Khắc phục những nỗi lo của du học, du học tại chỗ đang được đông đảo phụ huynh quan tâm. Thay vì phải gửi con đi học nước ngoài, phụ huynh cho con theo học giáo dục quốc tế ngay trong nước. Hiện có rất nhiều sự lựa chọn cho phụ huynh với các mức học phí cùng chương trình học tại nhiều quốc gia khác nhau. Điểm mạnh của các chương trình này là sự vượt trội về trình độ Anh ngữ cũng như định hướng phát triển đầy đủ phẩm chất “công dân toàn cầu” của học sinh. Vậy có nên đi du học tại chỗ trong thời điểm này?

Du học tại chỗ nên hay không?

1. Giải pháp kinh tế hợp lý

Theo thống kê mới nhất của tổ chức Times Higher Education, số tiền mà các bậc phụ huynh cần chuẩn bị nếu muốn cho con du học bao gồm:

• Học phí: 20,000 - 40,000 USD/ năm
• Chi phí sinh hoạt và ăn ở: 10,000 - 15,000 USD/ năm
• Chi phí bảo hiểm cơ bản mỗi năm khoảng 400 - 600 USD
• Chi phí sách vở tài liệu: 200 - 400 USD/ năm

Như vậy để du học bạn nên có tài chính khoảng 500 - 800 triệu đồng/ năm. Trong khi đó, sinh viên hoàn thành chương trình học tương đương tại Việt Nam và nhận bằng tốt nghiệp do các trường đại học nước ngoài cấp có giá trị tương đương chỉ mất khoảng 130 - 200 triệu/ năm.

2. Kiến thức và môi trường chuẩn quốc tế

Các chương trình du học tại chỗ có ưu điểm hơn so với chương trình ĐH truyền thống là sử dụng giáo trình hoàn toàn bằng tiếng Anh, và các tiêu chuẩn đánh giá quốc tế. Đảm bảo sinh viên theo học chương trình quốc tế tại Việt Nam tiếp nhận vốn kiến thức đồng đều, bài bản như sinh viên học cùng chương trình tại quốc gia bản địa.

Cơ hội cạnh tranh bình đẳng với sinh viên quốc tế

Sinh viên theo học các chương trình du học tại chỗ được cấp bằng cử nhân quốc tế, được quốc tế công nhận, với tấm bằng này, các em hoàn toàn có cơ hội cạnh tranh bình đẳng với sinh viên từ bất kỳ chương trình đại học nào khác trên thế giới.

Du học tại chỗ nên hay không?

3. Thích ứng linh hoạt

Phần lớn sinh viên du học nước ngoài trở về Việt Nam thường được đánh giá là “gà công nghiệp” khi quá quen thuộc với môi trường làm việc nước ngoài nhưng lại thiếu kỹ năng và kiến thức thực tế tại Việt Nam. Trong khi đó, nhờ được va chạm môi trường thực tế lại chính quê hương mình, sinh viên tốt nghiệp các chương trình này được đánh giá là có khả năng thích nghi tốt và hài hoà với xã hội cũng như môi trường làm việc tại Việt Nam. Được nhiều tập đoàn đa quốc gia, các công ty đầu tư nước ngoài và các tổ chức phi chính phủ ưu ái tuyển dụng.

Đây là thế mạnh của những sinh viên du học tại chỗ khi vừa đạt những tiêu chuẩn chuyên môn và kỹ năng mà các tập đoàn quốc tế tìm kiếm đồng thời lại rất am hiểu về từng thị trường, lĩnh vực trong bối cảnh phát triển kinh tế của Việt Nam nên có thể vận dụng hài hòa kiến thức phục vụ cho công việc tại các công ty, doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Cho dù là đại học trong nước, du học nước ngoài hay du học tại chỗ, điều quan trọng nhất là phụ huynh và các bạn trẻ lựa chọn được môi trường giáo dục phù hợp với nhu cầu kinh tế cũng như nguyện vọng nghề nghiệp của thế hệ trẻ trong tương lai. Du học tại chỗ có thể được xem là lựa chọn thông minh và kinh tế dành cho những gia đình có tư duy mới, các bạn trẻ năng động muốn "hòa nhập mà không hòa tan" với thế giới. Nếu bạn đang tìm hiểu thông tin về những chương trình này, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Xem thêm: Học bổng du học Úc