Du học nghề Canada là một trong những lựa chọn lý tưởng dành cho những bạn muốn theo đuổi một nghề chuyên nghiệp, thu nhập cao và ước mơ săn "vé" định cư tại quốc gia này. Trong bài viết dưới đây, Trung tâm Tư vấn du học VNPC sẽ chia sẻ cho bạn tất tần tật những thông tin liên quan đến chương trình du học nghề tại xứ sở lá phong gồm lợi ích, điều kiện, chi phí, cơ hội định cư, ngành nghề tiềm năng. Đừng bỏ lỡ nhé!

Du học nghề Canada là gì? 

Du học nghề Canada là chương trình đào tạo nghề chuyên nghiệp cả về lý thuyết lẫn thực hành dành cho sinh viên quốc tế, thời gian học thường kéo dài từ 2 đến 3 năm tùy từng ngành và trường. Chương trình này cung cấp cho các bạn kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết để vận dụng vào một ngành nghề cụ thể. 

Dưới đây là những lý do bạn nên xem xét kỹ trước khi quyết định chọn du học nghề tại Canada: 

 • Thời gian học ngắn: Thay vì tốn khoảng 3-4 năm du học bậc đại học, bạn chỉ cần 2-3 năm để hoàn thành chương trình du học nghề ở Canada. Nhờ đó, tiết kiệm thời gian và chi phí. 

 • Chi phí phải chăng: So với đại học, học phí du học nghề tại xứ sở lá phong thấp hơn khá nhiều. Ngoài ra, để giảm gánh nặng về tài chính, bạn có thể săn các học bổng hoặc viện trợ tài chính của các trường đào tạo nghề. 

 • Đa dạng ngành học tiềm năng: Các ngành học nghề ở Canada đa dạng với nhiều ngành tiềm năng, được thiết kế theo nhu cầu của thị trường lao động. Chương trình giảng dạy kết hợp linh hoạt giữa lý thuyết và thực hành giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng phục vụ cho công việc sau tốt nghiệp. 

 • Cơ hội làm thêm rộng mở: Du học nghề tại Canada bạn có thể làm thêm bán thời gian trong kỳ học hoặc toàn thời gian vào kỳ nghỉ. Sinh viên quốc thể hãy tìm hiểu và tham gia vào các chương trình thực tập sinh hoặc thực tập hưởng lương để kết hợp giữa học và làm. Đây vừa là cơ hội trải nghiệm môi trường làm việc thực tế vừa mở rộng quan hệ, kiếm thêm thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt. 

Du học nghề Canada

Điều kiện và chi phí du học nghề Canada

Với những lợi ích trên, du học nghề Canada chắc chắn là sự lựa chọn lý tưởng dành cho sinh viên quốc tế giới hạn tài chính, trình độ học vấn. Vậy điều kiện đầu vào và chi phí du học nghề ở Canada có khắt khe không? 

Điều kiện du học nghề Canada

Điều kiện du học nghề Canada tương đối dễ dàng, cụ thể như sau: 

 • Tốt nghiệp THPT hoặc bằng cấp tương đương. 

 • GPA tối thiểu 6.5. 

 • IELTS từ 5.5 trở lên hoặc chứng chỉ tương đương.  

Một số trường không yêu cầu sinh viên phải có chứng chỉ IELTS. Tuy nhiên, bạn cần tham gia khóa học tiếng Anh của trường trước khi bước vào khóa chính thức. 

Du học nghề canada cần bao nhiêu tiềnChi phí du học nghề Canada

Học phí của các chương trình du học nghề tại Canada trung bình từ 20.000 - 30.000 CAD/năm. Ngoài ra, du học nghề Canada cần bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào các khoản chi phí khác như: 

 • Chi phí sinh hoạt: Gồm thuê nhà, ăn uống, đi lại, mua sắm, phí dịch vụ,.... Trung bình các khoản phí này dao động từ 10.000 - 20.000 CAD/năm, có thể nhiều hoặc ít hơn tùy nhu cầu chi tiêu mỗi người. 

 • Chi phí bảo hiểm: Sinh viên quốc tế tại Canada bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế, phí này khoảng 200- 500 CAD/năm. 

Như vậy, tổng chi phí du học nghề Canada khoảng 30.000 - 60.000 CAD/năm. Tuy nhiên, chi phí này có thể giảm xuống nếu sinh viên xin được học bổng hoặc nhận được hỗ trợ tài chính từ Chính phủ, trường hoặc các doanh nghiệp, tổ chức. 

>> Xem thêm: Xin visa du học Mỹ mất bao lâu

Du học nghề Canada

Cơ hội định cư khi du học nghề Canada

Chính sách định cư của Canada khá cởi mở đối với sinh viên quốc tế. Sau khi hoàn thành chương trình du học nghề Canada, sinh viên có thể ở lại làm việc trong vòng 3 năm. Thời gian này, du học sinh có thể tích lũy kinh nghiệm làm việc, nâng cao tay nghề và dành thời gian chuẩn bị hồ sơ xin định cư Canada. Du học nghề và định cư phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: 

 • Ngành học: Những ngành nằm trong danh sách nghề ưu tiên định cư Canada mang lại cơ hội định cư cao hơn so với các ngành nghề khác. 

 • Tiếng Anh: Khả năng tiếng Anh tốt sẽ có lợi thế hơn trong việc tìm kiếm việc làm và xin định cư Canada. 

 • Kinh nghiệm làm việc: Đây là điểm cộng khi xét hồ sơ xin định cư, kinh nghiệm càng nhiều, tay nghề càng cao thì cơ hội định cư càng rộng mở. 

Những ngành du học nghề Canada có cơ hội định cư cao phải kể đến như: 

 • Nhóm ngành kỹ thuật: Kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật điện, cơ khí, kỹ thuật hóa học,.... 

 • Chăm sóc sức khỏe: Y tá, điều dưỡng, hộ sinh, dược sĩ,....

 • Công nghệ thông tin: IT, kỹ sư phần mềm, an ninh mạng, khoa học máy tính,....

 • Dịch vụ khách hàng: Quản trị nhà hàng, quản trị khách sạn, quản trị kinh doanh, du lịch,....

 • Kỹ năng nghề nghiệp: Đầu bếp, làm bánh, làm móng, làm tóc,....

>> Xem thêm: Du học Úc trường nào tốt

Du học nghề Canada

Danh sách các trường đào tạo nghề tốt nhất Canada

Du học nghề Canada nên chọn trường nào? Nếu bạn đang có ý định theo học chương trình nghề tại xứ sở lá phong thì hãy tham khảo một số trường cao đẳng nghề nổi tiếng Canada về chất lượng cao và học phí hợp lý dưới đây: 

Cao đẳng George Brown 

Cao đẳng George Brown thành lập năm 1967, là một trường công lập tại Toronto, Canada nổi bật với các ngành du học nghề quản trị nhà hàng- du lịch- khách sạn, nghệ thuật & thiết kế, giáo dục mầm non, công nghệ thông tin,.... Hiện trường có 3 cơ sở tại trung tâm thành phố Toronto cùng trung tâm hàng không vũ trụ tại Downsview Park North York. 

Học phí tham khảo: Từ 14.000- 18.000 CAD/năm. 

Cao đẳng Seneca

Một ngôi trường cao đẳng công lập khác ở Toronto, Canada đào tạo chương trình du học nghề chất lượng được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn chính là cao đẳng Seneca. Trường có 7 cơ sở với đa dạng ngành đào tạo như công nghệ thông tin, thiết kế đồ họa, kế toán tài chính, lập trình máy tính, kinh doanh - marketing,.... 

Học phí tham khảo: 14.000 - 16.000 CAD/năm. 

Cao đẳng Humber

Trường cao đẳng Humber là trường cao đẳng Công nghệ & Nghệ thuật Ứng dụng công lập ở Toronto, Canada nổi tiếng với chương trình đào tạo nghề chất lượng, đa dạng ngành nghề gồm công nghệ thông tin, khoa học sức khỏe, truyền thông sáng tạo, kinh doanh,.... Trường hiện có 3 cơ sở chính gồm Humber North, Humber Orangeville và Lakeshore. 

Học phí tham khảo: Dao động từ 13.000- 17.000 CAD/năm.

Du học nghề Canada

Cao đẳng Lakeland

Cao đẳng Lakeland thành lập năm 1913, là một trường cao đẳng cộng đồng tọa lạc tại Alberta, Canada. Hiện, trường có 2 cơ sở chính là Lloydminster và Vermillion. Cao đẳng Lakeland cung cấp hơn 50 chương trình du học nghề gồm y tế- chăm sóc sức khỏe, nhóm ngành kỹ thuật- công nghệ, kinh doanh và quản lý, khoa học & công nghệ môi trường,.... 

Học phí tham khảo: 10.000- 12.000 CAD/năm. 

Cao đẳng Niagara

Thành lập năm 1967, tọa lạc tại Welland, tỉnh bang Ontario, Cao đẳng Niagara là một trong những trường cao đẳng công lập đào tạo chương trình du học nghề chất lượng. Trường cung cấp hơn 100 chương trình du học nghề với đa dạng ngành nghề như công nghệ thực phẩm, điều dưỡng, thú y, quản lý nhà hàng- du lịch- khách sạn, kinh doanh,.... 

Học phí tham khảo: Từ 13.000- 15.000 CAD/năm.

Cao đẳng Cộng đồng Vancouver 

Cao đẳng cộng đồng Vancouver tọa lạc tại British Columbia, Canada chuyên đào tạo các ngành nghề khát nhân lực, cung cấp môi trường học thuật, văn hóa và xã hội. Bên cạnh đó, trường còn mang đến môi trường học tập tích cực, tạo điều kiện cho sinh viên nâng cao kỹ năng, phát triển tư duy và tích lũy kinh nghiệm thông qua các giờ học trên lớp cũng như các hoạt động cộng đồng. 

Học phí tham khảo: 17.000 – 32.000 CAD/năm

Cao đẳng Centennial 

Cao đẳng Centennial là một trường công lập tọa lạc tại Toronto đào tạo nhiều chuyên ngành gồm cả toàn thời gian và bán thời gian. Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được trải nghiệm thế giới thực, bỏ túi nhiều kinh nghiệm quý báu thông qua bài học trên lớp, thực hành phòng thí nghiệm và các hoạt động xã hội của trường. 

Học phí tham khảo: 17.500- 18.500 CAD/năm.

Một vài câu hỏi liên quan đến du học nghề Canada

Dưới đây là một vài câu hỏi liên quan đến du học nghề Canada mà VNPC nhận được nhiều nhất trong thời gian hỗ trợ, tư vấn lộ trình du học cho học sinh, sinh viên: 

Chưa có chứng chỉ IELTS có thể đi du học nghề ở Canada không? 

Chưa có chứng chỉ IELTS, bạn vẫn có thể tham gia chương trình du học nghề tại Canada. Tuy nhiên, trước khi vào khóa chính thức, bạn sẽ phải học khóa tiếng Anh khoảng 4-6 tuần với mức học phí dao động từ 4.000- 12.000 CAD. 

Đi du học nghề Canada có được miễn chứng minh tài chính không? 

Nếu sở hữu chứng chỉ IELTS 6.0- 6.5, không có kỹ năng nào thấp hơn 6.0 thì du học sinh có thể theo học chương trình miễn chứng minh tài chính. Hồ sơ xin visa sẽ được xét duyệt nhanh chóng. 

Du học nghề Canada

Quy trình đăng ký du học nghề Canada gồm các bước nào? 

Để xin visa du học nghề Canada, sinh viên cần tiến hành các thủ tục sau: 

 • Bước 1: Chọn trường và ngành học. Sinh viên cần tìm hiểu và chọn trường phù hợp với nhu cầu, khả năng cũng như định hướng nghề nghiệp trong tương lai. 

 • Bước 2: Nộp hồ sơ tuyển sinh theo yêu cầu của trường muốn theo học. 

 • Bước 3: Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ xin visa du học Canada. Bộ hồ sơ cần cung cấp đầy đủ các giấy tờ gồm đơn xin visa, hộ chiếu còn hạn tối thiểu 6 tháng, chứng nhận đảm bảo sức khỏe, chứng chỉ tiếng Anh, bằng cấp liên quan học vấn, giấy tờ chứng minh tài chính. 

 • Bước 4: Tiến hành nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Canada tại Việt Nam và chờ kết quả.

Học nghề ở Canada có thể nhận học bổng không?

Du học nghề Canada sinh viên quốc tế có thể nhận được học bổng lên đến 8.000 CAD. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập website chính thức của trường bạn đăng ký hoặc liên hệ với VNPC để nhận tư vấn, hỗ trợ nhé!

Tổng kết 

Bài viết trên, Trung tâm Tư vấn du học VNPC đã chia sẻ cho bạn chi tiết về điều kiện, học phí, cơ hội định cư, ngành nghề và trường đào tạo du học nghề Canada. Mong rằng, những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về chương trình du học nghề tại xứ sở lá phong, từ đó lựa chọn trường và ngành học phù hợp nhất. Nếu bạn còn điều gì băn khoăn hoặc cần sự hỗ trợ về du học các nước, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với VNPC để nhận tư vấn chi tiết nhất nhé!