Tây Ban Nha đang là một điểm đến học tập hấp dẫn và lý tưởng cho  rất nhiều sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam. Phải khẳng định rằng, học phí và chi phí sinh hoạt tại Tây Ban Nha thấp hơn so với nhiều nước ở châu Âu và rất nhiều quốc gia trên thế giới. Lựa chọn Tây Ban Nha là một cuộc đầu tư đúng đắn vì du học sinh sẽ được gia nhập môi trường học tập đa văn hóa, tích lũy sự hiểu biết phong phú và phát triển mạng lưới mối quan hệ cho tương lai với chi phí cực hợp lý.

Du học Tây Ban Nha chi phí ăn ở và sinh hoạt khoảng bao nhiêu?

Tổng quan chi phí du học Tây Ban Nha

Học phí    

- Trường công: 750 – 3.300 Euro/năm
- Trường tư: 5.500 – 20.000 Euro/năm

Sinh hoạt phí ước tính: 4.000 – 6.000 Euro/năm

1. Học phí tại các trường Tây Ban Nha
Học phí tại các trường đại học công lập Tây Ban Nha thuộc loại thấp nhất châu Âu và do nhà nước quy định. Mức học phí cụ thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố nhất định như trường mà bạn chọn học cũng như loại chương trình cấp bằng, ngành học. 

Học phí du học Tây Ban Nha được tính theo số tín chỉ học tập, do đó số tiền có thể thay đổi nếu bạn rút hồ sơ và đăng ký lần thứ 2 hoặc thứ 3 trong cùng một chương trình. Đối với chương trình cử nhân, học phí thường nằm trong khoảng từ 750 – 2.100 Euro/năm, sinh viên cần 4 năm để hoàn thành khóa học. Với chương trình thạc sĩ và tiến sĩ, học phí được tính dựa trên số tín chỉ học tập, dao động trong khoảng từ 900 – 3.300 Euro/năm.

Các trường đại học tư thục ở xứ sở bò tót thường có mức học phí cao hơn trường công lập, từ 5.500 – 18.000 Euro/năm cho tất cả chương trình cấp bằng. Dù vậy, các trường kinh doanh đôi khi có thể thu học phí hơn 20.000 Euro/năm.

Đây là mức học phí điển hình của một số trường đại học tốt nhất Tây Ban Nha:

- Autonomous University of Madrid: 2.000 – 3.000 Euro/năm
- The University of Barcelona: trung bình 2.900 Euro/năm
- Pompeu Fabra University: dao động từ 3.000 – 4.000 Euro/năm
- Autonomous University of Barcelona: trung bình 3.500 Euro/năm

Học phí khóa học ngôn ngữ Tây Ban Nha trong năm 2020 dao động từ 1.600 – 5.490 Euro/khóa, tùy trường đào tạo.

Du học Tây Ban Nha chi phí ăn ở và sinh hoạt khoảng bao nhiêu?

2. Chi phí sinh hoạt khi du học Tây Ban Nha
Sinh hoạt phí là khoản tiền không thể thiếu khi bạn dự trù chi phí du học Tây Ban Nha. Nếu so với vị thế là 1 trong 16 quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới trong năm 2019 của NUMBEO, chi phí sinh hoạt tại Tây Ban Nha được xem là không đắt. Sinh viên quốc tế du học ở nơi đây thường ít phải chịu áp lực tài chính do tổ hợp học phí thấp + chi phí cuộc sống phải chăng đi kèm một số chương trình học bổng giá trị (chủ yếu cho bậc sau đại học).

Nhà ở
Các lựa chọn nhà ở phổ biến cho sinh viên quốc tế du học tại Tây Ban Nha gồm:

- Nhà ở sinh viên: 360 – 650 Euro/tháng
- Căn hộ: 400 – 700 Euro/tháng và cao hơn nếu ở Madrid và Barcelona
- Ở với gia đình bản xứ: 700 – 800 Euro/tháng, đã bao gồm chi phí ăn uống

Nếu bạn chọn thuê một căn hộ có thể phải đóng thêm các phí dịch vụ cơ bản (điện, nước, sưởi ấm, rác, internet). Phần lớn du học sinh tại Tây Ban Nha ưa chuộng loại hình chia sẻ nhà ở hoặc căn hộ, giúp giảm chi phí thuê chỗ ở.

Ăn uống
Khi du học Tây Ban Nha, bạn sẽ được nếm thử những món ăn truyền thống vô cùng đặc sắc như paella, escabeche hoặc merienda. Bạn có thể dùng bữa ở một nhà hàng hoặc tự nấu nướng. Một bữa ăn ở nhà hàng Tây Ban Nha có giá trung bình 6 – 20 Euro cho mỗi người. Còn nếu bạn muốn tự nấu nướng thì chi phí mua thực phẩm ở siêu thị cũng khá phải chăng. Giá cho một số mặt hàng thực phẩm phổ biến như sau:

- 1 lít sữa: 1 Euro
- Gà: 4 Euro/kg
- Pizza đông lạnh: 3,5 Euro
- Phô mai: 6 Euro/250 gram

Ước tính mỗi cá nhân sẽ chi trung bình 450 Euro mỗi tháng cho mua sắm thực phẩm khi ở Tây Ban Nha. Nhìn chung, chi phí sinh hoạt ở Tây Ban Nha thấp hơn khoảng 20% so với sống ở các nước châu Âu khác. Việc lập kế hoạch chi tiêu phù hợp sẽ giúp bạn không vướng phải những vấn đề tài chính trong quá trình sinh sống, học tập ở đất nước này.

Thời gian tới, VNPC sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc về du học Tây Ban Nha của bạn, đồng thời cung cấp thêm những thông tin, cơ hội cực kỳ tuyệt vời tới cho tất cả du học sinh Tây Ban Nha tương lai tại Việt Nam. Để được đánh giá hồ sơ và xây dựng lộ trình nhanh chóng nhất, đừng ngần ngại liên hệ với những chuyên gia giáo dục của VNPC ngay hôm nay bạn nhé!