Đại dịch Covid 19 xảy đến khiến cho toàn bộ thế giới chuyển sang một cục diện mới khác biệt hơn. Trong khi rất nhiều tín hiệu lạc quan được phát đi nhưng phải công tâm nhìn nhận rằng có lẽ đại dịch sẽ kéo dài hơn chúng ta tưởng rất nhiều lần. Gần 1 năm đã trôi qua và chưa có 1 phương án nào thực sự hữu hiệu bằng cách lockdown để giảm thiểu nguy cơ bùng phát của dịch bệnh. Vậy giải pháp nào dành cho bạn khi ngay cả việc đến trường học tập trực tiếp ở Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn như vậy. Du học online sẽ chính là bài toán thông minh nhất ở thời điểm hiện tại phải không? Cùng VNPC phân tích qua một số khía cạnh sau bạn nhé!

Du học Online - Bài toán thông minh khi thế giới liên tục LOCKDOWN

1. Học tập online và những con số thống kê

• Hơn 6 triệu sinh viên hiện đang theo học các khóa học trực tuyến như một phần của chương trình giáo dục đại học của họ

• Gần một nửa số sinh viên đăng ký các khóa học trực tuyến nhận giáo dục từ xa hoàn toàn

• 85% sinh viên nghĩ rằng học trực tuyến giống hoặc tốt hơn trải nghiệm lớp học truyền thống

Thống kê từ Đại học Purdue (bang Indiana) và Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia (Mỹ)

Nhờ sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ, việc học trực tuyến là một phần trong các khóa học của nhiều tổ chức giáo dục trên khắp thế giới. Từ các khóa học ngôn ngữ, chứng chỉ, văn bằng đến cả chương trình tiến sĩ đều có thể được thực hiện online một cách hiệu quả.

2. Giáo dục trực tuyến: Giải pháp khả thi trong điều kiện học tập bị giới hạn
Giáo dục trực tuyến là một lựa chọn hợp lý dù bạn vừa tốt nghiệp THPT, chuẩn bị bước vào môi trường đại học hay đã đi làm và muốn nâng cao trình độ, kỹ năng. Học online có thể là một phương pháp học tập hữu ích để rèn giũa kỹ năng của bạn trong một môn học khó hoặc học một kỹ năng mới.

Được cung cấp bởi một số trường đại học, cao đẳng, học viện hàng đầu thế giới, học online đem đến cho bạn tất cả các đặc quyền khi theo học tại ngôi trường mà bạn mơ ước. Sự linh hoạt của phương thức này giúp bạn trải nghiệm du học phù hợp với lịch trình của bạn mà vẫn tích lũy tín chỉ cần thiết.

Với các khóa học có sẵn ở hầu hết mọi môn học và thời gian biểu linh hoạt phù hợp với hầu hết mọi phong cách sống, học online ngày càng trở thành một giải pháp thay thế khả thi cho việc học tại trường. Giải pháp này cũng có thể cho phép bạn du học từ xa với chi phí giảm đáng kể. Vì ngoài học phí, bạn không phải lo đến các khoản chi như nhà ở, ăn uống, đi lại, bảo hiểm tại quốc gia muốn du học.

Tài liệu và nội dung khóa học online được truyền tải đến người học qua các nguồn như: sách điện tử, tạp chí, video, bài giảng được ghi âm/ghi hình, diễn đàn thảo luận, phiên hỏi đáp trực tiếp… Tham gia chương trình học online, bạn được học tập với giảng viên của trường, có thể truy cập vào các tài nguyên học tập và có những quyền lợi như sinh viên học tại khuôn viên trường.

Du học online không phải là bạn chỉ mở máy tính, truy cập vào bài giảng đã được thu sẵn, nghe giảng viên thao thao bất tuyệt, làm bài tập/bài kiểm tra cuối khóa và tưởng tượng về không khí lớp học với bạn bè quốc tế. Lớp học trực tuyến của các nền giáo dục tiên tiến được đầu tư kỹ lưỡng về nội dung, công nghệ truyền tải, cách thức thực hiện, đảm bảo sự kết nối và tính tương tác cao giữa giảng viên và các sinh viên trên khắp thế giới trong cùng một lớp. Không thiếu những phần đặt câu hỏi, phát biểu ý kiến, thảo luận, làm việc nhóm… để cung cấp kiến thức và mang tới góc nhìn đa chiều cho bạn.

Sinh viên du học online vẫn được hỗ trợ tốt từ các giảng viên và nhân viên của trường thông qua các kênh liên lạc khác nhau. Một số chương trình giáo dục trực tuyến còn có dịch vụ hỗ trợ theo ngôn ngữ của sinh viên, giúp họ nhanh chóng vượt qua những trở ngại học tập ban đầu.

Xem thêm: Úc thông báo kế hoạch mở cửa vào dịp giáng sinh

Du học Online - Bài toán thông minh khi thế giới liên tục LOCKDOWN

3. Có những nền tảng nào được sử dụng cho giáo dục trực tuyến?
Với công nghệ phát triển “thần tốc”, rào cản đối với việc tạo ra các khóa học online giảm đáng kể. Hiện nay, có hàng trăm công cụ dành riêng cho việc giảng dạy trực tuyến được tối ưu về chất lượng và chi phí.

Nền tảng khóa học trực tuyến là hệ thống quản lý học tập (LMS) được thiết kế để cung cấp khả năng truy cập dễ dàng vào các lớp học kỹ thuật số. Tương tự như các bài học ở lớp học truyền thống, các khóa học ảo cho phép người hướng dẫn cung cấp cho sinh viên trải nghiệm học tập hấp dẫn và có tổ chức thông qua các tệp văn bản, video, âm thanh, hình ảnh và PDF. Sinh viên theo dõi qua phần mềm LMS. Họ có thể ghi chú và hoàn thành các hoạt động, tương tác với giảng viên, bạn học, làm bài tập và bài kiểm tra.

Một số nền tảng cho việc học tập online tiện dụng và được đánh giá cao như: Zoom, Moodle, Udemy, Teachable, Thinkific, Podia, LearnWorlds, Ruzuku… Các nền tảng eLearning này có nhiều công cụ tạo nội dung như tài liệu PDF, PowerPoint, tạo video… và các ưu điểm như nhiều tính năng, cách thức sử dụng đơn giản, phù hợp với nhiều khóa học, có thể miễn phí.

4. Những đánh giá việc học trực tuyến
Sinh viên tham gia chương trình cấp bằng hoặc khóa học trực tuyến vẫn được kiểm tra định kỳ trong thời gian học để đánh giá mức độ hiểu biết và tiếp thu kiến thức. Việc đánh giá đảm bảo công bằng, thoải mái và được thiết kế để giúp bạn tận dụng tối đa trải nghiệm học tập của mình. Có thể thực hiện qua: bài tập cá nhân, hoạt động thảo luận nhóm, kỳ thi, bài luận cuối khóa…

Học online không có nghĩa là học dễ hơn và không đảm bảo chất lượng. Các đơn vị thực hiện giáo dục trực tuyến có những tiêu chuẩn riêng để người học tuân theo nhằm đạt được sự xuất sắc như trong các lớp học truyền thống. Công nghệ học online phát triển cũng giúp hoàn thiện những quy trình kỹ thuật số để ngăn chặn gian lận và/hoặc đạo văn.

Những người hướng dẫn khóa học, giáo viên và các tổ chức giáo dục trực tuyến làm việc chăm chỉ để đảm bảo việc gian lận không thể xảy ra ở mức độ cao nhất. Ví dụ bằng cách sử dụng phần mềm phát hiện đạo văn, tất cả bài tập/bài luận đều được kiểm tra kỹ lưỡng và người hướng dẫn cũng kiểm tra thêm trước khi chấm điểm/đánh giá.

Với việc sử dụng giảng viên chính thức và các tài nguyên học tập của trường, chất lượng và bằng cấp của các khóa học trực tuyến được đảm bảo không thua kém chương trình đào tạo tại lớp. Thực tế, nhiều nhà tuyển dụng không phân biệt bằng cấp trực tuyến và bằng cấp từ việc học tập truyền thống, miễn là bằng cấp của bạn được công nhận trong lĩnh vực bạn học. Hơn nữa, một số nhà tuyển dụng nhận ra rằng học online đòi hỏi tính kỷ luật, động lực và sự cống hiến rất lớn nên có thể dành cho bạn điểm cộng nhất định.

5. Có nên du học online hay không? 
Kết quả khảo sát của Educations.com với 2.500 đáp viên cho biết, chỉ 4,7% sinh viên tiềm năng dự định hủy bỏ kế hoạch du học của mình vì Covid-19. 68,2% du học sinh hiện tại đồng ý học online thay cho các lớp học truyền thống để đảm bảo an toàn trong mùa dịch.

Thực tế du học online không thể thay thế trải nghiệm khám phá tận tay tận mắt khi bạn đến với quốc gia du học mong muốn. Tuy nhiên, trong một thế giới đang “rung chuyển” vì đại dịch và nhiều phương pháp giáo dục đại học truyền thống đang không thể được thực thi thì du học online là lựa chọn đáng để xem xét. 

Nếu như ở những giai đoạn đầu của đại dịch, hầu hết các bạn đều chán nản và chưa muốn tiếp cận với các hình thức học tập online và du học trực tuyến. Thì hiện nay, những kế hoạch chờ đợi cho khi đại dịch qua đi đã dần được xếp lại. Bởi ngay cả ở Việt Nam khi mà tình hình dịch bệnh đỡ hơn phần lớn thế giới thì bạn cũng rất khó để có thể đến trường trực tiếp trong thời gian này. Việc đăng ký học các khóa học online sẽ giúp bạn vẫn tiếp xúc được với nền giáo dục tiên tiến, không mất thời gian trống, tiết kiệm chi phí và giải bài toán GAP YEAR một cách hoàn hảo nhất. Tuy vậy, quyết định vẫn nằm trong tay bạn, đăng ký du học online hay ở nhà chờ cho dịch bệnh lắng xuống? Chúng tôi hy vọng rằng, những quyết định thông minh sẽ được đưa ra và giúp các bạn vượt qua được thời kỳ không mấy vui vẻ này.