6 lời khuyên khi chọn ngành học tại New Zealand

Nhất nghệ Tinh, Nhất thân Vinh” nghĩa là khi bạn thành thạo và am hiểu nghề nghiệp của mình một cách sâu sắc thì bên cạnh việc tạo ra giá trị vật chất bạn còn có thể khẳng định giá trị bản thân và trở thành một người có ích – đáng tự hào. Chính vì vậy mà việc lựa chọn ngành học khi du học New Zealand 2018 trở thành một vấn đề quan trọng và nếu bạn còn băn khoăn hãy để VNPC giúp bạn có những gợi ý trong bài viết dưới đây.

6 lời khuyên khi chọn ngành học khi đi du học New Zealand 2018

1. Từ kinh nghiệm của những người đi trước
Những người làm nghề xây dựng, họ kiếm được nhiều tiền thì sẽ khuyên bạn học nghề xây dựng. Mấy anh chị làm đầu bếp định cư thì bảo bạn đi học Cookery. Mấy bạn học chế biến thực phẩm, Công nghệ sinh học… đi làm lương cao sẽ khuyên bạn nên học ngành này. Còn những anh IT tìm được việc làm dễ dàng thì sẽ khuyên bạn đi học IT…

Mỗi người sẽ có 1 ý kiến khác nhau, nhưng các bạn nên lưu ý, việc để làm khác với việc để định cư. Vì trong thang điểm định cư, nghề nghiệp khác nhau sẽ được tính điểm khác nhau.

2. Từ cơ hội định cư
Những ngành nghề mà người Việt Nam đã định cư nhiều nhất trong 10 năm qua như sau:

- Đứng đầu danh sách về số lượng định cư thuộc về Manager chiếm 20,6% bao gồm Cafe and Restaurant Manager, Retail Manager, Hair or Beauty Salon Manager, Office Manager…

- Đứng thứ 2 danh sách thuộc về Cookery và Bakery chiếm 19,5% bao gồm Chef, Baker…

- Đứng thứ 3 thuộc về ICT and Computing chiếm 14,2% bao gồm ICT Systems Test Engineer, ICT Project Manager, Software Engineer, Systems Software Engineer, Website Developer, ICT Support Technicians nec, ICT Customer Support Officer, Information Systems Technician…

- Đứng thứ 4 thuộc về nhóm ngành Finance and Accounting chiếm 9,3% bao gồm Accountant (General), Management Accountant, Finance Broker, Taxation Accountant, Financial Investment Adviser…

- Đứng thứ 5 thuộc về nhóm ngành Engineering chiếm 6,4% bao gồm Structural Engineer, Civil Engineer, Telecommunications Engineer, Mechanical Engineer…

Đây là những nhóm ngành vẫn tiếp tục nằm trong danh sách thiếu hụt nhân lực tại New Zealand và là những ngành học thế mạnh của sinh viên Việt Nam. Với tính cách ham học hỏi và sáng tạo trong làm việc, sinh viên Việt Nam ngày càng được nhà tuyển dụng quốc tế đánh giá cao.

3. Chọn ngành học mà bạn hiện đang có công việc liên quan
Trong thời gian đi học, phần lớn các bạn đều có công việc làm part time. Trong số đó có những ngành nghề có thể apply Resident và có những ngành không thể/ rất khó để apply Resident. Vì vậy nếu chỉ vì cơm áo gạo tiền thì các bạn cứ chọn nhưng ngành phù hợp với bạn. Nhưng nếu xác định đi làm để định cư thì nên cân nhắc ngành nghề mình sẽ theo ngay từ đầu để có thời gian học nghề và có thời gian “cống hiến” để làm đẹp hồ sơ giấy tờ của mình sau này.

Lưu ý: các bạn làm trong các công ty thuộc franchise sẽ gần như không có cơ hội apply (Mc Donal, KFC, The coffee club, Tank Juice…)

4. Chọn ngành học theo sở thích cá nhân
Mỗi người sẽ có mỗi khả năng khác nhau. Có người thích làm môi trường được giao lưu với mọi người, hoặc chỉ thích ngồi 1 chỗ. Có những người chỉ yêu những con số, và tất nhiên có những người chỉ có thể làm những việc mà người khác không làm được như mấy ngành năng khiếu.

Bạn có thể theo dõi trên các trang tìm việc ví dụ như Seek, Trademe… để xem ngành nghề mình yêu thích có nhiều cơ hội việc làm hay không. Yêu cầu của họ ra sao để biết mình cần phải chuẩn bị những gì. Sau đó bạn xem yêu cầu/ điều kiện của khóa học xem bản thân có thể đáp ứng được không. Sau đó hãy quyết tâm thật cao để học tập tốt và có nhiều trải nghiệm khi du học New Zeland.

5. Học theo kinh nghiệm đã có
Rất nhiều bạn đã có định hướng nghề nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế trường trung học phổ thông. Để chủ động lựa chọn ngành học, bạn nên liệt kê những ngành bạn có thể học, sau đó cân đối thời gian và tài chính xem có khả năng học ngành đó để định cư không.

6. Đi theo học bổng
Tại New Zealand, có rất nhiều suất học bổng nhằm hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế được trao tặng. Chỉ cần bạn có học lực tốt, khả năng tiếng Anh thành thạo, có bài luận đủ sức thuyết phục và vượt qua cuộc phỏng vấn trực tiếp, bạn sẽ được nhận học bổng từ 20 - 50 - 70% học phí. Để apply học bổng thành công, ngay từ bây giờ bạn phải cố gắng và nỗ lực ngay từ bây giờ.

Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn ngành học nào khi du học New Zealand 2018, mời bạn liên hệ ngay với VNPC để được tư vấn ngành học cụ thể và phù hợp với điều kiện bản thân nhé!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan