năm học phổ thông trước khi đến học ở Mỹ. Đây là một cơ hội rất tốt cho các sinh viên nước ngoài muốn được đào tạo ở Mỹ. Điều nổi bật nhất trong hệ thống giáo dục của Mỹ là đa số các tổng thống, thủ tướng và các nhà lãnh đạo, nghiên cứu cao cấp đều có bằng cấp của Mỹ và tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học trong hệ thống giáo dục của Mỹ. Hệ thống giáo dục của Mỹ là sự tổng hợp của các trường đại học nổi tiếng thế giới trong đó các chương trình học đều đạt đến đỉnh cao cùng với sự hiện đại nhất thế giới.


Nhìn chung, hệ thống các trường sau bậc trung học của Mỹ được xếp thành 5 loại:


1.Trường dạy nghề (Vocational/Technical School)
Dù rất ít sinh viên Việt Nam theo học tại các trường nghề, loại hình này khá phổ biến đối với các học sinh Mỹ. Phần lớn trong chương trình Đại Học, sinh viên được chuẩn bị với kiến thức bao quát. Ngược lại, các trường dạy nghề trang bị cho sinh viên kiến thức chuyên sâu vào một lãnh vực nhất định: cơ khí, kỹ thuật hỗ trợ xét nghiệm y khoa, sữa chữa vi tính – điện tử… Học phí tại các trường nghề thường khá thấp so với các loại hình khác. Từ 2 đến 3 năm, sau khi sinh viên đã hoàn tất các khóa học và các kì thi qui định, giấy chứng nhận hoặc bằng Cao Đẳng sẽ được cấp tại lễ tốt nghiệp. Phần lớn các sinh viên theo học tại trường nghề đơn giản do sở thích cá nhân hoặc muốn theo đuổi một ngành mới. Những người lớn tuổi đã có sẵn kĩ năng chuyên môn chọn học tại đây nhằm nâng cao thêm chuyên môn của mình.

 

Hệ thống các trường ở Mỹ


2.Cao đẳng Cộng đồng (Community College)
Đối với sinh viên quốc tế lần đầu tiên đến Mỹ, sốc văn hóa (cultural shock) và trở ngại trong việc giao tiếp bằng tiêng Anh là điều không tránh khỏi. Vì thế, Cao đẳng cộng đồng trở thành điểm dừng chân lí tưởng. Đây là nơi có số lượng sinh viên Việt Nam theo học nhiều nhất, dựa vào những ưu điểm sau:


Học phí tại các trường Cao đẳng Cộng đồng thấp hơn rất nhiều so với các trường đại học.


Quy mô lớp học tại đây khá nhỏ: thông thường mỗi lớp có khoảng 20-30 sinh viên.


Chương trình học nhẹ nhàng hơn và các giáo sư cũng đưa ra những tiêu chuẩn/ yêu cầu ít hơn từ phía sinh viên.


Sau khi hoàn tất 2 năm học, sinh viên chuyển tiếp thẳng lên các trường đại học 4 năm.


Ngoài ra, nhằm bước đầu làm quen với ngôn ngữ và đời sống tại Mỹ, sinh viên quốc tế có thể đến đây theo học các lớp tiếng Anh, tập thực hành nghe/ nói tiếng Anh cũng như làm quen với tốc độ giảng dạy và những khác biệt của phương pháp giáo dục Mỹ.


Ngoài ra, còn có một số sinh viên sau khi tốt nghiệp trung học vẫn chưa quyết định được ngành nghề thích hợp cho mình. Họ đến với Cao đẳng Cộng đồng như một điểm dừng chân tạm thời, lấy những lớp học khái quát để tìm hiểu thêm về sở thích bản thân. Bên cạnh đó, các sinh viên đang theo học tại các trường Đại Học cũng có thể đăng ký một số lớp tại trường Cao Đẳng nhằm giảm bớt gánh nặng học phí cũng như áp lực công việc từ trường đại học lớn. Các lớp học sẽ được chuyển tiếp vào trường Đại Học mà sinh viên đó đang theo học.

 

Hệ thống các trường ở Mỹ


3.Đại học công lập (Public University)
Sinh viên tại đây có nhiều cơ hội tiếp xúc với các đề tài nghiên cứu nổi tiếng và gặp gỡ các sinh viên từ mọi sắc tộc trên thế giới. Nơi đây cũng là điểm quy tụ rất nhiều giáo sư có danh tiếng trong chuyên môn. Một số lợi thế của sinh viên theo học tại một trường đại học lớn từ năm đầu tiên so với những sinh viên chuyển tiếp từ Cao đẳng Cộng đồng:


Họ được làm quen dần với khối lượng công việc đồ sộ cũng như những yêu cầu khắt khe từ các giáo sư.


