Sự có mặt của vắc – xin ngừa COVID đã khiến cho toàn Thế giới lạc quan hơn vào năm 2021, đã có rất nhiều quốc gia và các trường học trên thế giới tiến hành chủng ngừa cho du học sinh nội địa và quốc tế. Vậy nếu là du học sinh Hà Lan, bạn có được chủng ngừa vắc xin Covid hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Du học sinh Hà Lan có được chủng ngừa vắc xin Covid không?

1. Về chiến lược tiêm chủng vắc-xin của Hà Lan
Chính phủ Hà Lan đã triển khai chương trình tiêm chủng Covid-19 từ tháng 1/2021 và tuyên bố hàng triệu người dân sẽ được tiêm phòng trong vài tháng tới. Hà Lan được biết đến với hệ thống chăm sóc sức khỏe tuyệt vời, liên tục được xếp hạng cao ở châu Âu (đứng thứ 2 sau Thụy Sĩ vào năm 2018). Chính phủ nước này đã rất tỉ mỉ trong việc thiết lập một lộ trình phù hợp và xây dựng cơ sở hạ tầng trước khi bắt tay vào tiêm chủng. Hiệu quả của tiêm chủng được chú trọng hơn tốc độ thực hiện chương trình.

Những liều vắc-xin đầu tiên đang được phân phối cho các nhân viên y tế tuyến đầu và những người có nguy cơ bị nhiễm Covid-19 cao nhất. Vậy khi nào “người bình thường” sẽ được tiêm phòng? Chính phủ lạc quan rằng những người không thuộc nhóm dễ bị tổn thương sẽ đến lượt mình vào đầu mùa Xuân – tức là vào quý 2 của năm. Tất cả sinh viên quốc tế du học Hà Lan có bảo hiểm y tế đầy đủ cũng sẽ được chủng ngừa với tư cách là cư dân.

Tất cả những người đã đăng ký với chính quyền đô thị của Hà Lan sẽ tự động nhận được thông báo về việc tiêm phòng Covid-19 qua đường bưu điện. Điều này cũng áp dụng cho sinh viên quốc tế du học Hà Lan. Tuy nhiên, các cuộc họp báo không có phụ đề và rất nhiều thông tin tiêm chủng không được dịch sang tiếng Anh. Vì vậy, nhiều sinh viên quốc tế du học tại Hà Lan không rõ liệu họ có được chủng ngừa ở nước này hay không.

Vào ngày 4/1/2021, Bộ trưởng Y tế Hugo de Jonge đã trình bày chiến lược tiêm chủng ban đầu với Hạ viện (Tweede Kamer). Kế hoạch có thay đổi một chút sau đó. Tuy nhiên, chính phủ Hà Lan vẫn hy vọng mọi cư dân sẽ được tiêm vắc - xin phòng bệnh Covid-19 trước ngày 1/ 10/2021.

Chính phủ ưu tiên tất cả nhân viên y tế, với những người làm việc trong các viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc tương tự là những người đầu tiên được tiêm vắc - xin. Nhóm tiếp theo nhận vắc-xin sẽ là những người trên 60 tuổi và những người trong độ tuổi từ 18 đến 60 với tình trạng bệnh từ trước khiến họ dễ nhiễm virus.

Du học sinh Hà Lan có được chủng ngừa vắc xin Covid không?

2. Giải đáp các thắc mắc thường gặp về chủng ngừa COVID tại Hà Lan

Sinh viên quốc tế có điều kiện gì để được tiêm phòng ở Hà Lan?
Tất cả những người đã đăng ký cư trú ít nhất 1 tháng với một thành phố của Hà Lan sẽ tự động đủ điều kiện để tiêm chủng, theo hướng dẫn triển khai tiêm chủng Covid-19 (bằng tiếng Hà Lan).

Theo lịch trình hiện tại, những người còn lại trong độ tuổi từ 18 đến 60 sẽ được chủng ngừa trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10. Bạn có thể cần đến gặp bác sĩ gia đình của mình hoặc đến một trạm tiêm chủng được thiết lập đặc biệt cho việc này.

Kể từ đầu năm nay, người dân Hà Lan đang đi tiêm phòng. Chính phủ đã chia dân số thành các nhóm và bắt đầu bằng việc tiêm chủng cho những người làm việc trong ngành y tế. Thứ tự tiếp theo là người già, những người có vấn đề về sức khỏe và những người sống trong cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Tôi có cần thực hiện bất kỳ biện pháp đặc biệt nào không?
Bạn sẽ tự động nhận được thư mời tại nhà, cho biết bạn có thể tiêm phòng ở đâu và khi nào. Thư mời này có thể sẽ được viết bằng tiếng Hà Lan. Bước duy nhất bạn cần làm là đến đúng địa điểm đã hẹn trước.

Khi nào mới đến lượt tôi?
Theo lịch trình hiện tại, sinh viên quốc tế có sức khỏe bình thường sẽ nhận được thông báo từ tháng 4 đến tháng 10/2021.

Khi đến lượt bạn, bạn sẽ nhận được thư mời. Trong bức thư này, có thể sẽ được viết bằng tiếng Hà Lan, bạn sẽ được cho biết nên đi tiêm phòng ở đâu.

Tôi sẽ nhận được loại vắc xin nào?
Phần lớn dân số sẽ đủ điều kiện để nhận bất kỳ loại vaccine nào mà Hà Lan đã ký hợp đồng, nhưng sẽ phụ thuộc vào loại vaccine được cung cấp tại thời điểm đó. Tuy nhiên, những người trên 60 tuổi sẽ được tiêm vaccine Moderna hoặc Pfizer / BioNTech.

Tôi sẽ tiêm vaccine ở đâu?
Nơi bạn được tiêm chủng cũng sẽ phụ thuộc vào nhóm cư dân mà bạn được xếp vào. Những người dễ bị tổn thương hoặc những người không thể di chuyển sẽ được chủng ngừa tại nhà hoặc tại bác sĩ gia đình ở địa phương của họ. Nhiều nhân viên y tế sẽ được tiêm chủng tại nơi làm việc của họ (ví dụ như tại bệnh viện). Những người trong độ tuổi từ 18 đến 60 không có vấn đề về sức khỏe sẽ được tiêm chủng tại một địa điểm trung tâm do GGD (Dịch vụ Y tế thành phố và khu vực) thiết lập.

Có thể thấy, các quốc gia trên thế giới đang có những động thái giúp cho người dân và những người nhập cư để học tập, làm việc vượt qua thời kỳ khủng hoảng này một cách an toàn nhất. Nếu bạn đang là du học sinh quốc tế tại Hà Lan, hoặc đang tìm hiểu thông tin trước khi hoàn tất thủ tục học tập tại quốc gia này. Đừng lo lắng bởi các bạn sẽ được bảo vệ an toàn ngay cả khi bạn chỉ là 1 du học sinh quốc tế. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về du học Hà Lan, tình hình dịch bệnh ở quốc gia này liên hệ với VNPC để được tư vấn và giải đáp ngay ngày hôm nay bạn nhé!