Du học Nhật Bản - Tại sao nên chọn trường cao đẳng kỹ thuật

 

Đã từ lâu nói đến Nhật Bản là người ta sẽ nghĩ ngay đến đất nước với ngành kỹ thuật phát triển hàng đầu.Trên cả nước Nhật có 63 trường Kosen trong đó có 55 trường quốc lập, 5 trường công lập và 3 trường tư lập, mỗi trường có 4,5 khoa và khoảng 1000 sinh viên. Việc dịch ra tiếng Việt là "Cao đẳng kỹ thuật" là không chính xác nhưng khó có cụm từ ngắn gọn nào trong tiếng Việt có thể thể hiện đúng ý nghĩa của từ Kosen (viết tắt của kougyou kotou senmon gakko) do vậy trong bài viết này tôi không dùng từ “cao đẳng kỹ thuật” mà dùng từ “Kosen”. Do số lượng sinh viên Kosen quá ít so với số lượng sinh viên toàn quốc nên ngay cả người Nhật cũng có nhiều người không biết là ở Nhật có một hệ thống trường học tên là Kosen.

 

Du học Nhật Bản - Tại sao nên chọn trường cao đẳng kỹ thuật


Học Cao đẳng ở Nhật và Việt Nam khác nhau  như thế nào?
Khác với trường cao đẳng ở Việt Nam, trường Kosen ở Nhật tuyển học sinh tốt nghiệp trung học (cấp 2). Những học sinh đỗ vào các trường Kosen thường là những học sinh có thành tích cao ở cấp 2. Nếu nói về mức độ khó của đầu vào, vào trường Kosen khó tương đương với việc vào các trường cấp 3 trong top 5 của tỉnh (Ken). Thời gian học ở trường Kosen là 5 năm (5 năm rưỡi đối với các sinh viên khoa Hàng hải, sinh viên khoa Hàng hải sẽ dành 1 năm cuối cùng đi vòng quanh thế giới bằng thuyền). Sinh viên tốt nghiệp trường Kosen được coi tương đương với sinh viên học xong 2 năm đại học. Sau khi tốt nghiệp trường Kosen sinh viên có thể đi làm hoặc học tiếp từ năm thứ 3 của trường đại học. Ở một số trường Kosen có khóa nâng cao 2 năm gọi là Senkoka. Sinh viên học xong Senkoka sẽ được coi tương đương với sinh viên tốt nghiệp đại học và có thể thi vào cao học của bất cứ trường nào trên nước Nhật. Theo thống kê tháng 4 năm 2003 trên nước Nhật có 47 trường Kosen có Senkoka. Hàng năm có khoảng 10 nghìn sinh viên tốt nghiệp trường Kosen, năm 2003 có 4000 sinh viên tốt nghiệp Kosen học tiếp sau khi tốt nghiệp, trong đó có 788 sinh viên học tiếp ở Senkoka.


Điều gì hấp dẫn học sinh vào học trường Kosen?
Đối với các sinh viên ham mê kỹ thuật vào trường Kosen sẽ được học chuyên môn từ năm thứ 3, trong các trường Kosen có các câu lạc bộ chuyên ngành, vào đó đủ các thiết bị để thực hiện các ý tưởng và học tập kinh nghiệm của khóa trên. Như vậy vào Kosen học sinh sẽ sớm làm quen với chuyên môn sớm hơn so với việc học cấp 3 xong rồi vào đại học. Một điều hấp dẫn nữa là học phí ở trường Kosen rất rẻ, chỉ bằng 1/4 các trường Đại học quốc lập và bằng 1/10 các trường Đại học dân lập. Ở các trường Kosen có kí túc xá với giá rất rẻ, gần như là cho không do vậy các trường Kosen thường thu hút được các học sinh nghèo học giỏi.


Điều hấp dẫn lớn nhất có lẽ là con đường sau khi tốt nghiệp. Kể cả vào những thời kì khó khăn của nước Nhật, 98% sinh viên tốt nghiệp Kosen có việc làm trước khi tốt nghiệp. Ví dụ như trường Kumamoto một năm có 80 sinh viên tốt nghiệp có nhu cầu tìm việc làm thì mỗi năm nhận được khoảng 1000 “đơn đặt hàng” từ các công ty lớn.


Việc học tiếp vào Đại học cũng rất thuận lợi, ngoại trừ 10 trường top-ten, sinh viên có thành tích cao ở Kosen được xét tuyển thẳng vào 1 trong các trường có khối kỹ thuật. Sinh viên không được tuyển thẳng hoặc muốn vào các trường top-ten có thể thi. Trong 4000 sinh viên học tiếp sau khi tốt nghiệp có khoảng 400 người thi được vào các trường top-ten ( Đại học Tokyo 10 người, Đại học Kyoto 10 người, Đại học công nghiệp Tokyo 30 người, Đại học Tohoku 90 người … ) các sinh viên còn lại hầu hết vào được các trường quốc lập. Chỉ tiêu tuyển sinh Kosen ở các trường nổi tiếng tăng dần theo từng năm.

 

Cơ hội chỉ có ở VNPC. Nhanh tay đăng ký tư vấn du học miễn phí.

 

Đăng ký tư vấn du học

 

VNPC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

VNPC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.


VNPC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.


Multi Language – Trung tâm ngoại ngữ chất lượng cao
Multi Language được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Văn phòng Tư vấn du học VNPC và các trường Đại Học của nước ngoài. Multi Language là 1 trong nhưng địa chỉ đào tạo ngoại ngữ uy tín tại Việt Nam.


Multi Language tự hào là Trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC. có chương trình học chất lượng hiệu quả, linh hoạt , đội ngũ giáo viên nước ngoài tận tâm, giỏi chuyên môn đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada.

Chi sẻ :

Tin Liên Quan

HN: 0914 34 37 38 - 0982 03 99 68
HCM: 0918 34 37 38 - 0916 399 944