địa chỉ chuyên nghiệp số
1
Về tư vấn du học

Tìm hiểu văn hóa Mỹ trước khi lên đường du học (phần 1)

“Shock văn hóa” là cụm từ không còn xa lạ gì với các bạn du học sinh khi đến một đất nước mới cách Việt Nam nửa vòng trái đất. Văn hóa Mỹ cũng giống như các nước phương Tây, rất khác với văn hóa Á Đông. Vì thế, trước khi lên đường du học Mỹ, các bạn nên dành chút thời gian tìm hiểu về văn hóa nơi mình sẽ chọn làm điểm đến. Những chia sẻ dưới đây có thể giúp bạn phần nào khỏi bị bỡ ngỡ khi đặt chân lên đất Mỹ, để mở rộng tầm nhìn và hoà đồng dễ hơn vào môi trường sống mới.

 

Tìm hiểu văn hóa Mỹ trước khi lên đường du học (phần 1)


Người dân Mỹ
Đừng tin vào những lời đồn đại về kiểu người Mỹ, phong cách Mỹ bởi vì ngay cả khi những lời đồn đại ấy có đúng đi chăng nữa thì nó cũng không phản ánh một bộ phận lớn người Mỹ. Ví dụ, người ta nói người Mỹ thường ăn to nói lớn, khoác lác...nhưng trên thực tế có rất nhiều người Mỹ lại lịch lãm và ít nói. Phim ảnh, truyền hình có xu hướng phóng đại để gây cảm giác thích thú cho người xem và do đó đã vô tình bóp méo hình ảnh cuộc sống thật ở nước Mỹ.


Người Mỹ khá là "informal". Sinh viên rất thoải mái trong cách ăn mặc đến trường học, đôi lúc gọi các giáo sư bằng tên riêng. Giáo sư lên lớp dạy vẫn mặc quần jean, quần ngắn, áo phông. Comlet, cavat, váy tối màu…, nói chung là quần áo trang trọng, lịch sự thường phổ biến ở những môi trường có tình chuyên nghiệp cao như các công sở, công ty, nhà hàng sang trọng, rạp hát, đám tang, đám cưới, nhà thờ.


Trước khi đến nước Mỹ, bạn nên xoá trong đầu tất cả những gì nghe được, hình dung được qua phim ảnh về người Mỹ. Nếu bạn quá tin vào những kiểu người này, có nhiều khả năng bạn tự đặt mình vào những trường hợp rất khó xử, gây xúc phạm đến đông nghiệp hay bạn bè người Mỹ. Hãy bỏ ngoài tai những lời đồn đại như người Mỹ rất:


- Ba hoa, kiêu căng (Boastful and arrogant )
- Không tôn trọng chính quyền (Disrespectful of authority)
- Nghiện rượu (Drunkard)
- Xa xỉ, lãng phí (Extravagant and wasteful)
- Hào phóng (Generous)
- Không biết gì về các nước khác và các nền văn hóa khác (Ignorant of other countries and cultures)
- Không nhạy cảm (Insensitive)
- Lười biếng (Lazy)
- Lớn tiếng, khó chịu (Loud and obnoxious)
- Bừa bãi, lăng nhăng (Promiscuous)
- Phân biệt chủng tộc (Racist)
- Giàu có (Rich and wealthy)
- Thô lỗ, thiết chín chắn (Rude and immature)
- Hợm hĩnh (Snobbish)
- Keo kiệt, bủn xỉn (Stingy)
- Nghĩ rằng mình biết tất cả (Think they know everything)
- Nghĩ rằng các nước khác phải bắt chước nước Mỹ (Thinks every country should imitate the US)
- Không quan tâm đến chính trị (Uninformed about politics)


Khoảng cách khi nói chuyện
Khi hai người Mỹ nói chuyện, họ thường đứng cách xa nhau một khoảng cách nhất định. Mỗi người định cho mình một ranh giới vô hình riêng mà nếu người kia có chẳng may vượt qua ranh giới ấy, người này sẽ cảm thấy khó chịu và lùi ra xa để giữ khoảng cách. (Trừ trường hợp ngoại lệ là những người thân trong gia đình hoặc bạn bè thân). Vì vậy bạn nên nhớ giữ khoảng cách khi nói chuyện với người Mỹ dù bạn có thân thiết đến mấy với họ.


Ngoài ra, bạn nên tránh tất cả những động chạm bên ngoài như quàng tay qua vai họ, nắm tay họ... vì những cử chỉ quá thân thiệt này cũng gây cảm giác khó chịu. Bắt tay khi bạn lần đầu gặp gỡ hay được giới thiệu với một ai đấy là điều có thể chấp nhận được.


Cách xưng hô
Ở Mỹ, tên thường được viết trước rồi mới đến tên đệm và họ. Vì vậy giả dụ tên Việt nam của bạn là Nguyễn Văn A thì ở Mỹ, tên bạn sẽ được viết là A Văn Nguyễn.


Nếu gọi một cách trang trọng lịch sự, người Mỹ thường gọi họ(last name) cùng với "Mr."(Mister) cho con trai, "Ms."(Miss) Cho con gái chưa có chồng, "Mrs." (Misses) cho con gái đã có chồng và "M." (Miz) nếu không biết rõ con gái đã có chồng hay chưa. Một người có bằng thạc sĩ hay tiến sĩ (M.D, Ph.D) thường được gọi là "Dr." (Doctor). Giáo sư trong các trường đại học thường được gọi là "Professor" (Prof.)


Trong những trường hợp thân mật, người Mỹ gọi nhau bằng tên riêng. Bạn có thể gọi bạn bè, những người quen biết bằng tên riêng. Nhưng bạn vẫn nên gọi thầy giáo, giáo sư bằng chức danh và họ (ví dụ Professor Smith thay bằng Professor John).

 

Cơ hội chỉ có tại VNPC. Nhanh tay đăng ký tư vấn du học miễn phí.

 

Đăng ký tư vấn du học

 

VNPC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

VNPC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.


VNPC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.


Multi Language – Trung tâm ngoại ngữ chất lượng cao
Multi Language được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Văn phòng Tư vấn du học VNPC và các trường Đại Học của nước ngoài. Multi Language là 1 trong nhưng địa chỉ đào tạo ngoại ngữ uy tín tại Việt Nam.


Multi Language tự hào là Trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC. có chương trình học chất lượng hiệu quả, linh hoạt , đội ngũ giáo viên nước ngoài tận tâm, giỏi chuyên môn đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada.

VNPC - Địa chỉ tư vấn du học số 1 Việt Nam

Đăng Ký

Hỗ trợ cam kết từ VNPC:

Trước và trong quá trình làm hồ sơ

- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ IELTS – Tiếng Anh, Nat-Test – Tiếng Nhật, Topik - Tiếng Hàn cấp tốc.
- Cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ, hợp pháp hóa lãnh sự văn bản giấy tờ đáp ứng yêu cầu xin visa của mỗi quốc gia.

Thường xuyên có các buổi tư vấn cá nhân (miễn phí) để

- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học, học bổng, thực tập hưởng, cơ hội ở lại làm việc sau tốt nghiệp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, du lịch, công tác.
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc, luyện phỏng vấn.
- Mua bảo hiểm y tế du học, du lịch đúng loại, hợp lệ để xin visa (vì đóng lệ phí bảo hiểm là điều kiện bắt buộc để được cấp visa của nhiều nước.
- Hỗ trợ đăng kí khám sức khỏe, nộp hồ sơ sứ quán, lãnh sự quán.
- Hỗ trợ sắp xếp nhà ở, người giám hộ, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay, hướng dẫn đầy đủ kĩ càng trước khi bay.

Sau khi học sinh đã sang học tại nước ngoài:

- Là cầu nối liên lạc chặt chẽ giữa nhà trường, VNPC và gia đình phụ huynh/học sinh để đảm bảo tuân thủ tất cả các qui định và đem lại kết quả học tập tốt cho học sinh/sinh viên.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh trong suốt quá trình học.
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường, chuyển chuyên ngành.
- Hướng dẫn hồ sơ xin gia hạn, chuyển đổi visa các loại như du học, du lịch, visa làm việc sau tốt nghiệp qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.
- Hỗ trợ giới thiệu dịch vụ tư vấn định cư. Mua nhà và cho thuê bất động sản (nếu quí học sinh và phụ huynh có nhu cầu)…

Tin tức liên quan

 • Du học Canada không cần chứng minh tài chính: Trường cao đẳng công lập Niagara
 • Du học Canada 2017: Đào tạo Marketing chuyên nghiệp
 • Du học Mỹ 2018: Những câu hỏi mà du học sinh nào cũng thắc mắc
 • Làm việc lương cao và cơ hội định cư khi du học Mỹ 2018 khối ngành STEM
 • Mở ra cánh cửa du học Canada không cần IELTS, không chứng minh tài chính tại George Brown
 • Evergreen Valley College – Môi trường đa văn hóa để trải nghiệm
 • Săn học bổng du học Canada bậc THPT lên đến 10000 CAD cho kỳ 09/2019
 • Vì sao ngành khách sạn du lịch thu hút sinh viên quốc tế tại Canada
 • Chạy đua CES Canada - Tọa đàm cùng chuyên gia
 • Miễn phí tư vấn tiết kiệm chi phí du học Mỹ
 • Thông tin các ngành của trường Bay State cho các bạn sinh viên đi du học Mỹ
 • Tư vấn chi phí du học Canada
 • Du học Mỹ tại bang Texas: Vừa tiết kiệm chi phí, thời gian vừa có cơ hội nhận học bổng
 • Bronte College – Trường THPT nội trú tốt nhất khi du học Canada 2018
 • Centennial College Canada sắp đủ chỉ tiêu nhập học cho năm 2018
 • Thành tích

  Học sinh đạt visa

  Đăng ký nhận học bổng Nhận tư vấn du học Tải về ebook