Đa số sinh viên mới chuyển lên từ Cao đẳng Cộng đồng trải qua một khoảng thời gian cần thiết để điều chỉnh nhịp độ làm việc cũng như phương pháp học.


Tại các trường Đại học công lập, học phí dành cho sinh viên trong tiểu bang (in-state students) thấp hơn một nửa so với sinh viên ngoài tiểu bang và sinh viên quốc tế (gọi chung là out-of-state students).

 Hệ thống các trường ở Mỹ


4.Đại học tư thục (Private University)
Có thể nói đây là loại hình giáo dục đắt tiền nhất nước Mỹ và cũng là nơi sản sinh ra nhiều nhân tài ở mọi lãnh vực, ví dụ Trường Đại Học Harvard (Massachussette), Đại Học Yale (Connecticut). Khác với các trường công lập, học phí của sinh viên bản xứ và quốc tế tại trường đại học tư thục đều như nhau. Điều kiện xét tuyển vào các trường đại học tư thục nói trên khá khó khăn và đầy tính cạnh tranh, thậm chí cho cả sinh viên bản xứ. Tuy nhiên, vẫn có một số sinh viên Việt Nam theo học tại các trường này và còn đạt được nhiều suất học bổng bán phần đến toàn phần.


Tại đây, sinh viên thường được rèn luyện thói quen và khả năng tự học cao. Sinh viên được tiếp cận và giảng dạy bởi những giáo sư hàng đầu nước Mỹ, đôi khi có cả những giảng viên thỉnh giảng, hay những chuyên gia hàng đầu trên thế giới. Hiện nay, theo bảng xếp hạng của US News, trường Đại Học Princeton (New Jersey) đang giữ vị trí đứng đầu danh sách 100 trường Đại Học xuất sắc nhất của Mỹ.

 

Hệ thống các trường ở Mỹ


5. Liberal Arts College (tạm dịch là “Giáo dục đại cương”)
Các trường đại học thuộc loại hình này ít được biết đối với phần lớn học sinh – sinh viên Việt Nam. Nhiều bạn hiểu lầm hệ thống Liberal Arts College là một dạng như Community College vì từ “College” làm các bạn liên tưởng đến “Cao đẳng”. Nhưng trên thực tế, Liberal Arts College là hệ thống đại học 4 năm, bao gồm công lập (public liberal art college) và tư thục (private liberal art college). Điểm khác nhau duy nhất: “Liberal Arts College” nhỏ hơn các “University” về khuôn viên trường học cũng như số lượng giảng viên và sinh viên. Đa phần các trường đại học 4 năm này chỉ có hệ thống đại học hệ cử nhân. Một số ít trường có thêm chương trình sau đại học.


Các lý do học sinh tại Mỹ và quốc tể chọn Liberal Arts College là đích đến:


Khuôn viên nhỏ bé giúp các học sinh thân thuộc với nhau hơn.


Với lớp học nhỏ và tỉ lệ sinh viên khá ít, các sinh viên có nhiều thời gian và cơ hội tiếp cận với giảng viên trong giờ học cũng như ngoài lớp. Điều này nâng cao hiệu quả giảng dạy một cách đáng kể.


Số lượng lớn các họat động ngoại khóa cũng góp phần thu hút các sinh viên nộp đơn.


Đa số tại các trường Đại học lớn nơi có nhiều đề tài nghiên cứu, vốn tài trợ tập trung chủ yếu vào luận án nghiên cứu của các sinh viên cao học và tiến sĩ. Ngược lại, ở các trường Đại Học nhỏ như Liberal Arts, sinh viên hệ cử nhân luôn là điểm chú ý đầu tiên.

 

Hệ thống các trường ở Mỹ


Hãy liên hệ với VNPC để chọn được trường phù hợp nhất cho mình.

 

Cơ hội chỉ có tại VNPC. Nhanh tay đăng ký tư vấn du học miễn phí.

 

Đăng ký tư vấn du học

 

VNPC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

VNPC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.


VNPC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.


Multi Language – Trung tâm ngoại ngữ chất lượng cao
Multi Language được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Văn phòng Tư vấn du học VNPC và các trường Đại Học của nước ngoài. Multi Language là 1 trong nhưng địa chỉ đào tạo ngoại ngữ uy tín tại Việt Nam.


Multi Language tự hào là Trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC. có chương trình học chất lượng hiệu quả, linh hoạt , đội ngũ giáo viên nước ngoài tận tâm, giỏi chuyên môn đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada.