Du học Tây Ban Nha chi phí tiết kiệm - Du lịch 26 nước không cần xin Visa?

 

Tây Ban Nha mảnh đất màu mỡ đã ở thì phải cày cho bằng nát” chia sẻ của bạn Hà học sinh của VNPC tại Barcelona đang theo học chương trình Master tại đại học danh tiếng University Autonomous Barcelona.


Tôi đã nói thế này, chương trình học của con 2 năm: 1 năm đi học và 1 năm được giới thiệu đi làm. Đấy, đáng ra nó cho học 1 năm rồi bắt lượn về đóng góp cho tổ quốc thôi, nhưng tôi liều mồm nói dối 2 năm để bố mẹ chuẩn bị tinh thần rằng tôi sẽ đi xa lâu thế.

 

Du học Tây Ban Nha chi phí tiết kiệm - Du lịch 26 nước không cần xin Visa?


Ngay khi ở Việt Nam tôi đã nghĩ: Nhà bố mẹ làm cho quân đội, cả đời chính phủ nó đếch cho biết cái mặt mũi nước ngoài là thế nào, cứ đến biên giới ngó sang Trung quốc và Lào, Campuchia cái là vòng về. Chả lẽ mình được đi gọi là Tây 1 năm trời, chỉ để học rồi cũng lượn về há chẳng phải là phí phạm cuộc đời sao? Lại vì nghĩ, cái bà Huyền chip cầm $700 sống được, đây bố mẹ cho tận 3000E  phòng thân ốm đau mua sắm mà chả sống được? Mà giả thử sau 1 năm không sống nổi, thì về, bảo không muốn việc ở Tây Ban Nha, thế thôi.


Thế là tôi nói dối, trong lòng bão nổi, đợt đấy sợ gần chết, đi ngó trước nhìn sau. Bố mẹ phát hiện ra đào ngũ thì chết mợ. Nói dối cả bạn bè để tăng lòng quyết tâm. May mà xuôi chèo mát mái thẳng đường tiến.


Sang đây nói thật trong lòng không lúc nào nguôi ngoai làm sao có tiền ở lại 1 năm? Nhưng mà thề có chúa cái chương trình Master này nó là khoá intensive 9/12, có nghĩa là khoá 1 năm dồn trong 9 tháng ạ , nên è cổ học gần chết 5 môn 1 lúc cả 2 kì. Lúc đầu mình thấy khổ, chưa dám kêu vì lòng tự tôn dân tộc Việt Nam  kiên cường bất khuất gan lì. Ai dè đi metro vs nhau chúng nó cũng kêu rầm trời. Lớp quốc tế kiểu Erasmus mà, Mỹ, Phần, Hung, Thổ, Slovak, Sloven, Mex, Colom, TQ đủ cả, thiếu mỗi châu Phi, nên nó kêu mình cũng thấy yên lòng. May mà học tạm ổn, điểm số tầm tầm như các bạn châu khác.


Đôi khi cũng thấy xí hổ vì các bạn Việt Nam  ở nước khác được lên báo vinh danh nhiều quá. Nhưng mà thế này, ngoài tự nhận trình độ kém cỏi ra, còn nhiều yếu tố ảnh hưởng quá. Ví dụ như ông bạn Dominican của tôi bảo, Spain là Caribean của châu Âu, quá chuẩn. Đẹp thế học quái được? Chỉ muốn đi chơi thôi. Mà cái bọn Erasmus, cái bọn dân châu Âu là cái bọn mà ý, chỉ thích du canh du cư, 4 bể là nhà, lúc nào lượn đc là lượn. Mà tôi thì dễ bị lôi kéo ảnh hưởng. Thế nên là trong lúc học bận mấy cũng phải liếc mấy chỗ cần đi, thậm chí tôi còn lên plan cho cả năm nữa.


Nhưng mà thực ra tôi chưa bao giờ có ý định học đua làm gì, hồi ở FPT cũng thế. Học đủ cho bản thân mình, thích thì mổ bò trên lớp, cần thì hỏi, thứ 6, thứ 7 metro hoạt động muộn thì chúng nó rủ đi party vs bar. Cuối tuần thì balo đi lượn.


Cơ hội việc làm từ đâu?
“ Thế vì sao tôi suýt phải thi lại? Lại thế này, học được 2 tháng, ổn định học hành giấy tờ thì cái máu Marketing và Quản trị nó cứ hừng hực. Tiền làm sao để ở lại đây? Thế là bắt đầu ngó nghiêng mọi người, mọi việc, tìm cái USP (unique selling point) của Spain để xem có thể dựa vào mà kiếm sống. Cuối cùng rút ra 2 đặc điểm lớn nhất: Thành phố du lịch và thời trang. Với châu Âu, Spain là thiên đường hạ giới với biển trời lung linh cùng nền văn hoá độc đáo so với phần còn lại của đồng eur. Thời trang thì cũng sánh tầm 5 châu, phủ sóng quốc tế với Zara, Strava, Pull&Bear, etc. Ai nói Spain thất nghiệp đầy đường, kinh tế suy thoái tôi không cần biết, chỉ biết tìm được miếng ăn là lao vào làm. Phải nói số tôi may mắn, đang có ý định bàn bạc với ông người yêu rồi, thì người buôn bên Việt Nam  và tôi tìm thấy nhau, mừng húm. Tôi bắt đầu lao vào tìm nhà, yêu cầu là tầng 1 để hàng dễ vào dễ ra, và có ít nhất 2 phòng để chào đón khách du lịch. Sau 1,2 tháng khó khăn lúc đầu để tìm nhà, học cách làm, đường đi lối lại, tiền cũng chảy vào suôn sẻ. Đấy, cái đợt nước sôi lửa bỏng như thế lại dính đúng cái môn Econometrics mới lạ (Việt Nam gọi là kinh tế lượng thì phải), trời ơi, thề tí thi lại trong khi 1/3 lớp phải đá lượt về đấy. Bây giờ mới hiểu tâm trạng của các bạn ở FPT, không cần nhìn điểm, chỉ nhìn thấy màu xanh của chữ Pass là yêu đời. May!


Bây giờ với số tiền kiếm được hàng tháng, mà mơ ở Việt Nam tôi mới có được, tôi có thể sống và lượn ở đây đến khi nào tôi muốn (khi nào nó không cho gia hạn nữa thì thôi). Vài tháng đầu tôi tính tiết kiệm để mang về Việt Nam an cư lạc nghiệp như suy nghĩ năng nhặt chặt bị của người Việt. Nhưng, mục đích ban đầu ở lại tôi đâu phải là thế? Và người ta nói, khi còn trẻ, chúng nên tiêu tiền vào trải nghiệm (spend money on experience, not things), nên dù có về Việt Nam tay không, thì tôi cũng tự tin có kha khá 1 bị khác rồi. Thế là tôi bắt đầu lên kế hoạch trước khi làm thesis 4 tháng. Tôi viết vào bucket list của mình ít nhất 10 nước châu Âu, ít nhất 1 nước châu Phi và ít nhất 1 nước châu Mĩ Latin, trong đó Spain là nơi thân yêu mình sống thì phải cày bừa cho bằng nát!”.

 

Nguồn: Bài viết của bạn Nguyễn Thái Hà học sinh của VNPC hiện đang học tại UAB

 

Cơ hội chỉ có ở VNPC. Nhanh tay đăng ký tư vấn du học miễn phí.

 

Đăng ký tư vấn du học

 

VNPC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

VNPC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.


VNPC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.


Multi Language – Trung tâm ngoại ngữ chất lượng cao
Multi Language được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Văn phòng Tư vấn du học VNPC và các trường Đại Học của nước ngoài. Multi Language là 1 trong nhưng địa chỉ đào tạo ngoại ngữ uy tín tại Việt Nam.


Multi Language tự hào là Trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC. có chương trình học chất lượng hiệu quả, linh hoạt , đội ngũ giáo viên nước ngoài tận tâm, giỏi chuyên môn đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada.

Chi sẻ :

Tin Liên Quan