Bạn nên cân nhắc những gì trước khi học MBA tại Singapore?

Du học thạc sĩ được nhiều cử nhân lựa chọn sau tốt nghiệp đại học hoặc đã có một thời gian đi làm nhưng vẫn muốn nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Tuy nhiên, việc có quá nhiều chương trình thạc sĩ ở các nước khác nhau, khiến người học gặp không ít khó khăn trong việc lựa chọn trường và đất nước để đi du học

Là một trong những nước có nền giáo dục phát triển bậc nhất châu Á, trong khi mức chi phí học tập phù hợp, Singapore được nhiều học viên hướng tới. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp với chương trình học MBA ở Singapore. Ở bài viết này VNPC sẽ đưa ra cho bạn một số những lưu ý trước khi quyết định học chương trình thạc sĩ MBA ở Singapore bạn nhé!

Bạn nên cân nhắc những gì trước khi học MBA tại Singapore?

1. Xác định rõ ràng mục tiêu du học Singapore của bạn như nào?
Đa phần các câu hỏi đều xoay quanh việc về việc có nên đi du học master/MBA hay không? nên đi du học thời điểm nào là thích hợp nhất? Học thạc sĩ xong có tìm được việc làm không? 

Học xong về nước xin việc, hay tìm kiếm cơ hội nghiên cứu, làm việc ở Singapore? Bạn thực sự yêu thích lĩnh vực nào và khả năng của bạn giỏi nhất là gì? Hoàn thành 1 khoá cao học (Master/MBA) ở Singapore có tác dụng như thế nào đến sự nghiệp, cơ hội việc làm của bạn trong tương lai? Bạn có gì để 1 công ty, thay vì thuê 1 người bản địa (với rất nhiều lợi thế về ngôn ngữ và văn hoá) lại phải thuê bạn? …

Cân nhắc thế nào khi cơ hội việc làm cho du học sinh ở Singapore đang trở nên khắc nghiệt hơn bao giờ hết vì chính sách bảo hộ lao động của chính phủ. Với điều kiện khắc nghiệt như vậy, bạn sẽ cần phải làm gì để tăng khả năng cạnh tranh của bản thân?

Một khoá học MBA ở Sing kéo dài 12 – 18 tháng, không yêu cầu GMAT, cứ miễn có bằng đại học là vào học. Với những yêu cầu đầu vào như vậy, bạn đặt kỳ vọng như thế nào cho trương trình học của mình? mục tiêu phấn đấu của mình là gì? hướng đào sâu chuyên môn nào mình quan tâm?

Xác định rõ ràng mục đích du học thạc sĩ tại Singapore sẽ giúp bạn

- Xây dựng được 1 lộ trình tiết kiệm thời gian và chi phí nhất

- Nếu chưa xây dựng được lộ trình bạn hoàn toàn có thể lạc hướng trong lúc đi học, giống như vô số các bạn du học sinh tự túc khác hiện nay

- Và nếu bạn bị hạn chế về tài chính và bạn muốn tìm học bổng thạc sĩ Singapore, thì không trường nào muốn trao tiền cho 1 người không biết mình là ai và mình muốn gì đâu.

Rất nhiều bạn lên kế hoạch du học rất hoành tráng, nhưng rất ít các bạn nắm được cần học cái gì và chuẩn bị cái gì. Điều này rất đáng lo ngại. Để biết ngành học nào, trường học nào phù hợp với mình, bạn cần phải tìm hiểu rõ ngành học của bạn có những yêu cầu gì, có những môn học nào cụ thể mà bạn muốn chọn. Bạn còn phải tìm hiểu thật kỹ trường học mà bạn chọn: trường này có những giáo sư nào uy tín, có điểm mạnh nằm ở ngành nghề nào, được đánh giá ra làm sao…

Tìm hiểu thông tin bằng cách nào?

- Liên hệ các đơn vị tư vấn du học phù hợp để được đưa những thông tin nhanh nhất và có sự so sánh chính xác về ưu điểm nhược điểm các trường

- Truy cập website của trường, viết thư hỏi các giáo sư của ngành học.

- Hỏi du học sinh đã từng theo học chương trình mà bạn muốn đăng ký. Tìm học bằng cách liên hệ với trường hoặc công ty du học

- Thông qua sách báo, internet, kinh nghiệm từ các anh chị săn học bổng, tham gia các sự kiện về định hướng nghề nghiệp…

- Hãy dành ít nhất 1 năm để tìm hiểu về ngành học của mình. 1 năm không phải sớm đâu, xin nhớ 1 điều là ngành bạn học sẽ quyết định tương lai của bạn. Bạn đã chọn sai ngành ở đại học 1 lần rồi, điều đó có thể chấp nhận được, vì khi ra đi làm, công ty chỉ quan tâm đến mindset và 1 số kỹ năng làm việc, họ sẽ đào tạo lại. Nhưng 1 khi đã chọn sai ngành khi du học thạc sĩ, đó lại là 1 câu chuyện hoàn toàn khác.

Sự tìm hiểu kỹ càng, đến nơi đến chốn không chỉ giúp ích cho việc xác định mục tiêu và hoạch định tương lai, mà còn đóng góp vào “sức nặng” của hồ sơ xin học bổng (nếu có) của bạn. Hãy thể hiện trong hồ sơ của mình là bạn đã tìm hiểu cặn kẽ về ngành nghề mình muốn theo học, là bạn có niềm đam mê, có quyết tâm, có mục đích cụ thể với chương trình học này.

2. Không nên đi du học thạc sĩ khi tiếng anh chưa tốt
Điều kiện du học thạc sĩ ở Singapore chỉ yêu cầu tiếng anh IELT 6.5 và các bạn không nên đi học khi chưa có IELTS. Vì chương trình thạc sĩ MBA yêu cầu khá cao, vì vậy các bạn nên thành thạo IELTS trước khi học thạc sĩ. Nếu điểm IELTS của bạn chưa đủ chuẩn bạn có thể học thêm tiếng Anh trước khi vào khóa chính

Nên nhớ, học thạc sĩ chương trình học rất nặng và đòi hỏi khả năng nghiên cứu, tự hỏi. Nếu bạn đi du học với 1 vốn ngoại ngữ quá tồi, bạn sẽ cảm thấy việc học là vô cùng khó khăn từ đó có thể sẽ kéo dài thời gian học (vì thi không qua), tốn tiền hơn.

Ngược lại, nếu bạn có 1 vốn ngoại ngữ tốt thì bạn có một lợi thế rất lớn. Ví dụ, khi đọc bài hay nghe giảng, bạn sẽ không phải chật vật để hiểu bài, mà chỉ tập trung chú ý vào nội dung của bài giảng mà thôi. Do đó, mình khuyên các bạn sắp đi du học hãy chuyên tâm hết lòng vào việc học thứ tiếng mà bạn sẽ phải sử dụng cho chương trình học. Điều này quyết định kết quả học tập của bạn, nhất là những bạn theo học thạc sĩ các ngành xã hội, đòi hỏi khả năng diễn đạt cao như xã hội học, truyền thông, báo chí, tâm lý học, v.v…

3. Đừng đi du học thạc sĩ khi chưa hiểu rõ chương trình học
Nên chọn chương trình thạc sĩ được công nhận. Đây là tiêu chí rất quan trọng đặc biệt nếu bạn muốn làm việc ở Singapore (đất nước trọng bằng cấp điểm số, có 1 sự phân biệt không hề nhỏ giữa lao động từ trường công và tư).

Công nhận ở Singapore được hiểu theo 2 cách:

- Được phép tuyển sinh quốc tế. Ở Singapore, chỉ cần có chứng nhận Edutrust là được.
- Được chấp nhận bởi các bộ/ngành cụ thể cũng như hiệp hội tổ chức có uy tín trong lĩnh vực bạn định học.

Thạc sĩ ngành luật ở Singapore, chỉ có 3 trường ở Singapore được chính phủ công nhận (NUS, SMU, UniSIM), nhưng có đến hơn chục trường được chính phủ cấp phép cung cấp khoá học.

Thạc sĩ ngành kế toán tài chính ở Singapore có đến hơn 10 học viện cung cấp khoá học nhưng chỉ nên học chương trình được chấp nhận bởi Hiệp Hội Kế Toán Singapore hoặc các tổ chức cấp chứng chứng chỉ chuyên nghiệp như ACCA.

Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh nên được chứng nhận bởi AMBA (Association of MBAs)…

Tóm lại, bạn phải yêu cầu công ty du học chỉ rõ thế mạnh, đặc điểm của chương trình thạc sĩ. Cụ thể, nêu ít nhất 3 điểm khác nhau giữa khoá học thạc sĩ mà bạn muốn học so với khoá mà họ tư vấn cho bạn, 3 điểm đó ảnh hưởng như thế nào đến tương lai việc làm của bạn sau này. 

4. Đừng đi du học khi chưa hiểu rõ về ngành nghề của mình

- Ngành nghề này có những nhân vật nào nổi cộm và gây ảnh hưởng nhất?
- Ngành nghề này đòi hỏi những kỹ năng gì?
- Những vấn đề nổi cộm liên quan đến lĩnh vực này trong quá khứ và hiện tại
- Những nghiên cứu, phát hiện quan trọng trong lĩnh vực này từ trước đến nay

Nếu bạn có thể tìm đọc sách tiếng Anh, điều này sẽ càng tốt cho bạn, vì qua đó bạn sẽ làm quen được với những vốn từ thông dụng liên quan đến ngành học của mình. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện thì đọc sách tiếng Việt cũng tốt. Sách vở mà bạn tìm đọc không nhất thiết phải là dạng sách học thuật, mà có thể chỉ là sách kiến thức bình thường, thông dụng, dành cho quảng đại quần chúng. Hãy nhớ, càng tích lũy được nhiều kiến thức chuyên ngành, bạn càng đỡ khổ trong quá trình học tập ở nước ngoài.

Học thạc sĩ tại nước ngoài đặc biệt là Singapore sẽ khác với việc học tại Việt Nam, bởi bạn sẽ phải học thật, thi thật và làm thật. Vì vậy hầu hết các khóa học thạc sĩ ở nước ngoài đều có yêu cầu vô cùng khắt khe về điểm tiếng Anh IELTS, điểm trung bình, hoặc kinh nghiệm học tập. Thậm chí nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học tại Việt Nam vẫn phải theo học các chương trình dự bị thạc sĩ trước khi được vào khóa chính. Vì vậy hãy trang bị cho mình những kiến thức chắc chắn trước khi đưa ra quyết định của mình bạn nhé!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan