Ngành STEM là cách viết tắt của các ngành: Science (Khoa học) – Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) – Mathematics (Toán học). Đây là tổ hợp các ngành quan trọng nhất của lĩnh vực công nghệ sáng tạo và là ngành quan trọng nhất tạo nên sự biến đổi của thế giới hiện đại. Theo “U.S Department of Labor” tốc độ tăng trưởng việc làm trong khối ngành STEM đến năm 2020 nhu cầu việc làm về Toán học, Máy tính, Phần mềm, Kỹ sư tăng lần lượt là 16%, 2%, 32% và 62%. Đây chính là cơ hội để sinh viên ngành STEM có cơ hội làm việc và trở thành công dân toàn cầu.

Du học ngành STEM và cơ hội trở thành công dân toàn cầu

1. Đặc trưng của khối ngành STEM

STEM – khối ngành quan trọng bậc nhất thế giới
Bạn có biết các sản phẩm và dịch vụ được tạo ra bởi STEM đều hiện diện trong tất cả mọi lĩnh vực trong cuộc sống, từ điện thoại di động đến máy quét y học mới nhất, từ các loại kem dưỡng da cho đến việc sử dụng công nghệ nano trong việc điều trị bệnh ung thư… Tất cả đều có ý nghĩa phục vụ tốt hơn cuộc sống của con người. Những đặc trưng cụ thể củ từng ngành dưới đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về ngành này: 

- Khoa học là ngành học nghiên cứu và áp dụng những điều có sẵn từ thế giới tự nhiên xung quanh chúng ta. Nhờ quá trình nghiên cứu về mặt trời, mặt trăng, các hành tinh, đất đai, biển cả, thời tiết, thiên tai, động vật, thực vật… mà chúng ta có thể định nghĩa và áp dụng cho cuộc sống hàng ngày.

- Công nghệ với những sản phẩm như máy tính và điện thoại thông minh đã và đang hiện diện trong cuộc sống của con người, tuy nhiên, công nghệ còn là những điều làm cuộc sống chúng ta dễ dàng hơn như kính thiên văn, điện tín, la bàn...

- Kỹ thuật đảm nhiệm giải quyết những vấn đề của thế giới như tình trạng giao thông, sự nóng lên toàn cầu, hay tạo ra những thiết bị thân thiện với môi trường nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống con người. Kỹ thuật còn có thể bao gồm những công trình, tòa nhà, cầu đường… phục vụ con người.

- Toán học thoạt nghe thì chỉ có thể áp dụng vào việc tính chi phí chi tiêu hàng ngày, nhưng đó còn là cách con người tư duy và áp dụng tính logic trong toán học để giải quyết những vấn đề hàng ngày trong cuộc sống. Áp dụng sâu hơn, toán học có thể là cách con người tính toán các rủi ro, những cuộc đầu tư và kinh doanh phát triển nên thị trường kinh tế thế giới. Mỗi lĩnh vực trong STEM đều phụ thuộc vào toán học.
STEM - Khối ngành phù hợp cho nam và nữ

Xu hướng thế giới đang xoay trục nghiêng về những quốc gia mạnh về STEM – vốn ít được du học sinh Việt Nam chọn học. Trong khi, đây thật sự là khối ngành học mang lại thu nhập cao ngay khi mới ra trường; cho nhiều cơ hội làm việc dài hạn ở nước ngoài; với nhiều chuyên ngành đa dạng; và đặc biệt phù hợp cả với nữ – trái với quan niệm xưa cũ là chỉ có nam mới phù hợp học STEM. Theo khảo sát của các trường đại học tại Úc, gần 50% du học sinh từ Trung Quốc học kỹ thuật là nữ.

STEM – ngành học có mức lương hấp dẫn
Thị trường lao động thế giới luôn cần rất nhiều nhân lực cho khối ngành STEM, và mức lương trong năm đầu tiên lên đến 950.000.000 – 1.140.000.000 VNĐ, cao hơn mức lương cho công việc thuộc khối kinh tế gấp 2 hoặc 3 lần. Nếu phụ huynh và học sinh có định hướng tốt và có tầm nhìn xa thì du học Úc 2017 sẽ thu được những lợi ích vô cùng có giá trị.

2. Quốc gia nào đào tạo ngành STEM tốt nhất thế giới?
Úc, Mỹ, Canada là những quốc gia được nhiều phụ huynh và học sinh Việt Nam chọn làm điểm đến. 3 quốc gia này đều là những nền kinh tế lớn và là cường quốc có nền giáo dục uy tín và phát triển bậc nhất thế giới. Học sinh, sinh viên học tập tại đây sẽ được tiếp thu những phương pháp giảng dạy chuyên môn cao, chương trình học đa dạng, chú trọng vào việc thực hành, trải nghiệm thực tế. Sau khi tốt nghiệp, Chính phủ cho phép sinh viên ở lại làm việc 1-3 năm để học hỏi kinh nghiệm, bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm được công việc tốt với mức thu nhập cao tại nước ngoài hay trở về nước. 

Ngành STEM tại Úc 
Ngành STEM tại Úc được chú trọng đầu tư và phát triển và luôn nằm trong top ngành có cơ hội ở lại định cư cao nhất. rong năm tài chính 2015-2016, hạn mức trần của các ngành nghề trong SOL có sự biến động lớn, nhất là khối ngành STEM. Trong top 10 ngành giảm mạnh nhất, chủ yếu là các ngành khối dịch vụ như: Kế toán, Y tá, Kiểm toán…Trong top 10 ngành tăng mạnh nhất, chủ yếu là các ngành khối kỹ thuật, giáo dục như: kỹ sư điện tử, kỹ sư điện công nghiệp, giáo viên tiểu học…

Việc chính phủ Úc quan tâm đầu tư cho khối ngành STEM là cơ hội rất tốt cho du học sinh Việt Nam. Nhờ vào đặc trưng của môi trường giáo dục Việt Nam rất chú trọng vào các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, Sinh, việc theo học các khối ngành STEM là lợi thế lớn giúp sinh viên Việt Nam có cơ hội ở lại làm việc tại Úc lâu dài với mức lương lý tưởng.

Các trường đào tạo ngành STEM tốt nhất gồm: Đại học Deakin, Đại học Curtin, Đại học Flinders …

Ngành STEM tại Mỹ
Mỹ là cường quốc hàng đầu thế giới về kỹ thuật và công nghệ. Các khóa học STEM tại Mỹ được coi là tiêu chuẩn trên toàn thế giới và dẫn đầu về thành tích học tập và tay nghề của các kỹ sư. Để lấy bằng Cử nhân ngành STEM tại Mỹ bạn phải mất 4 năm và có nhiều con đường nhập học dành cho bạn. Đó là vào thẳng năm nhất đại học (nếu bạn đủ điều kiện nhập học) hoặc chọn học chương trình 2+2 (2 năm Cao đẳng cộng đồng rồi chuyển tiếp vào năm 3 đại học). 

Theo thống kê của Bộ Giáo dục Mỹ, sinh viên tốt nghiệp khối ngành STEM có tỷ lệ việc làm và mức lương cao hơn so với các chuyên ngành khác. Mức lương trung bình ngành này dao động trong khoảng 80.000-140.000 USD. Và đặc biệt từ tháng 5/2016, theo bộ luật mới nhất của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, du học sinh dạng thị thực F-1 đăng ký ngành học STEM được phép làm việc trong 36 tháng (3 năm) theo chương trình OPT (Optional Practical Training - thực tập không bắt buộc). 

Các trường tốt nhất tại Mỹ ngành STEM: trường thuộc tập đoàn giáo dục Navitas Group

Ngành STEM tại Canada
Năm 2017 chứng kiến sự mở cửa của visa du học Canada không cần chứng minh tài chính CES đây chính là cơ hội giúp học sinh Việt Nam tiếp cận gần hơn nền giáo dục chất lượng cao tại Canada. Du học Canada 2017 ngành STEM – bạn sẽ được trải nghiệp chương trình Co-op – vừa học vừa làm. Đây là chương trình làm nên tên tuổi và thương hiệu giáo dục của Canada bởi học sinh sẽ được hưởng lợi từ việc học tập – làm việc, tổ chức và sử dụng lao động. Hầu như tất cả các trường sau trung học tại Canada đều cung cấp Co-op cho các chương trình học tập của họ.

Theo thống kê của Canadian universities, hiện có 80 trường học tích hợp chương trình Co-op với tổng số hơn 80.000 sinh viên. Chương trình Co-op thường bắt đầu vào cuối năm thứ hai của sinh viên, điều này cho phép học sinh để đạt được một nền tảng kiến thức vững chắc và kinh nghiệm làm việc thực tế đa dạng.

Tại Canada, đối với các chương trình từ cao đẳng trở lên, sau khi tốt nghiệp, học sinh được phép ở lại 1 – 3 năm tìm việc làm. Nếu tìm được việc làm toàn thời gian từ 6 tháng – 1 năm, du học sinh được phép nộp hồ sơ xin định cư. Đặc biệt ngành STEM luôn nằm trong danh sách ưu tiên định cư giúp bạn có nhiều cơ hội hơn tại Canada.

Các trường đào tạo ngành STEM tốt nhất tại Canada: Centennial College, Niagara College, Fleming College…

Du học ngành STEM và cơ hội trở thành công dân toàn cầu

Với những thông tin trên, VNPC mong muốn bạn sẽ có sự chọn tốt nhất khi du học ngành STEM. Tại Triển lãm du học Toàn cầu 2017 “Học bổng cao – Chương trình định cư Hot - Vừa học vừa làm”, bạn sẽ tiếp tục được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn về điều kiện apply và lộ trình học tập. 

Thời gian và địa điểm diễn ra chương trình:

Tại Tp. HCM:
Thời gian: 9h – 12h, chủ nhật ngày 06/08/2017
Địa điểm: Sảnh Terrace - Tầng 5, KS Gala Royale, 63 Mạc Đĩnh Chi, P.Đakao, Q.1

Tại Hà Nội:
Thời gian: 9h – 12h, chủ nhật ngày 13/08/2017
Địa điểm: Salon 2, Khách sạn Hacinco 110 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội

Cơ hội chỉ có tại VNPC. Nhanh tay đăng ký

Đăng ký hội thảo du học

VNPC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

VNPC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.

VNPC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Multi Language – Trung tâm ngoại ngữ chất lượng cao
Multi Language được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Văn phòng Tư vấn du học VNPC và các trường Đại Học của nước ngoài. Multi Language là 1 trong nhưng địa chỉ đào tạo ngoại ngữ uy tín tại Việt Nam.

Multi Language tự hào là Trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC. có chương trình học chất lượng hiệu quả, linh hoạt , đội ngũ giáo viên nước ngoài tận tâm, giỏi chuyên môn đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada.