Thụy Sĩ nổi tiếng với hệ thống giáo dục hàng đầu trên thế giới và các trường tư sang chảnh bậc nhất. Không ít trường nằm danh sách các trường đắt nhất thế giới được đặt tại Thụy Sĩ. Ở bài viết này VNPC sẽ giới thiệu đến các bạn đôi nét về chương trình học THPT nội trú ở Thụy Sĩ.

Du học nội trú Thụy Sĩ bậc THPT năm 2022

 Đôi nét về chương trình trung học phổ thông ở Thụy Sĩ

Giáo dục trung học phổ thông không bắt buộc ở Thụy Sĩ, và được chia thành hai nhóm: giáo dục phổ thông và dạy nghề. Khoảng 20-30% học sinh theo học các trường trung học phổ thông, còn lại hầu hết học nghề.

Các trường trung học phổ thông được quản lý bởi cả chính quyền khu vực và liên bang, nhưng chính quyền khu vực thường thiết lập những yêu cầu xét tuyển. Ở hầu hết khu vực, kỳ thi tuyển sinh là một phần quan trọng để xác định xem học sinh đủ tiêu chuẩn theo học một trường nào đó không.

Vào cuối cấp trung học phổ thông, học sinh phải làm luận án và trải qua một loạt bài kiểm tra. Nếu vượt qua, học sinh sẽ được cấp bằng matura (bằng tú tài), cho phép nhập học vào các trường đại học trong khu vực hay Học viện Công nghệ liên bang. Một số trường đại học áp dụng bài kiểm tra cụ thể, ví dụ trường hợp một người nói tiếng Pháp muốn học y khoa trong khu vực nói tiếng Đức.

Ưu điểm của các trường trung học nội trú ở Thụy Sĩ

  • Các trường Boarding có cơ sở vật chất và khuôn viên rộng và rất đẹp, nhiều khu phức hợp nên thường sẽ không nằm ở khu downtown của các thành phố mà sẽ nằm xa khu trung tâm. 
  • Đây là mô hình trường khá phổ biến tại các nước phát triển hàng đầu về giáo dục như Anh, Úc, Mỹ, Canada.
  • Tỷ lệ học sinh quốc tế cao, việc giáo dục và chăm sóc học sinh ở đây được định hướng rõ rệt dành cho những học sinh quốc tế, tập trung nhiều hơn đến sự hòa nhập của học sinh, chuẩn bị tâm lý khi bước vào môi trường mới.
  • Sĩ số học sinh trên lớp thấp cho đến rất thấp, khoảng trên dưới 10 học sinh /1lớp.
  • Là loại trường có mức chi phí cao hơn so với các loại trường khác, tuy nhiên mức phí là tương xứng so với chất lượng và sự đầu tư của trường.
  • Học sinh ở tại các ký túc xá của trường (residence), được quản lý và chăm sóc 24/24.

Du học nội trú Thụy Sĩ bậc THPT năm 2022

Điểm tên một số trường trung học nội trú tốt nhất ở Thụy Sĩ

Theo thống kê, 95% học sinh Thụy Sĩ theo học tại một trường công lập, miễn phí và chỉ 5% học tại các trường tư. Và hầu hết học sinh Thụy Sĩ trong số 5% ít ỏi đó cũng không theo học các trường nội trú tư nhân siêu đắt đỏ.

Nhưng không thể phủ nhận, các trường nội trú tư thục siêu đắt đỏ của Thụy Sĩ cung cấp các chương trình giảng dạy đẳng cấp thế giới, độc quyền với một mức giá cực kỳ cao.

Học viện auf dem Rosenberg ở St Gallen là một trong những ngôi trường đắt nhất thế giới; học phí và phí nội trú lên tới 150.000 đô la Mỹ/năm (khoảng 3,5 tỷ đồng).

Đồng thời để đảm bảo chất lượng và sự độc đáo của mình, ngôi trường giới hạn số lượng học sinh không quá con số 260. Đối với các buổi ngoại khóa, sinh viên giải trí với các trò tiêu khiển như trượt tuyết trên núi, đấu kiếm và cưỡi ngựa.

Tiếp theo là Collège Alpin International Beau Soleil ở Ollon. Chi phí để học tại đây là hơn 140.000 đô la Mỹ hàng năm (khoảng 3,2 tỷ đồng), bao gồm hoạt động nhảy dù và lặn biển trong danh sách ngoại khóa. Khuôn viên trường có chuồng ngựa, nhà hàng và trung tâm nghệ thuật riêng.

Học viện Le Rosey ở Rolle, Thụy Sĩ có học phí 130.000 đô la Mỹ/năm (xấp xỉ 3 tỷ đồng). Nhiều gia đình hoàng gia từ khắp nơi trên thế giới đã gửi con cái họ đến đó, khiến ngôi trường có biệt danh là ngôi trường của vua chúa. Trung bình, có ít hơn 10 học sinh mỗi lớp.

Một số tiện nghi của trường bao gồm phòng nghỉ bên hồ, phòng tắm hơi, bể sục, sân tennis và trung tâm chèo thuyền. Các ngôn ngữ trong chương trình giảng dạy bao gồm cả tiếng Dzongkha (một ngôn ngữ Hán – Tạng và là ngôn ngữ chính thức của Vương quốc Bhutan) và tiếng Swahili (một ngôn ngữ Bantu).

Chủ đề đa ngôn ngữ cũng được thể hiện trong thư viện của trường, nơi tự hào có những cuốn sách bằng hơn 20 ngôn ngữ. Học sinh được học về phép lịch sự và cách cư xử tốt như khi bữa tối được phục vụ, tất cả đều phải mặc trang phục trang trọng, học sinh bắt buộc phải đeo cà vạt hay học sinh bị cấm nói chuyện mà vẫn để tay trong túi.

Aiglon College, nơi nhận học sinh từ 9 đến 18 tuổi, thực hiện chương trình giáo dục sáu ngày thay vì chương trình năm ngày tiêu chuẩn. Sự tập trung vào các học thuật là nghiêm ngặt; các ngoại ngữ được dạy không chỉ bao gồm tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ý, mà còn cả tiếng Nga, tiếng Nhật và tiếng Ả Rập. Học phí là 116.394 đô la Mỹ/năm.

Collège du Léman (CDL) ở Versoix, Thụy Sĩ, có giá 94.300 đô la Mỹ hàng năm và nhận trẻ em từ hai tuổi trở lên. Nền giáo dục của trường được công nhận bởi Hội đồng trường quốc tế châu Âu (European Council of International School) và Hiệp hội các trường đại học New England (New England Association of Colleges), sinh viên tốt nghiệp của trường sẽ lưu loát cả tiếng Anh và tiếng Pháp.

Đứng ở vị trí thứ 6 là Trường Mỹ tại Thụy Sĩ (The American School in Switzerland - TASIS) nhận học sinh từ ba tuổi. Chi phí là 88.000 đô la Mỹ mỗi năm và tập trung vào đa văn hóa và nguyên tắc hiểu biết lẫn nhau. Khuôn viên của trường bao gồm 25 tòa nhà, một số có niên đại từ thế kỷ 17.

Cho con du học bậc trung học là một quyết định không dễ dàng đối với nhiều bậc phụ huynh. Đứng trước nhiều lựa chọn phải chọn trường như thế nào là phù hợp, thế nào là an toàn và giúp các em học tập tốt nhất, nhiều phụ huynh chắc hẳn rất phân vân. Trên đây chỉ là một số những lựa chọn tốt nhất về các trường THPT nội trú ở Thụy Sĩ, VNPC vẫn có rất nhiều các lựa chọn với mức chi phí vừa phải hơn ở Thụy Sĩ và nhiều quốc gia khác. Nếu bạn đang tìm kiếm 1 trường học phù hợp ở Thụy Sĩ, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

>> Có thể bạn muốn biết:
Chi phí du học Úc
Học bổng du học Anh
Du học Canada cần ielts bao nhiêu
Tư vấn du học Singapore
Du học Anh
Du học mỹ