Hiện nay chương trình tiêm chủng đã được thực hiện ở rất nhiều quốc gia và cho những tín hiệu khả quan về những ca lây nhiễm mới giảm dần. Nếu kế hoạch du học của bạn đang bị mắc kẹt, đừng lo lắng, bạn có thể trở lại với chương trình học tập của mình tại nhiều quốc gia rồi nhé!

Du học sinh quốc tế ở Anh được tiêm vắc xin Covid miễn phí

1. Sinh viên quốc tế tại Anh được tiêm vắc xin Covid miễn phí
Tính đến ngày 23/5, vương quốc Anh đã tiêm vaccine cho 72% dân số, 43% trong đó đã được tiêm đủ hai mũi vaccine. Tất cả dân số trưởng thành dự kiến sẽ được tiêm chủng vào cuối tháng 7 theo mục tiêu do Thủ tướng Boris Johnson công bố.

Là sinh viên quốc tế, bạn hoàn toàn có thể nhận vaccine Covid-19 khi đến lượt. Quốc gia này đang tiến hành tiêm ngừa cho những người từ 32 tuổi, và độ tuổi được tiêm vaccine đang được hạ xuống theo từng ngày chứng tỏ tốc độ tiêm chủng ở Anh đang rất cao. Theo đà này, sinh viên quốc tế đang sống tại Anh có thể được tiêm chủng nhanh hơn so với ở quê nhà.

Các sinh viên có thị thực du học Anh hợp lệ sẽ được hưởng dịch vụ chăm sóc y tế miễn phí của NHS, bao gồm việc tiêm vaccine, xét nghiệm và điều trị Covid. NHS sẽ thông báo cho sinh viên biết khi nào đến lượt bạn tiêm vaccine. Bạn cũng có thể cập nhật tiến triển chủng ngừa trên trang web nhs.uk.

2. Các trường đại học sẵn sàng đón sinh viên tham gia lớp học trực tiếp
Nhờ chương trình tiêm chủng đạt hiệu quả và đang tiếp tục mở rộng đến những độ tuổi khác đã giúp nước Anh tiếp tục khôi phục lại một số hoạt động xã hội và kinh doanh nhỏ.

Tất cả sinh viên tại các trường đại học Anh có thể học trực tiếp từ ngày 17/5. Thủ tướng Boris Johnson cho biết việc nối lại các lớp học trực tiếp là một phần của giai đoạn 3 trong lộ trình nới lỏng các hạn chế chống dịch của chính phủ. Hơn hết, với tốc độ tiêm chủng như hiện tại ở vương quốc Anh sẽ mang đến sự an toàn hơn cho các lớp học khai giảng vào kỳ tháng 9/2021, khi nhiều nhân viên nhà trường và sinh viên đã được tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19.

Bạn Quốc Khánh du học sinh của VNPC quay trở lại Anh vào tháng 04/2021 để học chương trình thạc sĩ
Các trường sẽ mở lại các dịch vụ trong khuôn viên trường như thư viện, không gian học tập, phục vụ ăn uống trong khuôn viên trường… Cùng với việc có thể tham gia các lớp học trực tiếp (gồm cả lý thuyết và thực hành), lần trở lại này sẽ tạo cơ hội cho bạn tham gia các hoạt động ngoại khóa và hoạt động khác trong khuôn viên trường. Điều này có thể bao gồm hỗ trợ nghề nghiệp trực tiếp, các sự kiện xã hội cũng như các trải nghiệm xã hội khác của sinh viên – những điều ít nhiều bị hạn chế kể từ năm ngoái đến nay.

Bạn Trần Doãn Đạt đã quay trở lại Anh trong tháng 5 vừa rồi để tiếp tục học chương trình thạc sĩ tại Anh

3. Có nhiều chương trình học bổng dành cho du học sinh quốc tế 
Với mục đích hỗ trợ sinh viên quốc tế một phần chi phí du học Anh, tạo động lực để các em bắt đầu hành trình học tập tại nước ngoài của mình, các trường đang trao nhiều suất học bổng cho sinh viên nhập học trong năm 2021/22. Học bổng trải rộng ở các bậc học, từ A Level, dự bị đại học đến đại học, sau đại học và nghiên cứu, cũng như áp dụng cho tất cả ngành học.

Học bổng 10,000 Bảng Anh từ trường Đại học ARU
Hầu hết học bổng sẽ được trường tự động xét khi sinh viên nộp hồ sơ, các bạn chỉ cần đáp ứng yêu cầu đầu vào của khóa học. Những suất học bổng có giá trị cao hơn như 50 – 100% học phí sẽ xét dựa trên thành tích học tập, sinh viên cần viết một bài luận theo yêu cầu và có thể cần tham gia phỏng vấn với đại diện trường. Một số suất học bổng giá trị cao sẽ có giới hạn số lượng, và bạn cần kiểm tra các thời hạn quan trọng để nộp đơn. 

4. Vương Quốc Anh sớm mở cửa đón sinh viên quốc tế
Ngay cả trong đại dịch Covid, Anh vẫn là một trong những quốc gia sớm mở cửa với sinh viên quốc tế. Trung tâm tiếp nhận thị thực Anh tại Việt Nam đã mở đơn và xét visa trở lại từ tháng 6/2020. Nhiều đường bay cũng đã được nối trở lại trong giai đoạn này. Các trường sẵn sàng đón sinh viên đến học tập từ kỳ tháng 9/2020 với rất nhiều hỗ trợ quan trọng.

5. Cho phép sinh viên quốc tế ở lại 2 hoặc 3 năm sau khi tốt nghiệp
Theo nghiên cứu mới của công ty đầu tư mạo hiểm Creator Fund, 55% công ty khởi nghiệp tại các trường đại học ở Anh được thành lập bởi các sinh viên quốc tế. Điều này nêu bật lợi ích chung của việc chào đón sinh viên từ các quốc gia khác đến học tập, và do đó việc thu hút sinh viên quốc tế là chìa khóa để thúc đẩy sự đổi mới ở vương quốc Anh.

Nghiên cứu này cũng phần nào khẳng định lại việc Chính phủ Anh đưa ra lộ trình sau đại học (Graduate Route) sẽ chính thức áp dụng cho các sinh viên tốt nghiệp kể từ mùa hè năm nay. Theo đó, nếu hoàn thành chương trình từ cử nhân trở lên, bạn có thể ở lại làm việc hoặc tìm việc sau khi học trong thời gian tối đa là 2 năm, hoặc 3 năm đối với chương trình tiến sĩ.

Graduate Route sẽ mở nhận hồ sơ vào ngày 01/07/2021, giúp Anh thu hút và giữ chân nhân tài, cũng như đảm bảo các doanh nghiệp có thể tuyển dụng những người có trình độ cao trên toàn cầu. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để sinh viên bắt tay vào việc xây dựng dự án khởi nghiệp của riêng mình.

Graduate Route sẽ không bị kiểm duyệt, có nghĩa là các ứng viên không cần một lời mời làm việc để đăng ký lộ trình này, không có yêu cầu về mức lương tối thiểu cũng như không giới hạn số lượng hồ sơ đăng ký. Sinh viên tham gia lộ trình này sẽ có khả năng làm việc, chuyển đổi công việc linh hoạt và có thể phát triển sự nghiệp theo yêu cầu.

Một điều đáng chú ý khác là Chính phủ Anh cũng đã mở rộng một số điều kiện đối với sinh viên không thể đến vương quốc Anh do đại dịch, các hạn chế đi lại lẫn biên giới.

  • Những sinh viên bắt đầu nhập học vào tháng 9/2020 cần đến Anh trước ngày 21/06/2021 (quy định cũ là ngày 06/04/2021) để đủ điều kiện tham gia Graduate Route
  • Những sinh viên bắt đầu nhập học vào tháng 1 hoặc tháng 2/2021 cần đến Anh trước ngày 27/09/2021

6. Chính sách visa du học Anh 2021/22 có lợi cho du học sinh
Thủ tục hồ sơ xin visa du học Anh năm 2021/22 được đánh giá là gọn gàng, yêu cầu chứng minh tài chính dễ hơn so với nhiều nước trên thế giới. Thời gian Lãnh sự quán xét hồ sơ và trả visa hiện tại là khoảng 15 – 21 ngày làm việc, không bao gồm cuối tuần và ngày lễ. Mặc dù thời gian này đã bị kéo dài hơn so với thời điểm trước dịch Covid (khoảng một tuần) nhưng vẫn nhanh hơn rất nhiều so với nhiều nước.

Thông thường, bạn sẽ cần khoảng 3 tháng để chuẩn bị bộ hồ sơ du học Anh thật chu đáo. Do đó, bạn nên chuẩn bị hồ sơ từ bây giờ để kịp cho kỳ nhập học tháng 9/2021.

Có thể thấy, ở thời điểm hiện tại du học Anh vẫn là một trong những lựa chọn của nhiều du học sinh quốc tế bởi chính sách rộng mở. Tình hình dịch bệnh lắng xuống cũng là lúc du học sinh bắt đầu lên đường để chinh phục hành trình du học. Nếu bạn đang quan tâm du học Anh và tìm kiếm cơ hội học tập tốt nhất ở đây, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!